3 thói quen ăn tối người Nhật luôn tuân thủ để sống thọ

Lân Lan (Tổng hợp) | 22-07-2022 - 10:18 AM

(Tổ Quốc) - Đất nước Nhật Bản là một trong những quốc gia có người dân sống thọ bậc nhất thế giới.

1. Ăn no 7-8 phần

Sau bữa tối, thường không có nhiều hoạt động thể chất hay trí óc như bữa sáng, vì thế không nên ăn quá no vào bữa tối để tránh gây tác động tới dạ dày. Đối với người Nhật Bản, từ nhỏ, họ đã được học nhiều quy tắc trên bàn ăn. Vì có thói quen ăn uống tốt, nên tỷ lệ béo phì của người Nhật chỉ là 4%.

Vào buổi tối, họ chỉ ăn no 7-8 phần để không bị thừa cân, béo phì, tạo nền tảng tốt cho sống thọ. Có thể thấy, một bữa ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào bao gồm rất nhiều món nhưng mỗi đĩa thức ăn chỉ chứa một lượng nhỏ thực phẩm. Bên cạnh đó, khi dùng bữa, các thành viên đều có những khẩu phần ăn riêng.

3 thói quen ăn tối người Nhật luôn tuân thủ để sống thọ - Ảnh 1.

2. Ăn tối trước 20h

3 bữa ăn trong ngày đều được người Nhật Bản vô cùng xem trọng, đặc biệt là bữa tối. Theo khoa học kiến nghị, thời gian cho một bữa tối tiêu chuẩn nên là trước giờ đi ngủ 3-4 tiếng. Vì thế, bữa tối của họ thường diễn ra trước 20h để dạ dày sẽ có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã chứng minh những người ăn lúc 22h thường ăn nhiều hơn so với những người ăn lúc 18h, tuy nhiên, lượng đường trong máu cao hơn 18% và đốt cháy chất béo trung bình ít hơn 10%. Để thức ăn được tiêu hoá hết trước giờ đi ngủ cũng là cách giúp giấc ngủ được sâu hơn.

3 thói quen ăn tối người Nhật luôn tuân thủ để sống thọ - Ảnh 2.

3. Ăn và chú ý trình tự ăn

Bữa ăn truyền thống của người Nhật khá đa dạng món ăn để cân bằng lượng dinh dưỡng qua từng món ăn. Hơn nữa, họ cũng không ăn những món ăn được thêm nhiều gia vị, chủ yếu hấp, luộc, để nguội hoặc ăn sống, hạn chế dầu mỡ và cay để duy trì dinh dưỡng của thực phẩm nguyên bản.

Một trong những điều được người Nhật chú trọng trên bàn ăn và trình tự ăn. Họ thường bắt đầu ăn từ canh, sau đó ăn rau, cuối cùng ăn thịt và các loại thực phẩm thiết yếu khác. Lí do họ thường ăn rau trước là bởi chất xơ từ rau làm tăng cảm giác no, giảm ăn thịt, ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu và lipid ở một mức độ nhất định, tránh nguy cơ béo phì gây hại sức khỏe.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Hanie Kid đáp ứng khuyến nghị dinh dưỡng dành riêng cho trẻ nhẹ cân, thấp còi

(Tổ Quốc) - Nắng nóng cao điểm những ngày hè thường là nguyên nhân khiến trẻ dễ gặp trình trạng mất nước, cơ thể mệt mỏi và biếng ăn hơn. Tình trạng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt năng lượng và mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tới đề kháng và sự phát triển thể trạng, đặc biệt đối với trẻ nhẹ cân, thấp còi.