5 loại kem chống nắng không nên dùng vì có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn

Thùy Chi | 11-05-2024 - 21:59 PM

Dưới đây là 5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn.

Khi nói đến việc bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, kem chống nắng là một sản phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải loại kem chống nắng nào cũng đảm bảo an toàn và không gây tổn thương cho da. Dưới đây là 5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn.

1. Kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp hoặc quá cao

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) trên kem chống nắng cho biết khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF quá thấp (dưới 30) thì không đủ để bảo vệ da, trong khi kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao (trên 50) cũng không mang lại lợi ích bổ sung mà thậm chí có thể gây kích ứng da. Do đó, hàng ngày bạn nên chọn kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 đến 50 là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ da hiệu quả.

2. Kem chống nắng không phù hợp với loại da

Mỗi loại da đều có các nhu cầu và vấn đề riêng, do đó việc chọn loại kem chống nắng phù hợp là rất quan trọng. Kem chống nắng dành cho da khô có chứa các thành phần dưỡng ẩm, trong khi kem chống nắng dành cho da dầu có chất kem nhẹ và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng loại kem chống nắng không phù hợp với loại da của bạn có thể gây kích ứng, tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc không cung cấp đủ bảo vệ cho da.

5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn - Ảnh 1.

3. Kem chống nắng cũ, hết hạn sử dụng

Kem chống nắng cũ hoặc hết hạn sử dụng không còn hiệu quả bảo vệ da. Thành phần chống nắng trong kem có thể bị phân hủy theo thời gian, không còn khả năng ngăn chặn tia UV. Ngoài ra, việc sử dụng kem chống nắng cũ có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng da. Bởi vậy, bạn hãy luôn kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì của kem chống nắng, thay đổi kem mới định kỳ.

4. Kem chống nắng có chứa nhiều cồn

Một số loại kem chống nắng có chứa cồn để giúp sản phẩm thẩm thấu nhanh vào da. Tuy nhiên, cồn có thể làm khô da và gây kích ứng đặc biệt đối với làn da nhạy cảm hoặc da khô. Nếu bạn có làn da dễ kích ứng, hãy tránh sử dụng kem chống nắng có chứa nhiều cồn và chọn các sản phẩm không cồn hoặc có chứa cồn nhẹ nhàng.

5. Kem chống nắng có thành phần không phù hợp với làn da

Mỗi loại da có những yêu cầu riêng về thành phần chăm sóc. Một số kem chống nắng có thể chứa các thành phần như paraben, oxybenzone, sulfat, hương liệu mạnh có thể gây kích ứng hoặc gây tổn thương cho da nhạy cảm. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy chọn kem chống nắng không chứa các thành phần này và tìm kiếm các sản phẩm có thành phần tự nhiên, nhẹ nhàng.

Trên đây là 5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn. Để đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất cho da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, hãy chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp, phù hợp với loại da của bạn, không cũ hoặc hết hạn sử dụng, không chứa nhiều cồn và có thành phần phù hợp với làn da của bạn. Hãy luôn chú ý đến việc chọn sản phẩm chăm sóc da, tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu cần thiết để đảm bảo sự an toàn, lành mạnh cho làn da của bạn. 

Dưới đây là 1 số sản phẩm mà BTV gợi ý các nàng có thể tham khảo mua: 

5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn - Ảnh 2.

Kem chống nắng hiệu chỉnh da Belif UV Protector Multi Sunscreen SPF50+ PA++++

Nơi mua: Belif

5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn - Ảnh 4.

Chống nắng toàn thân bảo vệ da ALBION SUPER UV CUT SILKY FEEL BODY

Nơi mua: ALBION

5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn - Ảnh 6.

Sữa chống nắng bảo vệ hoàn hảo Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk

Nơi mua: Anessa

5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn - Ảnh 8.

Kem chống nắng lâu trôi INNISFREE Intensive Long Lasting Sunscreen Ex

Nơi mua: INNISFREE

5 loại kem chống nắng không nên dùng, có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn - Ảnh 10.

Thỏi chống nắng cấp ẩm mát da OHUI Day Shield Aqua Sun Stick To Go SPF50+/PA++++

Nơi mua: OHUI