Cholesterol là một thành phần của lipid máu, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể.
Cơ thể người cần cân bằng cả cholesterol tốt và cholesterol xấu. Việc mất cân bằng hai chất này, nhất là khi nồng độ cholesterol xấu tăng cao, sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe. Mỡ máu cao là tình trạng gia tăng cholesterol xấu (Lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) hay chất béo trung tính (triglycerides) hoặc cả hai ở trong máu. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch.
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có tác động to lớn đến cholesterol và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.
Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng người Anh chia sẻ bốn loại thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol hiệu quả, có ích cho sức khỏe tim mạch.
Bước đầu tiên để giảm cholesterol là cắt giảm chất béo bão hòa – thường có trong xúc xích, pho mát và bánh quy.
Mặt khác, ăn đủ chất béo không bão hòa là "chìa khóa để giữ cho trái tim khỏe mạnh" và duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, theo Eliza Glynn, chuyên gia dinh dưỡng người Anh.
Dưới đây, nữ chuyên gia gợi ý bốn thực phẩm giúp giảm cholesterol, "giữ cho trái tim hoạt động tốt".
Cá
Nổi tiếng vì nhiều lợi ích sức khỏe, các loại cá béo chứa nhiều omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa.
Chuyên gia dinh dưỡng Glynn cho biết: "Omega-3 giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, cải thiện mức cholesterol, giảm cục máu đông và tăng cường tuần hoàn máu".
Dịch vụ Y tế Anh (NHS) khuyến nghị nên ăn một phần cá béo mỗi tuần như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt lanh, hạt hướng dương, hạt bí, óc chó, hồ đào, hạnh nhân, cũng là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời.
Ngoài ra, các loại hạt này cũng chứa chất xơ, có thể giúp ngăn chặn một lượng nhỏ cholesterol từ ruột hấp thụ vào máu.
Quả bơ
Chuyên gia dinh dưỡng Glynn giải thích rằng bơ là "trái cây duy nhất" có chứa chất béo không bão hòa đơn.
Glynn nói: "Đây là một loại chất béo lành mạnh khác có thể làm giảm cholesterol LDL 'xấu' và tăng cholesterol HDL 'tốt'".
"Quả bơ cũng chứa vitamin B6 và folate, có thể giúp giảm homocysteine (một loại axit amin trong máu) có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ".
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, ăn một quả bơ mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể mức cholesterol xấu đã bị oxy hóa.
Ngũ cốc nguyên cám
Không giống như các loại thực phẩm khác, khả năng giảm cholesterol của ngũ cốc nguyên cám không bắt nguồn từ hàm lượng chất béo của chúng.
Glynn cho biết: "Các loại ngũ cốc nguyên cám, chẳng hạn như yến mạch, gạo lứt…, là nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp giảm cholesterol LDL. Chúng cũng chứa magiê, tốt cho mạch máu và cải thiện lưu lượng máu".
Chất xơ cũng có thể ngăn chặn một lượng nhỏ cholesterol từ ruột hấp thụ vào máu.
Hơn nữa, ăn ít nhất ba khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp - một yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim mạch.
(Nguồn: Express)