4 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim sắp xảy ra: Có một cũng cần đi khám ngay

Mộc Miên | 24-03-2023 - 16:13 PM

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia cho biết một số dấu hiệu nhận biết cơn đau tim có thể diễn ra trong vài ngày và vài tuần trước khi cơn đau tim ập tới.

Bệnh tim mạch được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng" đối với nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ. PGS.TS Abha Khandelwal về y học tim mạch tại Stanford Health Care cho biết, các bác sĩ đang chứng kiến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim, nhất là trong đại dịch Covid-19. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức về nguy cơ và các dấu hiệu nhận biết cơn đau tim.

Theo đó, huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc và lười vận động là những yếu tố nguy cơ gây ra cơn đau tim. Vậy, đâu là dấu hiệu nhận biết sớm một cơn đau tim sắp diễn ra? Dưới đây, các chuyên gia chia sẻ một số dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim và những việc cần làm nếu bị đau tim đột ngột.

Đau hoặc tức ngực

Theo giáo sư Roger Blumenthal, tại Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ, tình trạng đau thắt ngực từng cơn có thể là do sự tích tụ của mảng bám bên trong lòng động mạch. Tình trạng đau tức ngực là dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim hoặc biến cố tim mạch có thể xảy đến trong những ngày tiếp theo. Sự co thắt của các động mạch bên ngoài tim cũng được cho là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau tức ngực.

Nếu bạn nhận thấy ngực xuất hiện cảm giác khó chịu bất thường hoặc đau thắt ngực, hãy đến các cơ sở y tế hoặc liên hệ ngay với bác sĩ để nhận được sự trợ giúp.

4 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim sắp xảy ra: Có một cũng cần đi khám ngay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đau cổ, đau vai, đau hàm

Thông thường, các cơn đau tim có thể gây ra các cơn đau tức thời ở cánh tay trái. Tuy nhiên, các dấu hiệu đau này có thể không rõ ràng.

Chuyên gia Blumenthal cho biết: “Những người lớn tuổi có thể xuất hiện các triệu chứng như cơn đau tức ngực lan rộng ra thành đau cổ, đau vai hoặc đau cánh tay”. Các cơn đau cũng có thể khiến bạn cảm thấy tê buốt ở vùng hàm.

Khó thở sau khi hoạt động

Giáo sư Khandelwal cho biết khó thở cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim. Tình trạng này có thể xảy ra ngay sau khi bạn thực hiện một hoạt động đơn giản, chẳng hạn như chỉnh sửa đèn điện hoặc làm vườn. Chuyên gia nói thêm rằng ngoài tình trạng khó thở, một số người có thể xuất hiện kèm thêm các triệu chứng như tê ở cánh tay hoặc tức ngực sau khi hoạt động gắng sức.

4 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim sắp xảy ra: Có một cũng cần đi khám ngay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Buồn nôn hoặc các vấn đề về dạ dày khác

Theo PGS.TS Nikhil Sikand, tại Trường Y thuộc Đại học Yale, Mỹ, đau bụng, buồn nôn và mệt mỏi toàn thân cũng là những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim tiềm ẩn. Tuy nhiên, dấu hiệu này không điển hình và chỉ xuất hiện ở một số ít người.

Ngoài ra, chuyên gia lưu ý: “Một số bệnh nhân có thể có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào”. Các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện thường xuyên hoặc dữ dội hơn khi cơn đau tim cận kề.

Các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện vào các khoảng thời gian khác nhau nhưng chuyên gia Khandelwal cho biết, khoảng 2/3 bệnh nhân của cô có các triệu chứng bất thường hoặc các cơn đau tức ngực khoảng một tháng trước khi bị đau tim. Một số người cho biết họ nhận thấy các dấu hiệu này tệ dần theo thời gian.

Chuyên gia Khandelwal nói: “Thông thường, khoảng 1 tuần trước khi cơn đau tim xuất hiện hoặc vào ngày bị đau tim, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng hơn. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện thường xuyên hơn, các triệu chứng kéo dài lâu hơn hoặc thậm chí có thể nghiêm trọng hơn”.

Chuyên gia cho biết, khi có bất cứ triệu chứng nào bất thường trên cơ thể, hãy đến cơ sở y tế uy tín để nhận sự tư vấn từ bác sĩ.

Để phòng ngừa đau tim, các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên tăng cường tập thể dục, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, ngừng hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia,...

Nguồn: Huffpost