4 bài tập giúp kéo dài tuổi thọ chỉ với 30 phút mỗi ngày

Mỹ Diệu | 07-06-2023 - 09:46 AM

(Tổ Quốc) - Vận động có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, tập luyện đúng cách là cách tốt nhất để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều phương pháp tập luyện mà chúng ta có thể lựa chọn, chẳng hạn như chạy bộ, yoga, plank, thể dục nhịp điệu… Phương pháp tập luyện rất quan trọng, chúng ta phải chọn bài tập có tác dụng nhanh nhất và không có tác dụng phụ, tác hại tiêu cực đối với cơ thể. Chẳng hạn như động tác plank, hiệu quả tập luyện tốt nhưng dễ gây mỏi chân, nhất là đối với người lớn tuổi thì không phù hợp.

Thay vào đó, đây là 4 bài tập rất tốt cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ, hầu như không có tác dụng phụ mà chỉ mất 30 phút mỗi ngày là đã có hiệu quả.

1. Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh có thể coi là một phương pháp vận động với cường độ vận động rất thấp, toàn bộ quá trình sẽ không tạo ra sự tiêu hao năng lượng lớn, cũng không khiến cơ thể quá căng thẳng, nhưng lại có rất nhiều lợi ích, giúp tăng cường khả năng phối hợp của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, và có thể cải thiện hoạt động của các tế bào thần kinh trong não.

Trước hết, bằng cách thúc đẩy lưu thông máu, bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ ổn định huyết áp và các chỉ số khác để bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não; theo cách này, thông qua việc vận động chân tay liên tục, tính linh hoạt của khớp và mật độ xương có thể được cải thiện, nhờ đó xương thêm khỏe mạnh, dẻo dai. Vì thế, kiên trì đi bộ nhanh trong 30 phút mỗi ngày có thể tăng cường thể chất một cách hiệu quả và giảm bớt các nguy cơ sức khỏe khác nhau.

2. Chạy bộ

Chạy bộ chắc hẳn là hình thức tập thể dục đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ tới, nó không yêu cầu địa điểm đặc biệt hay bất kỳ thiết bị thể dục cụ thể nào, bạn có thể chạy và rèn luyện bản thân mọi lúc, mọi nơi. Ai cũng biết chạy bộ rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp giảm cân và giữ dáng, là một cách tập thể dục nhịp điệu hiệu quả.

Không có tiêu đề

Trong quá trình chạy bộ có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, phòng ngừa hiệu quả các loại bệnh tim mạch và mạch máu não, đồng thời giúp tăng cường hoạt động của các cơ quan, giúp cơ thể miễn dịch mạnh hơn, đồng thời cải thiện chức năng tim phổi.

3. Bơi lội

Bơi lội luôn là một môn thể thao tuyệt vời. Không còn nghi ngờ gì nữa, bơi lội có thể cải thiện sức bền, quá trình trao đổi chất và tối ưu hóa hình thể, đối với những người kiên trì trong một thời gian dài, các chỉ số sức khỏe sẽ có xu hướng ngày càng tốt lên.

Bơi đòi hỏi mọi người phải duỗi người, cuộn tròn, xoay người và bơi trong nước, chân đóng vai trò như vây để tạo ra lực đẩy về phía trước bằng cách đạp nước. Trong quá trình chèo, các động tác co duỗi được lặp đi lặp lại có thể giúp nâng cao sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể, vì vậy dân văn phòng thường xuyên ngồi lâu, người già mắc các bệnh về khớp có thể thử tập bơi.

Hơn nữa, khi bơi lội, thân thể và tay chân đều được sử dụng, nhiệt lượng sinh ra sẽ rất lớn, nhiệt lượng cơ thể con người tiêu hao ở dưới nước và trên mặt đất rất khác nhau, nhiệt lượng sinh ra trong nước gấp đôi so với khi bạn di chuyển trên mặt đất nên rất thích hợp cho những bạn muốn giảm cân.

4. Đánh cầu lông

Phương pháp tập luyện khi chơi cầu lông có yêu cầu rất cao đối với cơ thể, đòi hỏi khả năng phối hợp của các bộ phận, khả năng bật nhảy, phản ứng nhanh nhạy và sự dẻo dai của cơ thể… Thông qua động tác vung vợt này, cơ thể có thể được kéo giãn để tính linh hoạt của toàn bộ cơ thể được cải thiện.

Và những người thường xuyên chơi cầu lông đều biết rằng những người kiên trì chơi cầu lông để mắt nhìn thẳng vào khoảng một giờ mỗi ngày, nếu nhìn thẳng vào khoảng một giờ đồng hồ thì khả năng cận thị chắc chắn sẽ giảm đi.

[EDIT] Không có tiêu đề

Những người thường xuyên ngồi trước máy tính ít nhiều sẽ gặp một số vấn đề về cột sống cổ và vai, chơi cầu lông cũng có thể cải thiện đáng kể tình trạng khó chịu ở cột sống cổ và vai.

Một điểm quan trọng nữa là chơi cầu lông có lợi ích rất lớn cho hệ thống tim mạch. Nó sẽ đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, nhờ đó động mạch vành có đủ máu cung cấp cho cơ tim, ngăn ngừa các loại bệnh tim mạch. Thông qua vận động toàn thân, có thể thúc đẩy máu tĩnh mạch chảy ngược về tim, đồng thời ngăn ngừa hình thành huyết khối tĩnh mạch.

Tập thể dục tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất khó, tập thể dục là một cuộc thử thách ý chí, không những phải có hứng thú mà còn phải có đủ kiên trì, kiên trì trong thời gian dài mới thực sự có được sức khỏe.

Nguồn và ảnh: Healthline, Aboluowang

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM