Thức dậy muộn, bỏ bữa sáng Đi làm muộn, bỏ bữa sáng! Ngủ nhiều hơn vào cuối tuần và bỏ bữa sáng! Làm biếng, bỏ bữa sáng! Nếu bỏ bữa sáng sẽ dẫn đến ung thư liệu bạn có còn viện cớ để bỏ bữa sáng nữa không?
Bữa sáng rất dễ bị bỏ qua. Bỏ bữa sáng một hoặc hai ngày có thể khiến bạn cảm thấy không đáng để lưu tâm. Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất chính là hình thành thói quen.
4 bước từ bỏ bữa sáng đến ung thư túi mật
Ung thư túi mật không phải là căn bệnh dễ "đối phó". Đặc điểm của bệnh này là độ ác tính cao, di căn sớm, diễn tiến nhanh, do nằm gần gan nên rất dễ lây lan. Ảnh: Internet
Ung thư túi mật không phải là căn bệnh dễ "đối phó". Đặc điểm của bệnh này là độ ác tính cao, di căn sớm, diễn tiến nhanh, do nằm gần gan nên rất dễ lây lan.
Bỏ bữa sáng → sỏi mật → viêm túi mật → ung thư túi mật
Bước 1: Bỏ bữa sáng
Túi mật và ống túi mật là nơi chứa đựng và dự trữ dịch mật do gan tổng hợp và bài tiết ra. Gan là "công ty sản xuất" và túi mật là bể chứa. Khi ăn, gan sẽ bài tiết dịch mật nhiều hơn, túi mật có tác dụng co bóp đẩy dịch mật vào ống mật chủ. Từ đó đổ vào tá tràng và xuống ruột non, giúp phân hủy các chất béo, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể người. Nếu không ăn sáng, mật cô đặc trong túi mật không thể thải ra ngoài.
Bước 2: Sỏi mật
Khi một người nhịn ăn vào buổi sáng, dịch mật trong túi mật sẽ được lưu trữ qua đêm khoảng 12 giờ. Điều này làm cho lượng cholesterol trong mật bị bão hòa cao. Bác sĩ nhắc nhở, nếu không ăn sáng, dịch mật tích trữ quá lâu trong túi mật do thời gian nhịn ăn dài sẽ dẫn đến tình trạng lắng đọng cholesterol tạo thành sỏi mật.
Bước 3: Viêm túi mật
Khi có sỏi trong túi mật, mỗi cử động sẽ kích thích thành trong của túi. Một khi sỏi làm tắc ống túi mật có thể gây ra tình trạng ứ mật, túi mật to ra, chèn ép các mạch máu, gây thiếu máu cục bộ và giảm sức đề kháng. Từ đó, vi khuẩn nhân cơ hội "tạo sóng" và bội nhiễm dẫn đến viêm túi mật.
Bước 4: Ung thư túi mật
Ung thư túi mật có liên quan mật thiết đến sỏi mật và viêm túi mật. Xu hướng này ngày càng gia tăng. Số liệu cho thấy hơn 90% bệnh nhân ung thư túi mật có kèm theo sỏi mật và điều đáng lo ngại hơn nữa là tỷ lệ mắc sỏi mật và ung thư túi mật không ngừng gia tăng trong những năm gần đây.
Sỏi mật không phải là căn bệnh mà ai, ở độ tuổi nào cũng mắc phải. Tuy nhiên, bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ giữa cholesterol và nồng độ axit mật gây ứ đọng dịch mật đều có thể dẫn đến hình thành sỏi. Điều này liên quan nhiều đến chế độ ăn uống.
Sỏi mật được chia thành sỏi túi mật và sỏi ống mật. Đa số bệnh này là do chế độ và thói quen ăn uống. Không chỉ bỏ bữa sáng mà những thói quen như ăn cá lớn hoặc chỉ ăn đồ chay mà không ăn thịt cũng dễ gây sỏi mật.
Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Một chế độ ăn uống khoa học, đúng cách sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, ít bị bệnh tật. Ngược lại, nếu ăn uống sai cách sẽ khiến sức đề kháng suy giảm, dễ mắc bệnh.
