5 loại thực phẩm không sợ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị: Rất quen thuộc trong bếp của người Việt, nhớ đừng vội vứt bỏ

Ngọc Nhi | 07-08-2021 - 20:45 PM

(Tổ Quốc) - Phần lớn các loại thực phẩm sẽ có một hạn sử dụng nhất định trước khi chúng bị hỏng, biến chất. Tuy nhiên, với 5 loại thực phẩm quen thuộc này thì điều đó lại không xảy ra, thậm chí để càng lâu nó lại càng có giá trị.

Độ tươi của nguyên liệu là điều đầu tiên chúng ta chú ý khi nấu nướng hoặc nếm thử món ăn. Điều này ảnh hưởng phần lớn đến hương vị và độ ngon của món ăn. Vì vậy, nhiều người vẫn thích lựa chọn những nguyên liệu tươi mới hàng ngày và vứt bỏ ngay những thứ đã không còn tươi mới hoặc đã quá hạn sử dụng được ghi trên bao bì.

Việc làm này là hoàn toàn đúng đắn bởi phần lớn thực phẩm nếu được lưu trữ quá lâu, dù đã được cất kĩ trong tủ lạnh, nhưng vẫn có nguy cơ bị thối, hỏng. Từ đó, chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm có thể bị biến tính, nếu ăn vào sẽ gây độc hại cho cơ thể, thậm chí có thể hình thành nấm mốc và sinh ra độc tố aflatoxin - chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố.

Nhưng vẫn có một số nguyên liệu ngoại lệ, chúng dường như không có hạn sử dụng (dù bạn vẫn sẽ thấy trên bao bì có in ngày mà chúng hết hạn), thậm chí để càng lâu thì càng quý.

Dưới đây là 5 loại nguyên liệu quen thuộc trong các gia đình, đừng sợ hết hạn mà vứt bỏ:

1. Sữa

5 loại thực phẩm không sợ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị: Rất quen thuộc trong bếp của người Việt, nhớ đừng vội vứt bỏ - Ảnh 1.

Sữa có nhiều công dụng thậm chí khi hết hạn sử dụng. Làm lạnh sữa hết hạn và thoa lên mặt có thể làm dịu da và làm chậm quá trình kết tủa của hắc tố, đồng thời thoa cùng với bột yến mạch để làm mềm chất sừng và có tác dụng dưỡng ẩm. Ảnh: Sohu

Sữa là thức uống rất bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể, tất nhiên là uống khi còn tươi trong thời hạn sử dụng là có lợi nhất. Một khi hết hạn sử dụng, dù không khuyến khích uống nhưng vẫn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác.

Làm lạnh sữa hết hạn và thoa lên mặt có thể làm dịu da và làm chậm quá trình kết tủa của hắc tố, đồng thời thoa cùng với bột yến mạch để làm mềm chất sừng và có tác dụng dưỡng ẩm. Tuy nhiên, nếu sữa đã hết hạn sử dụng đến mức vón cục thì điều này không được khuyến khích.

2. Nước tương

Tương là loại gia vị rất thông dụng trong mỗi gia đình. Loại tương xưa làm bằng nghề thủ công truyền thống, để càng lâu càng tốt, không hết hạn sử dụng và không cần thêm bất kỳ chất bảo quản nào.

Ngoài ra, ngay cả khi đã mở chai, nước tương có thể được bảo quản an toàn trong ít nhất 3 năm. Hạn sử dụng của nước tương trong bao bì kín còn lâu hơn nữa, nhưng nó phụ thuộc vào loại nước tương, phương pháp chế biến, chất lượng, nhiệt độ bảo quản và các điều kiện khác.

Nước tương chất lượng cao chỉ có thể được sản xuất thông qua quá trình lên men tự nhiên, thường mất vài tháng đến hai năm. Chỉ có loại tương này có thể để trên ba năm. Đây là lý do tại sao bạn phải cẩn thận về việc một số thương hiệu thêm hóa chất để đẩy nhanh quá trình lên men.

3. Mật ong

Mật ong có giá trị dinh dưỡng rất cao, là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Nhiều người nghĩ rằng mật ong càng tươi càng ngon, để lâu sẽ dễ bị hỏng, nhưng thực tế mật ong nguyên chất thật không có hạn sử dụng, càng bảo quản lâu thì mật ong càng thơm ngon.

5 loại thực phẩm không sợ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị: Rất quen thuộc trong bếp của người Việt, nhớ đừng vội vứt bỏ - Ảnh 2.

Mật ong tự nhiên có độ tinh khiết cao sẽ khó bị biến chất và hết hạn sử dụng. Chỉ những loại mật ong có chứa tạp chất mất dễ bị biến đổi mùi vị. Ảnh: Sohu

Ngoài ra, mật ong có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, được cho là thực phẩm tự nhiên duy nhất không thể hư hỏng. Các nhà khẳng định, mật ong đã được tìm thấy trong các kim tự tháp của Ai Cập hơn 3000 năm trước và nó không hề bị suy giảm chất lượng khi được phát hiện ở thời hiện đại. Nguyên nhân được cho là do mật ong có chứa đường, độ ẩm thấp và chứa các axit gluconic, hydro peroxide tự nhiên giúp bản thân mật ong không bị oxy hóa trong không khí.

Mật ong cũng là loại thực phẩm không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

4. Giấm

Giấm có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể con người. Giấm được sử dụng với nhiều mục đích, ngoài nấu ăn còn dùng để tẩy rửa các vết bẩn trong nhà. Giấm có tuổi thọ vô cùng lâu vì có tính axit. Nó có khả năng tự bảo quản mà không cần để trong tủ lạnh.

Ngoài ra, giấm ủ càng lâu thì càng ngon và giá càng cao. Nhiều người để giấm trong nhà, sau khi để lâu sẽ bị vón cục bên trong, tưởng là bị hỏng, thực chất đây là sự ngưng tụ của tinh chất giấm.

5. Trần bì

5 loại thực phẩm không sợ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng có giá trị: Rất quen thuộc trong bếp của người Việt, nhớ đừng vội vứt bỏ - Ảnh 3.

Trần bì là vỏ của cam, quýt được phơi khô. Nó được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, dùng để pha trà cũng như làm thuốc trong Đông y. Trần bì lâu năm quý như vàng. Ảnh: Sohu

Trần bì là vỏ của cam, quýt được phơi khô. Nó được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, dùng để pha trà cũng như làm thuốc trong Đông y. Trần bì có vị cay, hơi đắng, mùi thơm, tính ấm, dùng để phòng chống, đẩy lùi các triệu chứng như khó thở, hen suyễn, kháng khuẩn.

Trần bì khi đã được phơi khô hoàn toàn và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo thì có thể sử dụng được rất lâu. Trần bì lâu năm còn quý như vàng.

Theo Sohu

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Tết an vui với ưu đãi miễn phí bảo dưỡng từ Panasonic

Dịp cuối năm là thời điểm mỗi gia đình đều chú trọng tân trang cho ngôi nhà của mình cũng như quan tâm đến sức khỏe cho các thành viên. Hiểu được mong muốn đó, Panasonic triển khai chương trình chăm sóc khách hàng thường niên 2024 với nhiều ưu đãi hấp dẫn, giúp bạn và cả nhà chuẩn bị một mùa Tết khỏe mạnh và an lành.