4 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo các vấn đề sức khỏe đáng lưu ý

Huyền My | 16-01-2023 - 22:31 PM

(Tổ Quốc) - Móng tay cũng có thể là một trong những bộ phận trên cơ thể có thể xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe bao gồm cả bệnh tim mạch hoặc thậm chí là ung thư.

Bác sĩ Shari Lipner, từ Đại học Cornell, Mỹ và bác sĩ Christine Ko, bác sĩ da liễu tại trường Y, trực thuộc Đại học Yale, Mỹ cho biết móng tay có thể là nơi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo đối với một vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể.

Móng tay thâm tím cảnh báo ung thư da

Một số người xuất hiện tình trạng bị bầm tím dưới móng tay và không mảy may nghĩ gì về nó. Tuy nhiên, nếu vết bầm tím xuất hiện trong thời gian dài và không biến mất thì có khả năng đó là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Bác sĩ Christine Ko, bác sĩ da liễu tại trường Y, trực thuộc Đại học Yale, Mỹ cho biết: “Thông thường mọi người chỉ nghĩ mình bị va đập vào đâu đó nên mới có vết bầm tím dưới móng tay, nhưng nếu bạn không hề bị va đập ở tay mà các vết sậm màu vẫn xuất hiện dưới móng thì đó thường là một dấu hiệu xấu.

Khi mắc ung thư da dưới móng tay, nó sẽ tạo ra một đốm đen hoặc vết sẫm màu. Các vết này thường sẽ không biến mất. Nhiều bệnh nhân đôi khi còn nhầm lẫn những vết sẫm màu trên móng tay với vết sơn hoặc vết mực. Ung thư da dưới móng tay tương đối hiếm gặp và nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi tương đối cao.

4 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo các vấn đề sức khỏe đáng lưu ý - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Các vệt đỏ dưới móng tay cảnh báo nhiễm trùng tim

Các đường màu đỏ nhạt hoặc hơi nâu xuất hiện trên một phần của móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo của tình trạng nhiễm trùng tim hay còn được gọi là viêm nội tâm mạc do vi khuẩn. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng xâm nhập vào máu và di chuyển đến tim. Sau đó, chúng có thể tấn công các van tim và gây viêm ở lớp lót bên trong tim, gây ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim.

Ngoài dấu hiệu ở móng tay, tình trạng đau ngực khi thở, khó thở, đau khớp và cơ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng tim. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiễm trùng tim có thể gây ra các biến chứng đe dọa đến sức khoẻ của chúng ta.

4 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo các vấn đề sức khỏe đáng lưu ý - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Móng tay giòn, dễ gãy cảnh báo tình trạng thiếu chất

Móng tay giòn dễ sứt mẻ hoặc gãy có thể là dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến thiếu chất.

Bác sĩ Ko cho biết: “Chế độ ăn uống không hợp lý có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt và khiến móng tay giòn và yếu hơn”. Bác sĩ cũng khuyến cáo những người có móng tay giòn dễ gãy có thể bổ sung thêm biotin và vitamin tổng hợp để đảm bảo cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

4 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo các vấn đề sức khỏe đáng lưu ý - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Móng tay dùi trống cảnh báo các vấn đề về tim, phổi

Các bác sĩ cho biết móng tay hình dùi trống có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về phổi hoặc tim. Khi tim hoặc phổi hoạt động không bình thường sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu hoặc gây ra các vấn đề về tuần hoàn. Điều này khiến máu dễ tích tụ nhiều hơn ở các chi của cơ thể, chẳng hạn như các đầu ngón tay. Khi đó các đầu ngón tay sẽ phình to ra và móng tay cong lên trên bất thường, tạo thành móng tay hình dùi trống.

Ngón tay dùi trống là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo bệnh ung thư phổi. Theo Tổ chức nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, có khoảng hơn 35% số người mắc ung thư phổi có triệu chứng ngón tay dùi trống. Theo một nghiên cứu tại Thư viện Y học Quốc gia, Mỹ móng tay dùi trống là một triệu chứng xảy ra ở khoảng 5 - 15% ở những người bị ung thư phổi.

Ngoài ung thư phổi có một số nguyên nhân khác có thể gây ra triệu chứng ngón tay dùi trống. Các vấn đề sức khoẻ như xơ gan, bệnh tim, bệnh Crohn (một loại bệnh viêm đường ruột), một số bệnh ung thư khác hoặc vấn đề di truyền đều có thể gây ra móng tay dùi trống.

4 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo các vấn đề sức khỏe đáng lưu ý - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

 Nguồn: Daily Mail