4 bí quyết sống thọ của cụ bà 102 tuổi, ở tuổi 86 vẫn chơi golf như "dân chuyên"

Mỹ Diệu | 28-11-2023 - 10:35 AM

(Tổ Quốc) - Cụ bà Janet Gibbs, 102 tuổi, sống trong cộng đồng hưu trí Bolton Clark ở Úc, dù không phải là một vùng xanh - khu vực có nhiều người sống trăm tuổi, nhưng lại sở hữu những thói quen sống thọ đáng học hỏi.

Janet Gibbs đã 102 tuổi và nói rằng bà không hề có gì hối tiếc. Bà nói rằng thái độ tích cực này là một trong nhiều lý do khiến bà có thể sống lâu như vậy.

Gibbs, người đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở Úc, không sống ở một trong những Vùng Xanh trên thế giới - những nơi tập trung nhiều người sống trên trăm tuổi nhất. Nhưng bà chia sẻ nhiều thói quen giống với các thành viên của cộng đồng đó, những người có xu hướng ăn uống lành mạnh, tập thể dục thành thói quen hàng ngày và dành nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình thay vì lo lắng về công việc.

Gibbs sinh ra ở New Zealand vào tháng 11/1921, vài ngày trước khi chương trình phát thanh đầu tiên của đất nước này được phát sóng, trước khi chuyển đến Úc vào năm 3 tuổi. Trong thế kỷ qua, bà đã chơi golf khoảng 50 năm, làm một y tá, nuôi ba đứa con trai và di chuyển khắp thế giới, đến Vương quốc Anh và quay trở lại Úc. Hiện bà sống trong một viện dưỡng lão do tổ chức phi lợi nhuận Bolton Clarke điều hành và là thành viên của Câu lạc bộ Centenarian, nơi tổ chức các sự kiện và ghi lại câu chuyện của những cư dân hơn 100 tuổi của họ.

4 bí quyết sống thọ của cụ bà 102 tuổi, ở tuổi 86 vẫn chơi golf như "dân chuyên" - Ảnh 1.

Gibbs sinh năm 1921 và nói rằng bà tin rằng hạnh phúc đã giúp bà sống lâu như vậy

Bà nói với Insider lời khuyên chính dành cho những người muốn sống lâu và khỏe mạnh là "hãy hạnh phúc". Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nghiên cứu cho thấy những điều có xu hướng khiến chúng ta hạnh phúc, chẳng hạn như có những mối quan hệ trọn vẹn, có thể có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

Dan Buettner, người tiên phong nghiên cứu về các Vùng xanh, cho rằng việc tăng cường tuổi thọ đôi khi chỉ là một việc vặt và trên thực tế, có thể rất thú vị. Người dân ở Blue Zones được biết đến là người thưởng thức rượu vang và món tráng miệng một cách điều độ, không tiết chế carbohydrate và ưu tiên sự vui vẻ. Ngoài vấn đề di truyền, đây là năm điều Gibbs nói rằng bà tin rằng đã kéo dài tuổi thọ.

Chơi thể thao

Gibbs nói rằng "tập thể dục rất quan trọng" và bà nghĩ mọi người nên tham gia một số môn thể thao.

Không có gì bí mật khi tập thể dục thường xuyên là tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia tập thể dục tim mạch từ 150 đến 300 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 32% trong suốt 10 năm nghiên cứu.

Và không bao giờ là quá muộn để tham gia một môn thể thao mới. Gibbs bắt đầu chơi golf ở độ tuổi 30 sau khi đứa con đầu lòng chào đời và tiếp tục chơi golf cho đến khi bà 86 tuổi. Bà cũng chơi ném bóng trên cỏ và từng chơi bóng rổ, khúc côn cầu và quần vợt.

Dành thời gian với bạn bè kém tuổi

Gibbs cũng dành nhiều thời gian với bạn bè, đặc biệt là một người kém bà 10 tuổi, người mà bà cho rằng đã giúp bà giữ được tuổi trẻ. Bà cho biết lễ sinh nhật yêu thích của bà là bữa tối dành cho bạn bè và gia đình, điều đó không có gì lạ nhưng bà đánh giá cao việc dành thời gian cho những người thân yêu của mình.

Có những mối quan hệ bền chặt được cho là rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ. Giáo sư Rose Anne Kenny, người sáng lập Nghiên cứu theo chiều dọc về lão hóa của người Ireland tại Đại học Trinity Dublin (Ireland), cho biết giao tiếp xã hội được cho là cũng quan trọng như tập thể dục để kéo dài tuổi thọ.

Kenny khuyến nghị mọi người nên thực hiện sở thích của mình trong môi trường nhóm, giống như Gibbs chơi ném bóng trên cỏ, để kết hợp lợi ích của việc tập thể dục với việc giao lưu.

Ăn thực phẩm lành mạnh

Gibbs cho biết bà luôn cẩn thận ăn những thực phẩm tốt cho mình và nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ.

Ở hầu hết các Vùng xanh, mọi người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều carb với đầy đủ rau và thực phẩm nguyên chất, và Insider trước đây đã báo cáo rằng Pearl Taylor, một người sống trăm tuổi, cho rằng tuổi thọ của bà một phần là do không bao giờ ăn thực phẩm đóng gói.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm nhiều loại thực phẩm nguyên chất, bao gồm rau và dầu ô liu, được coi là một trong những cách ăn uống lành mạnh nhất và nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo một chế độ ăn kiêng tương tự có thể tăng tuổi thọ của một người lên tới 10 năm.

Chế độ ăn DASH tương tự, thường được chỉ định cho những người bị huyết áp cao, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề về nhận thức ở phụ nữ sau tuổi 70 trở lên.

Giữ cho tâm trí và cơ thể của bạn hoạt động

"Hãy tiếp tục hoạt động, đó là điều quan trọng", Gibbs nói, đề cập đến cả tâm trí và cơ thể của bà. Bà luôn thích đọc sách để giữ cho trí não luôn hoạt động và chuyển sang đọc sách nói trên máy tính bảng khi lớn tuổi.

Đối với hoạt động thể chất, Gibbs cho biết bà đặt mục tiêu đi bộ quanh vườn sáu lần mỗi ngày ngoài thời gian đi dạo quanh khu nhà vào buổi chiều hàng ngày.

Heidi Tissenbaum, giáo sư về sinh học phân tử, tế bào và ung thư tại trường y Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ), trước đây đã nói với Insider rằng việc giữ cho cả tâm trí và cơ thể luôn hoạt động là nền tảng của tuổi thọ và điều quan trọng là phải thực hiện nhiều chuyển động và kích thích khác nhau.

Nguồn và ảnh: Daily Mail, Insider