1. Tăng nguy cơ tử vong
Một nghiên cứu của tạp chí nổi tiếng trong lĩnh vực tim mạch JACC (Journal of the American College of Cardiology) đã theo dõi trên 6550 người trưởng thành trong 18,8 năm, cho thấy rằng những người không bao giờ ăn sáng có sự gia tăng đáng kể về tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do tim mạch, đặc biệt là tử vong do đột quỵ.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ảnh: Internet
2. Làm nhanh quá trình lão hóa
Khi bạn bỏ bữa sáng, cơ thể sẽ phải huy động lượng đường và protein được dự trữ để phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Khi lượng protein tiêu hao nhiều sẽ khiến da khô, mất dinh dưỡng, dẫn đến hình thành các nếp nhăn, rãnh nhăn. Do đó, nếu không muốn khuôn mặt trở nên già nua, xấu xí, bạn đừng quên ăn sáng đều đặn mỗi ngày.
3. Ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Lianhe Zaobao" của Singapore cho thấy nếu một đứa trẻ thường xuyên bỏ bữa sáng, não bộ đang phát triển của trẻ có thể bị teo lại. Từ đó, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.
4. Gây béo phì
Bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng trong ngày. Bỏ bữa sáng sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất tự nhiên và gây bệnh tật. Ảnh: Internet
Đây là một trong những tác hại của việc bỏ bữa sáng mà không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng, không ăn sáng cơ thể sẽ hạn chế hấp thu chất béo, tinh bột, giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.
Sau bữa tối, cơ thể không hoạt động nhiều, thức ăn không kịp tiêu hóa hết làm cho lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều và là nguyên nhân gây béo phì. Do đó, thay vì bỏ bữa sáng hãy ăn uống điều độ ở cả ba bữa ăn để ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì đáng lo ngại.
5. Nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường
Trong một bài báo trên Thời báo Sức khỏe, Giáo sư Phạm Chí Hồng Khoa Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm của Trường Khoa học và Công nghệ Thực phẩm thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết so với những người thường xuyên ăn ba bữa một ngày, những người đàn ông bỏ bữa sáng và chỉ ăn một hoặc hai bữa mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 25%.
6. Rút ngắn tuổi thọ
Một nghiên cứu của Đức cho thấy 40% người dân quen với việc bỏ bữa sáng và tuổi thọ của họ ngắn hơn 2,5 năm so với 60% còn lại. Một trường đại học khác trong một lần nghiên cứu người già có độ tuổi từ 80-90 phát hiện, điểm chung của sự trường thọ của họ là: mỗi ngày có một bữa sáng đầy đủ, phong phú.
Ăn sáng đúng cách
Hãy ăn sáng như một ông hoàng, ăn trưa như một vị hoàng tử và ăn tối như một gã ăn mày. Ảnh: Kknews
Ăn sáng đúng cách, không chỉ cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe con người trong dài hạn. Vậy sáng ăn gì tốt ? Kỹ thuật viên dinh dưỡng Trương Quanh Thành đưa ra lời khuyên bữa sáng bổ dưỡng tốt nhất nên chứa 4 loại thực phẩm này:
1. Ngũ cốc và khoai tây
Bạn có thể ăn bánh hấp, bánh mì, hủ tiếu, cháo, khoai lang, yến mạch, đậu đỏ... Đây là các loại thực phẩm chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, hãy hạn chế ăn đồ chiên rán, những món ăn vặt nhiều đường vào bữa sáng.
2. Sản phẩm từ động vật và các loại đậu
Chẳng hạn như sữa, sữa chua, trứng, thịt bò, thịt gà, cá và tôm, cũng như đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành... Loại thực phẩm này có thể cung cấp protein chất lượng cao, trì hoãn tốc độ tiêu hóa của dạ dày và tạo cảm giác no lâu.
3. Rau
Ăn một số loại rau vào bữa sáng (như dưa chuột, ớt chuông, xà lách, cà chua hoặc bắp cải luộc) có thể cung cấp đầy đủ vitamin và chất xơ, rất có lợi cho việc kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa táo bón.
4. Trái cây
Nên ăn các loại trái cây theo mùa và địa phương. Ngoài ra, có một số nguyên tắc để ăn trái cây. Đó là cố gắng ăn trái cây mỗi ngày, và nước ép trái cây không thể thay thế trái cây tươi. Nếu ai sợ lạnh bụng và không muốn ăn trái cây vào buổi sáng thì có thể dùng làm món ăn nhẹ giữa các bữa ăn cũng rất tốt.
Theo Sina, Health