Sau Tết Nguyên đán, sau khi đã xử lý hết được các nguyên liệu thừa trong dịp Tết như: Gà, giò... thì hẳn nhà nào nhìn vào góc bếp cũng thấy "lăn lóc" những củ khoai tây mua dự trữ trước đó. Khoai tây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm mà hầu hết các gia đình Việt đều mua trong dịp Tết để nấu canh, chiên, xào... Ngoài việc ngon, khoai tây còn có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn lượng khoai tây vừa đủ và đúng cách không chỉ giúp cơ thể bổ sung nguyên tố kali mà còn tăng cường chức năng của tỳ và dạ dày; thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng. Theo y học cổ truyền, ăn khoai tây có thể giúp đi tiêu và giảm đau, loại bỏ phù nề, hỗ trợ giảm cân, v.v...
Hầu hết chúng ta chỉ ăn khoai tây bằng những cách quen thuộc. Nhưng sau Tết, nghĩ đến những cách quen thuộc để xử lý hết lượng khoai tây còn lại thì quá nhàm chán, đơn điệu. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách nấu khoai tây rất ngon! Những món ăn này ngon đến nỗi bạn không thể ngừng ăn và lại cực kỳ dễ làm!
1. Khoai tây và xúc xích chiên lắc gia vị
Nuyên liệu: 2 củ khoai tây, 2-1 cái xúc xích, lượng dầu ăn thích hợp, 1 cây hành lá xắt nhỏ, một chút vừng trắng rang chín, 1 thìa canh nước tương, gia vị nướng Trung Quốc.
Cách làm món khoai tây và xúc xích chiên lắc gia vị
Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các khối vuông nhỏ. Đun sôi nồi nước, chần qua rồi vớt khoai tây ra, để ráo nước. Cắt xúc xích thành từng miếng nhỏ và để riêng.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thả khoai tây vào chiên đến khi chín vàng nâu. Tiếp đó cho các miếng xúc xích vào chiên đến khi cả hai mặt vàng nâu. Cho khoai tây và xúc xích chiên vào âu, thêm nước tương, gia vị nướng Trung Quốc và vừng rang vào, lắc/trộn đều. Cho khoai tây và xúc xích chiên lắc gia vị ra đĩa, rắc một chút hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm: Một đĩa khoai tây và xúc xích chiên lắc gia vị cực hấp dẫn đã hoàn thành. Với cách làm đơn giản, hương vị lạ miệng chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tiêu thụ hết số khoai tây mà mình đã mua trữ trong dịp Tết.
2. Khoai tây xếp
Nguyên liệu: Lượng khoai tây tùy thuộc khẩu phần ăn, lượng thịt xông khói/giăm bông thích hợp, một chút gia vị, lượng dầu ăn thích hợp, bột tiêu đen.
Cách làm món khoai tây xếp
Bước 1: Khoai tây đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó đặt khoai tây vào giữa 2 chiếc đũa rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Đũa đặt ở 2 bên với mục đích giúp bạn không cắt rời các lát khoai tây, đảm bảo tạo hình xếp lớp. Sau khi cắt khoai tây xong, bạn thả vào chậu nước và ngâm trong khoảng 5-10 phút để loại bỏ tinh bột tiết ra giữa các lớp.
Bước 2: Sau khi ngâm xong, bạn vớt khoai tây ra, dùng khăn bếp thấm khô nước. Tiếp theo bạn cho vào lò vi sóng chỉnh chế độ nhiệt cao rồi bắt đầu nướng trong 5 phút. Trong khi đó, cắt thịt xông khói thành từng miếng mỏng rồi để sang một bên. Sau 5 phút, lấy khoai tây ra rồi lần lượt xếp thịt xông khói xen kẽ các lát khoai tây.
Bước 3: Sau khi xếp thịt xông khói xong, bạn dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên bề mặt, rắc chút muối và bột tiêu lên khắp bề mặt. Bạn cũng có thể dùng loại gia vị nướng Trung Quốc rắc lên toàn bộ bề mặt khoai tây. Cuối cùng bạn cho lại vào lò vi sóng và nướng ở nhiệt độ cao trong 6 phút. Sau đó lấy ra là có thể thưởng thức.
3. Bánh khoai tây chiên
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây to, lượng tinh bột năng (hoặc bột khoai tây) vừa phải, một chút muối, một chút bột tiêu và bột húng quế.
Cách làm món bánh khoai tây chiên
Bước 1: Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ và thái lát, cho vào nồi hấp đến khi chín. Lấy khoai tây ra cho vào âu rồi dùng thìa nghiền nhuyễn. Sau đó bạn cho thêm chút muối, bột tiêu, bột húng quế và bột năng vào, trộn đều thành khối đồng nhất.
Bước 2: Thoa một chút dầu vào tay rồi lấy lượng bột khoai tây thích hợp để tạo hình chiếc bánh. Tùy vào khả năng mà bạn có thể tạo hình yêu thích, hoặc có thể dùng khuôn hình chữ nhật, hình ngôi sao... Bạn cũng có thể tạo hình bánh rồi dùng dĩa ấn lên để làm cho chiếc bánh thêm sinh động. Chuẩn bị một chiếc đĩa có phết lớp dầu ăn, sau khi tạo hình bánh xong thì đặt vào.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng 50%, thì thả từng chiếc bánh vào chiên đến khi vàng giòn. Sau đó vớt bánh ra, để cho ráo dầu thì có thể ăn cùng với tương cà hoặc mayonnaise. Món bánh này rất ngon. Nếu bạn không thích đồ chiên nhiều dầu thì có thể cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong 15 phút.
Đây là 3 cách tuyệt vời giúp bạn "tiêu thụ" hết lượng khoai tây mình mua trong dịp Tết. Với mỗi cách làm, món ăn từ khoai tây sẽ có hương vị và mức độ ngon khác nhau. Nhìn chung với cách làm nào thì bạn cũng có thể giúp gia thưởng thức được nhiều hương vị ngon khác nhau từ nguyên liệu khoai tây. Do đó đừng bỏ qua những công thức này nhé!