3 bài học vợ chồng trẻ rút ra sau khi hối tiếc vì mua nhà

Tô Diệp | 24-05-2023 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - Cặp đôi đã rút ra những bài học tài chính quan trọng khi mua nhà.

Elsa (Mỹ), kỹ sư phần mềm 27 tuổi, và chồng luôn tưởng tượng về việc sở hữu một ngôi nhà để có thể an cư lạc nghiệp. Ban đầu, cả hai dự định mua vào mùa hè này, nhưng sau khi tìm kiếm nhà vào năm 2022, họ nghĩ rằng nếu không mua bây giờ, họ sẽ không bao giờ mua được nhà. Song, trên thực tế, đây là quyết định thiếu cân nhắc và vợ chồng Elsa đã rút ra những bài học quan trọng khi mua nhà. 

Đây là lần đầu tiên tôi mua nhà. Chúng tôi đã suy nghĩ về điều đó trong khoảng 3 năm và bắt đầu tiết kiệm nhiều nhất có thể. Ban đầu, chúng tôi dự định mua một căn nhà vào mùa hè năm nay (2023), bởi vì chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là khoảng thời gian tốt để có đủ tiền trả trước.

Thỉnh thoảng, chúng tôi lên trang web về bất động sản, xem xét giá nhà trong khu vực, và tôi nhận thấy rằng giá nhà cứ tăng qua từng năm. Đồng thời, thu nhập của chúng tôi chắc chắn không theo kịp với tốc độ tăng giá của thị trường BĐS. Tôi nói với chồng: "Cứ thế này thì chúng ta sẽ không bao giờ mua được nhà". 

Do vậy, chúng tôi bắt đầu trực tiếp đi xem nhà vào tháng 5/2022 và quyết định mua nhà trong cùng tháng đó. Tuy nhiên, không lâu sau đó, chúng tôi nhận ra đó là quyết định khá bốc đồng.

Chúng tôi đã vay nhiều hơn so với khả năng tài chính 

Trước khi mua nhà, chúng tôi thuê một căn hộ nhỏ 1 phòng ngủ với giá 1.800 đô la. Bên cạnh đó, hàng tháng chúng tôi tiết kiệm được khoảng 4.000 đô la. Do vậy, nếu sở hữu nhà và không phải đi thuê nữa, chúng tôi có thể thanh toán khoản thế chấp hàng tháng gần 6.000 đô la mà không phải thay đổi thói quen chi tiêu. 

Với con số đó, chúng tôi đã mong đợi lãi suất trong khoảng 3-4%, nhưng cuối cùng chúng tôi đã đi vay với mức lãi suất 5%. Như vậy, khoản thế chấp hàng tháng của chúng tôi là 6.800 đô la trong khi thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 11.000 đô la. Số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng lớn hơn 50% thu nhập, một con số khá rủi ro. 

Trước đó, những người xung quanh đã khuyên tôi rằng nên vay ít hơn mức tối đa mà ngân hàng cho phép bạn vay. Tôi nghĩ lẽ ra chúng tôi nên làm điều đó, nhưng thay vào đó, chúng tôi đã vay ở mức tối đa.

Sau 1 năm mua nhà, vợ chồng trẻ hối hận vì đang gánh nợ thẻ tín dụng chồng chất - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Chúng tôi nên mua một căn nhà nhỏ hơn

Đó là một ngôi nhà dành cho 1 gia đình với 4 phòng ngủ và 2 phòng tắm. Chúng tôi biết rằng ngôi nhà quá lớn cho 2 người lớn, 2 con mèo và 1 chú chó. Song, chúng tôi vẫn lựa chọn 1 căn nhà khá lớn vì có kế hoạch sinh con và muốn đảm bảo rằng gia đình có một ngôi nhà đủ lớn để chuẩn bị đón em bé. Chúng tôi không muốn mạo hiểm mua một căn nhà rồi sau đó vài năm lại phải chuyển đi.

Dù vậy, việc mua 1 ngôi nhà với diện tích khá rộng đã khiến chi phí mua nhà lớn hơn rất nhiều và ảnh hưởng đến tài chính của gia đình. Lẽ ra chúng tôi nên thiết lập một ngân sách rõ ràng hơn để có thể tính toán những gì vợ chồng thực sự có thể chi trả, thay vì dựa vào số tiền ngân hàng sẽ cho chúng tôi vay. Tôi nghĩ sẽ ổn hơn nếu mua một ngôi nhà nhỏ và rẻ hơn.

Sau 1 năm mua nhà, vợ chồng trẻ hối hận vì đang gánh nợ thẻ tín dụng chồng chất - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Chúng tôi đã phải vật lộn để trang trải các chi phí ngoài khoản thanh toán hàng tháng 

Bây giờ chúng tôi đã sở hữu căn nhà mơ ước, đồng thời phải tìm cách xoay xở để trả khoản thế chấp hàng tháng. Trên thực tế, chúng tôi đã nợ thẻ tín dụng chồng chất trong vài tháng qua để trả lãi thế chấp. Vợ chồng tôi nhận ra rằng mình sẽ phải thực hiện một số thay đổi đáng kể trong lối sống để có thể hoàn tất khoản trả nợ nhà. 

Chúng tôi đã không lường trước được việc phải chi một số tiền khá lớn để trả chi phí sửa nhà. Đây là một căn nhà cũ nên phải sửa chữa nhiều lần, chẳng hạn như rò rỉ nước. Chúng tôi đã chi khoảng 6.000 đô la cho việc bảo trì nhà cửa ở mức cơ bản. Vợ chồng tôi nghĩ rằng trong tương lai sẽ còn phải sửa chữa nhiều hơn. 

Sau trải nghiệm cá nhân, chúng tôi rút ra rằng nên cân nhắc nhiều khía cạnh khi mua nhà. Ngoài ra, nếu con số phải trả nợ ngân hàng hàng tháng lớn, hãy thay đổi thói quen chi tiêu ngay từ đầu, không nên chờ đến khi đã bị nợ nần chồng chất. 

theo Theo Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM