Người ta nói rằng "sự đa dạng là gia vị của cuộc sống". Huyết áp cao hay chỉ là những chuẩn đoán sớm cho thấy bạn bị tăng huyết áp có thể khiến bạn cảm thấy cần phải thực hiện một số điều chỉnh đối với lối sống hiện tại của mình. Đó có thể bao gồm quan tâm hơn đến những gì bạn đưa vào cơ thể cho đến từng thành phần được sử dụng trong đồ ăn nhẹ và bữa ăn của bạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để thưởng thức hương vị thơm ngon của các món ăn mà bạn vẫn có thể kiểm soát mức huyết áp của mình.
Để kiểm soát huyết áp tăng cao bằng cách xem xét chế độ ăn uống của bạn, các lựa chọn thực phẩm như cá hồi, bơ và rau lá xanh đậm có thể giúp giảm mức huyết áp. Trong lịch sử, nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra mối tương quan trực tiếp giữa mức huyết áp và lượng natri (có nhiều trong muối) nạp vào cơ thể. Điều đó nói rằng, tránh thực phẩm có nhiều natri là một cách khác để giữ hiệu quả các chỉ số huyết áp của bạn trong ngưỡng lành mạnh.
4 gia vị thích hợp cho người huyết áp cao
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nguyên tắc chung là không vượt quá 2.300 miligam natri mỗi ngày. Đối với người lớn - đặc biệt là những người bị tăng huyết áp hoặc có khuynh hướng mắc bệnh huyết áp cao - nên giới hạn bản thân ở mức khoảng 1.500 miligam natri mỗi ngày. Nói cách khác, một muỗng cà phê muối ăn được chứa 2,325 miligram natri là giới hạn khuyến nghị hàng ngày cho người bình thường.
Như vậy, ăn nhiều muối là không tốt cho người bị huyết áp cao nhưng cắt giảm muối lại có thể khiến mọi món ăn trở nên nhạt nhẽo và nhàm chán. Chuyên gia dinh dưỡng Sydney Greene, một thành viên trong hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, đã chia sẻ những lựa chọn gia vị nào bạn có thể sử dụng để làm món ăn của bạn thêm hấp dẫn mà không khiến huyết áp của bạn leo thang hoặc hoàn toàn tăng vọt.
1. Tảo Dulse mang lại vị mặn vừa phải, an toàn cho người bị huyết áp cao
Greene giải thích: “Dulse là một loại tảo biển cung cấp một vị mặn, umami (vị ngọt thịt) được cắt nhỏ giống dạng hạt mà không chứa quá nhiều natri (như muối). Nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như iốt và canxi".
Các nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu được tìm thấy trong tạp chí y khoa Marine Drugs, cũng đã liên kết việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng trong tảo biển và các chất chiết xuất của nó để cải thiện sức khỏe tim mạch. Vì huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh tim mạch, giảm huyết áp cũng đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch khác.
2. Nghệ giúp tăng cường dinh dưỡng
Greene cho biết: “Củ nghệ là một loại gia vị có hương vị vô cùng nổi tiếng với tác dụng chống viêm".
Loại gia vị này cũng được biết đến với khả năng tăng cường chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm khác, do đó làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoai lang — đồng thời cũng có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên nhờ lượng kali cao.
Greene cũng gợi ý kết hợp nghệ với hạt tiêu đen, bởi vì làm như vậy sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng loại gia vị ngon này tốt hơn.
3. Bột tỏi thêm hương vị
Mặc dù có lẽ không mạnh như khi tỏi tươi hoặc băm, bột tỏi vẫn là một loại gia vị phổ biến có thể tăng thêm hương vị cho bất kỳ món ăn nào thông qua mùi hương đầy tinh tế.
Greene nói: “Tỏi làm tăng thêm hương vị cho hầu hết các món ăn và rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Ở liều lượng cao, việc tiêu thụ tỏi thậm chí có thể giúp giảm huyết áp".
Một thìa cà phê bột tỏi chứa 1,86 miligam natri không đáng kể.
Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi sử dụng loại gia vị này ở mức độ vừa phải cho sức khỏe trong khi nấu ăn và đọc thông tin dinh dưỡng về bột tỏi mà bạn mua. Ít nhất, bạn cần đảm bảo rằng những gì bạn đang thêm thực sự là bột tỏi - không phải là người anh em họ của gia vị nhiều natri, muối tỏi, chứa 1.960 miligam natri trên mỗi thìa cà phê! Nhận thức về lượng natri của bạn có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn ăn uống tốt nhất cho huyết áp của mình.
4. Ớt bột xông khói mang lại sự cay nồng đầy hấp dẫn
Greene khuyên: “Ớt bột xông khói là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn mặn và nó có thể mang đến hương vị thơm ngon mà không cần thêm natri và chất bảo quản”.
Ngoài ra, Greene tiết lộ rằng để thực sự thấy được những lợi ích sức khỏe của ớt bột, bao gồm khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và chống viêm, bạn phải tiêu thụ loại gia vị này với số lượng lớn và thường xuyên. Vì vậy, đối với những người bị huyết áp cao và thèm ăn vô độ với hương vị khói, cay và nồng, ớt bột có thể là lựa chọn hoàn hảo.
Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline