Mùa đông lạnh giá khiến ta thường tìm kiếm những bữa cơm gia đình ấm cúng, nơi mọi người quây quần và chia sẻ niềm vui sau một ngày dài. Trong không khí se lạnh, hấp dẫn nhất có lẽ là những món xào nóng hổi, thơm phức, không chỉ kích thích vị giác mà còn bổ sung năng lượng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Dưới đây là 3 món xào "hao cơm" mà bạn không thể bỏ qua trong mùa đông này. Từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm, chúng ta có thể chế biến thành các món ăn đậm đà, giàu dinh dưỡng, vừa thổi bay cái rét mướt, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Cùng khám phá và thêm vào thực đơn hàng ngày để mỗi bữa cơm trở nên ngon miệng và ấm áp hơn bao giờ hết!
1. Ức gà xào cà chua
Nguyên liệu cần thiết: 150g thịt ức gà, 2 quả cà chua, nửa lon ngô ngọt (nửa bắp ngô ngọt to), dầu hào, nước tương, tinh bột bắp, rượu nấu ăn, dầu mè, hạt nêm, hành/tỏi băm.
Để bắt đầu, cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ, vừa vặn để dễ thưởng thức. Nếu bạn muốn thay đổi một chút, thay thế thịt ức gà bằng thịt đùi gà hoặc thậm chí là thịt lợn để đa dạng hương vị. Tiếp theo, hãy ướp thịt gà với hỗn hợp gồm một thìa cà phê rượu nấu ăn để khử mùi, hai thìa dầu hào, nửa thìa nước tương đậm đà, cùng một chút dầu mè thêm độ bóng và hương vị, tất cả ướp trong vòng 10 phút để thịt thấm đều các gia vị.
Sau khi ướp thịt, hãy chuẩn bị cà chua, cắt chúng thành những khối vuông vắn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng với hành, tỏi đã băm nhuyễn vào, xào cho đến khi chúng dậy mùi thơm lừng, sau đó thêm cà chua vào và xào cùng trong vài phút cho đến khi cà chua mềm nhẹ và tỏa ra màu sắc rực rỡ. Thêm vào đó ngô ngọt để kết hợp vị ngọt tự nhiên của ngô với vị chua nhẹ của cà chua.
Đến lúc này, bạn hãy đưa thịt gà đã ướp vào chảo, xào đều tay để thịt gà được nấu chín tới và ngấm đều gia vị. Cuối cùng, nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị, đảm bảo mỗi miếng thịt gà hòa quyện vào hương vị của cà chua và ngô, tạo nên một món ăn hấp dẫn và đầy màu sắc.
2. Bào ngư xào nấm hương
Nguyên liệu cần thiết gồm 2 con bào ngư (có thể thay thế bằng 80g - 100g cồi sò điệp), ớt sừng xanh-đỏ (mỗi thứ một quả; có thể thay thế bằng ớt chuông); 50g nấm hương (nếu dùng nấm hương tươi thì khoảng 8 cái); nửa của hành tây tím, 1 tép tỏi, dầu hào, hạt nêm, nước tương.
Bước đầu tiên trong việc chế biến món ăn này là sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho nguyên liệu chính: Bào ngư phải được sơ chế thật sạch sẽ. Cắt bào ngư thành từng miếng nhỏ, nên khía nhẹ hình vảy rồng trên từng miếng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn. Nếu bạn chọn sử dụng cồi sò điệp, cũng thực hiện việc khía tương tự như vậy.
Đối với nấm hương, bạn phải rửa nấm thật sạch, và khéo léo khía hình hoa trên mũ nấm để món ăn trở nên bắt mắt hơn. Trường hợp bạn sử dụng nấm hương khô, đừng quên ngâm nó trong nước ấm đã pha một chút bột mì để nấm có thể nở đều và đẹp, sau đó cắt bỏ phần chân và để cho thật ráo nước. Với ớt, hãy loại bỏ hạt và thái nhỏ; hành tây tím cũng được thái tương tự như vậy.
Tiếp theo, bạn chần nấm hương trong nước sôi trong khoảng hai phút để chúng trở nên mềm mại. Làm nóng dầu trong chảo, cho tép tỏi đã đập dập vào xào đến khi tỏi dậy mùi thơm nồng nàn. Sau đó, hãy thêm ớt và hành tây đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều tay. Một chút hạt nêm sẽ được thêm vào để tăng hương vị.
Bước tiếp theo, bạn cho bào ngư và nấm hương vào chảo, tiếp tục nêm nếm thêm một thìa nhỏ hạt nêm, một thìa dầu hào và nửa thìa nước tương để tạo ra hương vị đậm đà cho món ăn. Đảo đều nhẹ nhàng trong khoảng hai phút cho đến khi tất cả nguyên liệu quện lẫn vào nhau và món ăn chín tới. Nếu bạn muốn, có thể rắc thêm một chút tiêu mịn lên trên trước khi tắt bếp để tăng thêm hương thơm hấp dẫn.
3. Thịt ba chỉ xào mộc nhĩ
Nguyên liệu cần thiết gồm 100g thịt ba chỉ, 1 nắm mộc nhĩ (nên chọn loại tai vừa nấm sẽ ngon hơn), dầu hào, muối, rau mùi.
Bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị món ăn là cẩn thận phân loại thịt ba chỉ: Tách riêng phần chứa nhiều mỡ và phần chứa nhiều nạc. Tiếp theo, ngâm mộc nhĩ trong nước ấm pha chút bột mì để chúng nở đều, sau đó cắt bỏ phần chân và để cho thật ráo nước.
Bắt đầu bằng việc cho phần ba chỉ mỡ vào chảo và xào nhẹ để lọc bớt mỡ ra, sau đó mới thêm phần thịt nạc vào để tận dụng lượng mỡ tự nhiên, thêm một thìa dầu hào để tăng hương vị thịt lên một cách đậm đà. Kế đến, nhẹ nhàng đổ phần mộc nhĩ đã được ngâm và chuẩn bị sẵn vào chảo, nêm chút muối để vừa phải với khẩu vị.
Đảo đều nhẹ nhàng trong khoảng 3 phút, cuối cùng trước khi tắt bếp, rắc thêm ít rau mùi đã cắt nhỏ để thêm một chút hương thơm nồng nàn, tạo nên một món ăn hấp dẫn với nhiều lớp hương vị hòa quyện.
Chúc bạn thực hiện các món xào "hao cơm" thành công!