220.000 PC đã bị dính phần mềm đào tiền ảo sau khi tải game crack trên mạng

Real Madrid | 27-06-2021 - 09:50 AM

(Tổ Quốc) - Game crack có rất nhiều tác hại.

Lại thêm thông tin về tác hại của việc chơi game không bản quyền hay còn được gọi là game crack từ các diễn đàn và các nguồn không chính thống trên mạng internet. Theo báo cáo gần đây, một phần mềm độc hại (Malware) được gọi là "Crackonosh" đã được tìm thấy trong 220.000 PC Windows, đây là kết quả của việc tải xuống game crack trên mạng, trong đó có cả GTA V crack.

220.000 PC đã bị dính phần mềm đào tiền ảo sau khi tải game crack trên mạng - Ảnh 1.

Cụ thể, một báo cáo mới từ BBC News đã tiết lộ rằng các tựa game AAA bị crack bao gồm GTA V, NBA 2K, Far Cry 5 và Pro Evolution Soccer xuất hiện tràn lan trên mạng đang bị nhiễm một phần mềm độc hại có khả năng tàn phá cho phép tin tặc lây nhiễm vào PC của game thủ và truy cập thông tin cá nhân. Theo báo cáo, khi được tải xuống, các tựa game crack này sử dụng một dạng phần mềm độc hại được gọi là Crackonosh chuyên dùng để đào tiền ảo Monero.

Nhờ phần mềm độc hại này, ước tính thì hacker đã thu về hơn 2 triệu USD (tương đương với 46 tỷ VNĐ) từ việc bán một loại tiền ảo được gọi là Monero. Monero là một loại tiền ảo được bọn tội phạm sử dụng thường xuyên do thực tế là nó khó theo dõi hơn nhiều loại tiền điện tử khác như Bitcoin.

220.000 PC đã bị dính phần mềm đào tiền ảo sau khi tải game crack trên mạng - Ảnh 2.

Hệ thống này được phát hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Avast, một công ty phát triển phần mềm chống virus nổi tiếng, các nhà nghiên cứu cho biết rằng việc tải xuống các tựa game crack này đã lan rộng đến mức họ phát hiện ra ​​khoảng 800 trường hợp mỗi ngày. Avast cho biết cho đến nay đã có ít nhất 220.000 máy tính bị ảnh hưởng trên khắp các quốc gia trên toàn thế giới bao gồm Anh, Mỹ, Philippines, Brazil, Ấn Độ, Ba Lan và cả Việt Nam. Các game thủ có thể đang trở thành mục tiêu của hacker đào tiền ảo khi mà họ sở hữu PC Gaming có cấu hình cao để chơi game.

220.000 PC đã bị dính phần mềm đào tiền ảo sau khi tải game crack trên mạng - Ảnh 3.

Có lẽ khía cạnh đáng quan tâm nhất của phần mềm độc hại là sau khi được cài đặt, nó có thể tự bảo vệ khỏi các bản cập nhật Windows và phần mềm bảo mật bằng cách gỡ cài đặt các chương trình quét chúng. Phần mềm độc hại này cũng có khả năng làm chậm máy tính của game thủ, làm hao mòn các thành phần do sử dụng quá mức và làm tăng hóa đơn tiền điện của game thủ.

Crackonosh đã được tìm thấy ở hơn một chục quốc gia , bao gồm:

Philippines: 18.448 nạn nhân

Brazil: 16.584 nạn nhân

Ấn Độ: 13.779 nạn nhân

Ba Lan: 12.727 nạn nhân

Hoa Kỳ: 11.856 nạn nhân

Vương quốc Anh: 8.946 nạn nhân

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM