Ngày 3/8, Bác sĩ Nguyễn Xuân Binh - Phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện 199 (Bộ Công an) cho biết, 34 bệnh nhận bị ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch tại Đà Nẵng đã được xuất viện.
Trước đó, từ 9 giờ đến 24 giờ khuya 2/8, Bệnh viện 199 đã tiếp nhận cấp cứu cho 34 bệnh nhân, trong đó có cả trẻ em, đều có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng như đau bụng, nôn ói…
"Các bệnh nhân đi trong đoàn du khách đến từ Quảng Ninh. Trong 34 ca nhập viện có 4 trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột nặng, bạch cầu tăng cao, nguy cơ hoại tử ruột nên bệnh viện tư vấn nhập viện để theo dõi nhưng bệnh nhân xin được về khách sạn nghỉ ngơi. Hiện, tất cả xuất viện", bác sĩ Binh thông tin.
Du khách bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an)
Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi nhận phản ánh, đơn vị đã cử nhân viên xuống bệnh viện để khai thác thông tin lịch trình ăn uống của đoàn khách để điều tra nguyên nhân vụ việc.
"Chúng tôi đang đi điều tra, thanh tra các cơ sở mà du khách có ăn uống để lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị đó rà soát lại và thực hiện nghiêm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động thường ngày của họ và hợp tác với chúng tôi trong quá trình điều tra", ông Hải chia sẻ.
Thông tin thêm về vụ việc, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, ngay trong ngày 2/8 đã khai thác lịch trình ăn uống của đoàn khách trên.
Theo đó, các du khách này trong đoàn khoảng 120 người từ Đông Triều (Quảng Ninh) vào Đà Nẵng du lịch từ ngày 1 đến ngày 4/8, lưu trú tại khách sạn G.S (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà).
Trong ngày 1/8, đoàn dùng tiệc tại khách sạn, ăn trưa tại nhà hàng M.P (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc, canh chua cá, cơm trắng, trái cây và trà đá.
Trong các ca ngộ độc thực phẩm có cả trẻ em
Đoàn còn ăn tối tại nhà hàng T.S (đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê) với các món gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng, canh rong biển nấu tôm và đậu non, dưa cà muối, cơm niêu và trà đá.
Đến tối 2/8, các du khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199.
Cũng theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, từ vụ việc này đơn vị sẽ tăng cường các đoàn kiểm tra, thanh tra giám sát tất cả các cơ sở kinh doanh ngành hàng ăn uống, phục vụ du lịch trên địa bàn Đà Nẵng và sẽ xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện, vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.