3 loại gia vị hạ đường huyết hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe: Nhiều gia đình dùng trước giờ mà chưa rõ tác dụng

Tùng Chi | 15-01-2024 - 15:44 PM

(Tổ Quốc) - Ngoài tác dụng làm cho món ăn thêm phần đậm đà, 3 loại gia vị này còn mang những công dụng đặc biệt hữu ích cho sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu tại một số quốc gia, bên cạnh việc có một chế độ sinh hoạt tốt, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt đối với các bệnh nhân có bệnh nền, việc lựa chọn sử dụng các loại gia vị, thức ăn phù hợp với sức khỏe là điều hết sức cần thiết.

Theo các nghiên cứu này, có rất nhiều loại gia vị được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân mắc các bệnh nguy hiểm. Trong đó có 3 loại gia vị rất dễ mua tại chợ Việt, bao gồm quế, nghệ và dầu oliu.

Quế

Quế là lớp vỏ được lấy ra từ phần thân của cây quế, thường ở dạng vỏ cây, bột, chiết xuất, trà, tinh dầu hoặc viên nang.

Vào năm 2016, Trường Đại học Baghdad (Iraq) đã nghiên cứu trên 25 bệnh nhân mắc tiểu đường type 2. Theo đó, mỗi ngày họ được chỉ định sẽ tiêu thụ 1 gam quế. Kết quả sau 12 tuần cho ra khiến rất nhiều người ngạc nhiên và ấn tượng, lượng đường trong máu lúc đói của họ giảm tới 17%. 

Cũng theo nghiên cứu, quế có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và có thể thay thế cho đường, chất tạo hương vị với người tiểu đường.

3 loại gia vị hạ đường huyết hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe:  Chợ Việt bán nhiều - Ảnh 1.

Một nghiên cứu khác của Mỹ đăng trên trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cũng cho thấy, quế có tác dụng tương tự. Quế còn làm giảm nồng độ đường glucose dài hạn hoặc HbA1C ở bệnh nhân tiểu đường. 

Tuy nhiên, mặc dù quế hữu ích trong kiểm soát đường huyết nhưng không thể thay thế cho các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường truyền thống. Nếu bạn muốn sử dụng gia vị này để điều trị bệnh tiểu đường, hãy đi khám và lắng nghe chỉ dẫn của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn. 

Nghệ

Củ nghệ còn được gọi là “gia vị vàng” hay “nghệ tây Ấn Độ”. Từ thời cổ đại, nó đã là một thành phần chính trong việc phát triển các phương thuốc để giảm bớt bệnh tật, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và tăng sức đề kháng.

Vào năm 2019, dựa trên 95 nghiên cứu, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Trung Quốc) đã đánh giá chất curcumin trong nghệ giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid giảm mức triglyceride và cholesterol trong máu của người bệnh tiểu đường.

3 loại gia vị hạ đường huyết hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe:  Chợ Việt bán nhiều - Ảnh 2.

Lợi ích của nghệ trong phòng ngừa bệnh tiểu đường phần lớn là do khả năng chống lại hội chứng chuyển hóa. Chất curcumin trong nghệ không chỉ giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid mà còn giảm tình trạng kháng insulin, hạ huyết áp và giảm tình trạng cơ thể sản xuất các tế bào mỡ mới.

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên dùng nghệ để thay các loại thuốc do bác sĩ kê. Nếu muốn dùng nghệ hay bất kỳ sản phẩm bổ sung nào thì cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Dầu oliu

Dầu oliu là một trong những loại gia vị rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người sử dụng dầu oliu để thay thế các loại dầu ăn thông thường nhằm mục đích hạn chế chất béo vào cơ thể, giúp món ăn lành mạnh hơn. 

Năm 2017, các nhà khoa học của Trường Đại học xứ Basque (Tây Ban Nha) và một số đơn vị đã phân tích 33 nghiên cứu, với hơn 15.000 người tham gia, đã phát hiện ăn dầu ô liu thường xuyên làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Người bệnh tiểu đường bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giảm đường huyết lúc đói và mức A1C rõ rệt.

3 loại gia vị hạ đường huyết hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe:  Chợ Việt bán nhiều - Ảnh 3.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy dầu ô liu có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Dầu ô liu trong chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm nguy cơ "xơ cứng động mạch" ở bệnh nhân tiểu đường so với những loại dầu không bão hòa đa.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM