25 năm - Khát vọng đổi thay bắt đầu bước chân từ FPT Aptech

Quang Vũ | 24-04-2024 - 12:00 PM

25 năm, hành trình đủ dài để làm thước đo cho sự thành công của một đơn vị đào tạo, và FPT Aptech may mắn có được sự bền bỉ ấy. Hàng ngàn sinh viên ra trường, hàng ngàn nhân sự trong ngành Lập trình đang hiện diện khắp bản đồ Việt Nam & thế giới, là “quả ngọt” minh chứng cho những cố gắng đổi thay để phát triển.

25 năm - Khát vọng đổi thay bắt đầu bước chân từ FPT Aptech - Ảnh 1.

Khát vọng tiếp nối những khát vọng…

Tháng 09/1999, FPT Aptech được ra đời sau Chiến lược Xuất khẩu Phần mềm FPT (Đồ Sơn,1998). Theo sách "Từ tay trắng đến Tập đoàn toàn cầu" (Sử ký FPT 35 năm) khi nói về hành trình thành lập FPT Aptech có viết: "Năm 1999, cả Việt Nam có khoảng 2000 lập trình viên – một con số quá khiêm tốn so với chục nghìn lập trình viên của các công ty Ấn Độ. Số lập trình viên của FPT khi đó khoảng 70 người, chủ yếu làm các phần mềm nội địa. Hầu hết các lập trình viên được đào tạo tại các trường ĐH/CĐ trong nước thời điểm đó đều không đáp ứng được tiêu chuẩn của một lập trình viên làm phần mềm xuất khẩu."

25 năm - Khát vọng đổi thay bắt đầu bước chân từ FPT Aptech - Ảnh 2.

Chính khát vọng xuất khẩu phần mềm, khát vọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp cần đã thôi thúc FPT triển khai hợp tác để mở các chương trình đào tạo lập trình viên tại Việt Nam. Cũng từ thuở ấy, FPT Aptech đã tiếp ngọn lửa đam mê lập trình cho biết bao "khát vọng trẻ", từng bước góp phần nhỏ bé thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam.

Chẳng thể kể hết những tên tuổi cựu sinh viên FPT Aptech có sự nghiệp rực rỡ lan tỏa, truyền cảm hứng tích cực tới các thế hệ như: anh Trần Ngọc Thái Sơn - nhà sáng lập Tiki, anh Đặng Trần Phương - Phó Tổng giám đốc FPT Software hay "thần đồng công nghệ" Nguyễn Dương Kim Hảo - kỹ thuật viên nhỏ tuổi nhất từng làm việc tại Zalo…

Bản đồ kín "dấu chân" cựu sinh viên FPT Aptech tại Việt Nam và nước ngoài

Với hình thức đào tạo tập trung chuyên ngành trong 2 năm học, FPT Aptech chào đón các thế hệ sinh viên là học sinh, sinh viên tại các trường CĐ/ĐH khác, người đi làm chuyển ngành mong muốn được thỏa sức thực hành, làm công việc đúng đam mê. Chặng đường 25 năm phát triển, mỗi sinh viên theo học Lập trình tại FPT Aptech, đằng sau đó là một câu chuyện thay đổi và vươn mình khác nhau:

Vũ Ninh – Hành trình từ người lính đến thủ khoa ngành Lập trình

Sinh ra từ một vùng quê biên giới Campuchia, tỉnh Bình Phước, bạn Vũ Văn Ninh sau khi tốt nghiệp THPT đã lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Rời quân ngũ, Ninh chọn bắt đầu hành trình mới tại FPT Aptech để theo đuổi đam mê Lập trình.

Trở thành thủ khoa FPT Aptech khóa 2020 trong sự vỡ òa, với Ninh để đạt được thành tích ấy, từ một người số 0 về Lập trình, đòi hỏi sự cố gắng học tập rất nhiều. Chia sẻ bí quyết giúp 9x đạt thành tích học tốt, Ninh nói: "Đầu tiên quan trọng nhất là sự đam mê, tình yêu với nghề. Thứ hai là thái độ của bản thân đối với việc học, ngoài thời gian trên lớp cần tự học tại nhà, cập nhật các công nghệ mới…Thứ ba là phải nắm chắc kiến thức nền tảng".

25 năm - Khát vọng đổi thay bắt đầu bước chân từ FPT Aptech - Ảnh 3.

Dương Tuấn Lực – 2 năm học Lập trình và con đường trở thành CEO công ty phần mềm

Anh Dương Tuấn Lực – Cựu sinh viên FPT Aptech khóa 2012 với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành, hiện đang là Senior Software Engineer tại AlphaSense (Phần Lan), đồng thời là CEO LTV Software – Công ty phần mềm tại TP.HCM hoạt động hơn 8 năm.

25 năm - Khát vọng đổi thay bắt đầu bước chân từ FPT Aptech - Ảnh 4.

Đam mê CNTT từ cấp 3, anh lựa chọn học đại học để theo đuổi ước mơ của mình. Nhưng chỉ sau 1 năm, nhận thấy chương trình chỉ tập trung lý thuyết, không ứng dụng thực tế nên anh đã quyết định nghỉ học. Tìm hiểu thêm, CEO trẻ lựa chọn FPT Aptech để tiếp tục chinh phục con đường trở thành developer. Anh Lực chia sẻ: "Sau khoảng 1 năm học tại FPT Aptech mình tự tin đi làm và công ty đầu tiên là một công ty Nhật Bản".

Nguyễn Đình Cảnh – Con đường từ FPT Aptech đến Lập trình viên tại Mỹ

Vào những năm 2008, máy tính vẫn còn là thứ gì đó rất mới mẻ với anh Nguyễn Đình Cảnh. Anh kể lại: "Cấp 3 mình mới tiếp xúc và rất thích học những môn liên quan đến máy tính. Rồi khi học lập trình Pascal, mình mê luôn, ước sau này sẽ theo đuổi ngành CNTT".

25 năm - Khát vọng đổi thay bắt đầu bước chân từ FPT Aptech - Ảnh 5.

Trượt đại học ngành CNTT, anh Cảnh đắn đo rất nhiều và quyết định đăng ký FPT Aptech – Nơi có kinh nghiệm đào tạo lập trình lâu nhất, trực thuộc FPT. Ra trường, với niềm đam mê lập trình game, anh cùng bạn bè thử sức startup game hơn 3 năm (2013 – 2016), rồi đầu quân cho FPT Software. Đến đầu năm 2022, anh chính thức chuyển sang FPT Software tại Mỹ làm việc.

Chặng đường 30, 35, 40 năm sắp tới, song hành cùng sự phát triển của công nghệ, FPT Aptech sẽ thay đổi không ngừng để vươn xa hơn, nối dài những câu chuyện truyền cảm hứng về những người Lập trình viên ưu tú.

Tìm hiểu thông tin Tuyển sinh FPT Aptech: Tại đây

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM