5 loại thực phẩm lành mạnh trong mắt các bác sĩ nhưng tiếc là nhiều người không thích, đặc biệt là món cuối cùng

Hà Vũ | 13-03-2022 - 18:10 PM

(Tổ Quốc) - Chuyên gia dinh dưỡng Thẩm Hạ Băng, trưởng Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện nhân dân tỉnh Giang Tô, Trung Quốc gợi ý, một số loại rau nhiều người không thích ăn chỉ vì hương vị đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, chúng lại là những thực phẩm lành mạnh nhất.

1. Cà tím

Năm loại thực phẩm lành mạnh nhất trong mắt các bác sĩ, nhưng tiếc là nhiều người không thích, đặc biệt là món cuối cùng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cà tím rất giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Nó có thể tăng cường sự kết dính giữa các tế bào của con người, tăng cường độ đàn hồi của các mao mạch, giảm tính dễ vỡ và tính thấm, đồng thời ngăn ngừa vỡ và chảy máu vi mạch. Cà tím còn có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào khối u đường tiêu hóa.

Cà tím rất giàu ancaloit và cucurbitacin là một thành phần chống ung thư. Thực tế, trên thực nghiệm lâm sàng, một bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày và ung thư cổ tử cung rất tốt đã được chiết xuất từ cà tím.

2. Ớt xanh

Năm loại thực phẩm lành mạnh nhất trong mắt các bác sĩ, nhưng tiếc là nhiều người không thích, đặc biệt là món cuối cùng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ớt xanh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, chứa nhiều vitamin C, A, B phức hợp (B6 và B9). Loại trái này còn có thể ngăn ngừa đông máu, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như ngừng tim và đột quỵ tim. Ngoài ra, ớt xanh còn giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt.

Nó bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C và B6 giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật. Capsaicin trong ớt xanh giải phóng endorphin tốt và hoạt động như một chất chống trầm cảm, giữ cho tâm trạng tích cực.

3. Rau mùi

Năm loại thực phẩm lành mạnh nhất trong mắt các bác sĩ, nhưng tiếc là nhiều người không thích, đặc biệt là món cuối cùng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm, giúp kích thích tiêu hóa và làm thuốc bổ. Rau mùi có tác dụng chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, tăng lượng nước tiểu và hạ sốt, chữa cảm cúm, cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi. Lá và hạt chứa tinh dầu gây kích thích hệ thần kinh, được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh yếu sinh lý.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau mùi có chứa các vitamin A, C, B1, B2 và chất sắt. Hoạt chất trong rau mùi có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol trong máu, sát khuẩn ở đường tiêu hóa, chống viêm ở niêm mạc miệng…

Ngoài ra, rau mùi được xem như một loại dược liệu có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị một số bệnh mạn tính…

4. Nấm hương

Năm loại thực phẩm lành mạnh nhất trong mắt các bác sĩ, nhưng tiếc là nhiều người không thích, đặc biệt là món cuối cùng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nấm hương là thực phẩm có hàm lượng protein cao, ít chất béo, polysaccharide, nhiều loại axit amin và vitamin tổng hợp, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa ung thư, chống ung thư, hạ huyết áp, hạ lipid máu, giảm cholesterol.

Nấm còn có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, lao phổi, bệnh viêm gan truyền nhiễm, viêm dây thần kinh… Ngoài ra còn có thể dùng để chữa chứng khó tiêu, táo bón… Các chất axit nucleic có trong nấm còn có chức năng phòng và chữa bệnh AIDS.

5. Mướp đắng

Năm loại thực phẩm lành mạnh nhất trong mắt các bác sĩ, nhưng tiếc là nhiều người không thích, đặc biệt là món cuối cùng - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Mướp đắng là thực phẩm mà nhiều người không thích ăn, mướp đắng có chứa một chất ancaloit, chất đắng mang lại cho mướp đắng hương vị riêng biệt. Tuy nhiên, dưới con mắt của các bác sĩ, mướp đắng có giá trị dinh dưỡng cao, vị đắng này còn có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mướp đắng có thể hoạt động kháng virus, ngăn chặn virus lây nhiễm cho các tế bào của con người, có thể giúp kiểm soát quá trình của bệnh.

Ăn mướp đắng có thể kiểm soát tổn thương oxy hóa vì nó có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo và cơ chế peroxy hóa lipid. Điều này làm chậm quá trình chết tế bào do viêm gây ra trong gan.

Nó cũng tăng cường hệ thống chống oxy hóa của cơ thể, tức là các enzym nội tại như catalase và superoxide dismutase. Hơn hết, chất chiết xuất từ mướp đắng có thể ngăn chặn tổn thương gan do uống rượu mãn tính.

(Nguồn: Aboluowang)

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM