Người ta thường nói cà phê đen là thần dược để giảm cân, nhưng uống món này trong thời gian dài thì không những gây hại cho da mà còn khiến răng ngày càng ố vàng. Dù vậy, bạn cũng đừng quá lo vì ngoài cà phê đen thì trà xanh cũng là loại đồ uống tốt cho sức khỏe.
Trà xanh vừa có thể đốt cháy chất béo, vừa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt, trà xanh còn mang đến 4 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
1. Uống trà xanh làm chậm quá trình suy giảm trí não
Khi công việc quá bận rộn, áp lực nhiều, bạn sẽ gặp căng thẳng trong thời gian dài và từ đó làm đẩy nhanh quá trình lão hóa não. Theo nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia tại Mỹ (National Library of Medicine), trong trà xanh có chứa cả theanine và arginine. Những chất này đều có tác dụng giải tỏa căng thẳng, làm chậm quá trình suy giảm trí não. Thế nên, khi bạn gặp căng thẳng quá nhiều, hãy uống một cốc trà xanh ấm để lấy lại tinh thần.
2. Uống trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư
Trà xanh có chứa catechin, không chỉ có khả năng chống oxy hóa mà chất này còn chống ung thư mạnh. Đồng thời, đây còn là chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nhiều loại bệnh mãn tính, chống lại các tế bào ung thư. Việc uống trà xanh còn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và duy trì sức khẻ tốt.
3. Uống trà xanh giúp cải thiện da mặt
Các chất như polyphenol, catechin, vitamin B2, vitamin E trong trà xanh có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn mụn. Đồng thời, những chất này còn giúp da chống lại tia UV, dưỡng ẩm cho da và cải thiện được tình trạng da hiệu quả hơn.
4. Uống trà xanh giúp đốt cháy chất béo hiệu quả
Trà xanh khi uống vào có thể giải phóng năng lượng và giúp tiêu hao chất béo. Theo một vài thử nghiệm lâm sàng, trà xanh có đặc tính sinh nhiệt và có thể giúp đốt cháy lên đến 25% chất béo. Nếu kế hoạch giảm béo của bạn đang gặp khó khăn, hãy thử uống mộc cốc trà xanh trước khi tập luyện 1 giờ đồng hồ.
Những thời điểm cần tránh uống trà xanh để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình
Uống trà xanh trong kỳ "rụng dâu"
Trong kỳ "rụng dâu", cơ thể con gái cần được bổ sung nhiều sắt để bù đắp lượng máu thải ra. Lúc này, nếu uống trà xanh thì niêm mạc ruột sẽ hấp thụ chất sắt kém hơn, từ đó khiến lượng sắt tiêu thụ trong các loại thực phẩm giảm xuống, gây thiếu sắt trong cơ thể nghiêm trọng.
Uống trà vào sáng sớm khi chưa ăn gì
Buổi sáng ngủ dậy, ruột gan đang rất cồn cào nên nếu uống trà xanh lúc này sẽ chỉ làm hàm lượng caffeine gây hại xấu tới sức khỏe. Thêm nữa, những người uống trà xanh vào sáng sớm còn gặp phải tình trạng say trà, từ đó khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi và không đủ tỉnh táo làm gì. Bên cạnh đó, nồng độ catechin có trong trà xanh cũng được khuyến cáo là có thể gây tổn thương gan nếu uống vào sáng sớm.
Vì vậy, bạn nên uống trà xanh vào khoảng 10h - 11h sáng, khi đã ăn no trước đó để giúp cơ thể nhận được đủ dưỡng chất từ loại thực phẩm này.
Uống trà trong các bữa ăn
Rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo rằng, bạn nên uống trà xanh trước hoặc sau 2 tiếng ăn để tối đa hóa lượng dinh dưỡng và không làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu sắt. Việc uống trà xanh trong bữa ăn có thể làm giảm khả năng hấp thụ thiamin (vitamin B1).
Theo Viện Ung thư Quốc gia, lượng catechin có trong trà xanh cũng sẽ gây ức chế quá trình tiêu hóa và hấp thu sắt từ chế độ ăn uống nếu bạn vừa ăn vừa uống trà xanh.
Uống trà trước khi ngủ
Đây hiển nhiên là một thói quen xấu mà rất nhiều người hay mắc phải trước khi ngủ. Lượng caffeine có trong trà xanh có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Bên cạnh đó, nó cũng chứa một lượng axit amin (L-Theanine) khiến bạn tỉnh táo và thao thức suốt đêm. Do đó, đừng bao giờ chủ quan mà nhấp một ngụm trà xanh trước khi ngủ nhé!
Nguồn: Sohu