3 tháng nữa thi đại học, các thí sinh ôn thi rất dễ mắc phải 3 sai lầm này

Quang Vũ | 01-04-2023 - 11:00 AM

Lại một mùa thi sắp đến, các thí sinh đang bước vào thời điểm ráo riết chuẩn bị cho quyết định tương lai của mình. Dưới đây là một vài sai lầm các sĩ tử thường mắc phải.

Phân bổ thời gian chưa hợp lý

Hiện tại đã là tháng 4, chỉ còn 3 tháng nữa là các thí sinh sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia. Nhiều bạn học sinh có tâm lý thời gian còn dài nên vẫn còn thoải mái, có bạn còn lên kế hoạch gần đến ngày thi thì ôn thi nước rút, thức ngày thức đêm. Đây là một sai lầm vô cùng phổ biến.

3 tháng nữa thi đại học, các thí sinh ôn thi rất dễ mắc phải 3 sai lầm này - Ảnh 1.

Cách tốt nhất để đương đầu với khối lượng bài vở khổng lồ chính là học tập thật sớm

Trước hết, các bạn cần nhìn nhận một thực tế là: khối lượng và thời gian ôn thi luôn vượt quá dự kiến. Nếu để tới thời gian cuối mới ôn thi, khối lượng kiến thức dồn lại chắc chắn sẽ khiến bạn quá tải.

Ngược lại, tốt nhất là nên sớm tập trung học tập, chia nhỏ lượng kiến thức ra để xử lý. Nhờ vậy, bạn sẽ vừa cân bằng thời gian đọc tài liệu mở mang kiến thức, vừa luyện giải đề để nâng cao kỹ năng trong phòng thi, lại vừa có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc.

Đặc biệt là ngay từ bây giờ, rất nhiều chương trình gửi hồ sơ, gửi học bạ, các kỳ thi đánh giá năng lực đã và đang được diễn ra song song với quá trình ôn luyện của các thí sinh rồi. Nên các bạn đừng ỷ lại nữa, nhanh chân lên ngay đi.

Học tủ, học lệch theo… tâm linh mách bảo

Khi các bạn thí sinh quá choáng ngợp trước khối lượng kiến thức đồ sộ của kỳ thi, các bạn rất dễ nản và bắt đầu lựa chọn nhóm kiến thức các bạn cho là dễ ra đề nhất để "học tủ". Thực trạng này dễ dẫn đến bi kịch tái diễn qua hằng năm: Học một đường - Thi một nẻo - Kết quả tệ.

3 tháng nữa thi đại học, các thí sinh ôn thi rất dễ mắc phải 3 sai lầm này - Ảnh 2.

Lý do chọn "tủ" có thể là dựa trên đề thi năm ngoái, năm kia, hoặc thậm chí là các vấn đề tâm linh như đổ xúc xắc, đổ tẩy, MV ca nhạc của người nổi tiếng…

Để tránh chuyện đau lòng đó diễn ra, các bạn cần biết là chắc chắn học gì cũng không thừa. Chỉ cần sớm chuẩn bị và chia nhỏ kiến thức ra để tiếp thu dần dần là chắc chắn không có cái "tủ" nào đè được các bạn.

Không tìm kiếm các hình thức đăng ký đại học khác

Hiện nay, ngoài xét tuyển điểm thi THPT, các trường đại học có rất nhiều hình thức xét tuyển đa dạng để tìm kiếm thí sinh phù hợp.

3 tháng nữa thi đại học, các thí sinh ôn thi rất dễ mắc phải 3 sai lầm này - Ảnh 3.

Nếu chỉ chăm chăm vào ôn thi, không bỏ thời gian ra tìm hiểu và đăng ký các phương thức tuyển sinh mới thì rất có thể các thí sinh sẽ làm lỡ mất những cơ hội tốt để chứng minh năng lực của bản thân

Các hình thức xét tuyển phổ biến hiện nay là xét tuyển bằng giải thưởng thi các môn học thuật, xét điểm học bạ, xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOEFL, xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG…

Một trong các chương trình đặc biệt mới xuất hiện trong năm nay là chương trình xét học bổng của Trường Đại học FPT - Một ngàn học bổng ĐH FPT 2023. Chương trình này sẽ chú trọng vào tài năng, thành tích của các thí sinh trên đa phương diện trong các lĩnh vực gồm học tập, văn hoá thể thao, hoạt động cộng đồng hoặc các lĩnh vực khác.

Chương trình nhằm tìm kiếm những thí sinh đã có nỗ lực gặt hái thành tích trong suốt quá trình học tập để trao những suất học bổng 50% - 70% - 100% vào những ngành hot hiện nay là Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật. Việc học là cả một quá trình, đây chính là cơ hội để các thí sinh đem những thành tích trong suốt quá trình 12 năm đèn sách ra thử sức và nhận về cơ hội học tập tốt, giảm áp lực thi cử cho bản thân và giảm gánh nặng học phí cho cha mẹ.

Mong rằng với những tips lưu ý trên đây, các bạn sẽ cân nhắc điều chỉnh để có cho mình kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Được biết chương trình Một ngàn học bổng FPTU 2023 – FPTU Scholarship 1000 sẽ trao 1.000 học bổng toàn phần hệ đại học chính quy năm 2023 của Trường ĐH FPT, quy đổi tương đương bằng 1.500 suất học bổng gồm học bổng toàn phần và bán phần 70%-50% cho các học sinh THPT toàn quốc. Học bổng này sẽ được trao cho các học sinh THPT đủ điều kiện vào ĐH FPT năm 2023 và có thành tích cao trong các lĩnh vực gồm học tập, văn hoá thể thao, hoạt động cộng đồng hoặc các lĩnh vực khác.

Đối tượng được nhận học bổng là HS tốt nghiệp THPT năm 2023, có mong muốn theo học ĐH FPT và đạt đồng thời 3 tiêu chí: 1/ Đủ điều kiện nhập học vào ĐH FPT, 2/ Nộp đơn và được Hội đồng Học bổng Trường ĐH FPT xem xét chấp nhận; 3/ Hoàn tất các thủ tục đăng ký học bổng và đăng ký xét tuyển sau khi được chấp nhận cấp học bổng. Hồ sơ học bổng cần gửi về email fptuscholarship1000@fe.edu.vn trước ngày 30/4/2023.

3 tháng nữa thi đại học, các thí sinh ôn thi rất dễ mắc phải 3 sai lầm này - Ảnh 4.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM