Mùa đông là thời điểm thích hợp để uống thực phẩm bổ sung. Trong thời tiết se lạnh, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể là rất quan trọng. Thực phẩm giàu protein không chỉ mang lại cảm giác no mà còn giúp tăng cường thể lực, giúp chúng ta sống sót qua mùa đông lạnh giá một cách khỏe mạnh. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn công thức chi tiết 6 món ngon giàu protein, để các bạn dễ dàng thưởng thức ngon miệng và tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
1. Canh củ mài thịt viên
Nguyên liệu: 300g thịt heo, 350g củ mài, 1 thìa canh tinh bột bắp, lượng gừng băm vừa phải, hành lá cắt nhỏ.
Cách làm món canh củ mài thịt viên
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ. Cho thịt băm vào bát tô, thêm hành lá xắt nhỏ, nước tương, tinh bột bắp và một chút dầu ăn rồi trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút. Gọt bỏ vỏ củ mài và rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gừng băm vào xào đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho củ mài vào xào một lúc cho đến khi chuyển màu hơi trong. Tiếp theo bạn cho lượng nước vừa đủ vào, đun sôi rồi nấu trong khoảng 15-20 phút để củ mài chín.
Bước 3: Tiếp đó mở nắp ra, lấy từng phần thịt băm vê thành viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi và nấu tiếp trong khoảng 5 phút. Khi các nguyên liệu chín, thêm muối vào cho vừa ăn, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện rồi tắt bếp. Lấy ra bát tô, thêm hành lá cắt nhỏ là có thể thưởng thức.
2. Thịt lợn băm, đậu phụ và trứng
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 300g thịt băm, 1 miếng đậu phụ (200g), 1 nhánh gừng thái sợi, 1 cây hành lá xắt nhỏ và nước sốt (2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tinh bột, 1/2 bát nước).
Cách làm món thịt lợn băm, đậu phụ và trứng
Bước 1: Thịt băm bạn cho vào bát tô, thêm gừng thái sợi, hành lá xắt nhỏ, một chút nước tương, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Đập trứng vào tô, dùng đũa đánh đều. Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô trứng khuấy nhẹ, đều tay.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho thịt băm vào xào một lúc đến khi thấy thịt đổi màu thì trút ra đĩa.
Bước 4: Thêm một chút dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho đậu phụ và trứng vào xào đến khi lớp trứng đặc lại. Dùng xẻng đảo thức ăn, xào đều cho đến khi các miếng đậu rời ra và được bao lớp trứng. Sau đó cho nước sốt đã trộn vào cùng với thịt băm, đun một lúc đến khi sánh đặc lại thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa, thêm hành lá cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.
3. Vịt om bia
Nguyên liệu: 1 con vịt (khoảng 1kg), 1 lon bia (khoảng 500ml), 3 lát gừng, 2 cây hành lá, 5 tép tỏi, 3-5 quả ớt khô (có thể điều chỉnh theo khẩu vị), 3-4 cái hoa hồi, 2 miếng quế nhỏ, 1 lá nguyệt quế, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối vừa phải, một ít đường phèn, lượng dầu ăn thích hợp, 1 cây hành lá xắt nhỏ.
Cách làm món vịt om bia
Bước 1: Sơ chế thịt vịt: Thịt vịt rửa sạch, loại bỏ mỡ thừa, chặt thành miếng có kích thước phù hợp (thường chặt thành từng miếng vuông 2-3 cm). Sau đó chần qua nước sôi (có cho hành lá, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế...) để loại bỏ huyết thừa và khử mùi tanh. Tiếp đó vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào nồi, khi dầu nóng thì cho gừng cắt lát, hành lá, ớt khô, tép tỏi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho hoa hồi và quế vào rồi tiếp tục xào khoảng 1-2 phút. Cho thịt vịt đã chần vào nồi, xào đều để nguyên liệu gia vị thấm vào thịt vịt. Xào cho đến khi bề mặt từng miếng thịt vịt hơi sém vàng. Tiếp đó bạn cho rượu nấu, nước tương, nước tương đen, đường phèn vào xào đều để thêm hương vị và tạo màu cho thịt vịt.
Bước 4: Thêm bia và om: Đổ bia vào nồi thịt vịt, đun sôi ở mức lửa lớn rồi giảm về mức nhỏ. Sau đó đậy nắp nồi đun khoảng 30-40 phút, đến khi thấy thịt vịt chín mềm, mùi thơm lừng.
Bước 5: Rút cạn nước sốt: Sau khi om 30-40 phút bạn mở nắp nồi ra, tiếp tục đun trong khoảng 10 phút để rút nước sốt đặc lại. Sau đó nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị, đảo đều rồi tắt bếp. Lấy vịt om bia ra đĩa, rắc hành lá lên và thưởng thức khi còn nóng.
Canh măng khô xương heo
Nguyên liệu: 100g măng khô, 300g xương heo, muối, bột tiêu, hành lá, gừng.
Cách làm món măng khô xương heo
Bước 1: Ngâm măng khô vào nước nóng cho nở mềm. Trong quá trình ngâm nên thay nước nhiều lần. Sau đó bạn luộc măng khô qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic rồi vớt ra, để ráo. Tùy vào loại măng mà bạn có thể xé sợi hoặc cắt khúc rồi để riêng.
Bước 2: Xương heo chặt thành từng khúc, rửa sạch, trụng trong nước sôi để loại bỏ huyết thừa. Sau đó vớt ra rửa lại với nước ấm cho sạch. Tiếp đó bạn cho xương heo vào nồi cùng vài lát gừng, thêm lượng nước ấm thích hợp rồi vào đun trên lửa lớn sau đó hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 10 phút cho mềm.
Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo, thêm hành băm nhỏ vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho măng vào xào cùng chút muối, bột nêm. Xào cho đến khi măng thấm gia vị thì trút vào nồi nước xương. Khuấy đều rồi đậy nắp lại, tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Sau khi các nguyên liệu được hầm chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó lấy canh ra tô, thêm chút bột tiêu và hành lá cắt nhỏ. Món canh măng khô ngon lành đã hoàn thành với phần nước dùng đậm đà, đặc biệt thơm ngon.