2 thanh niên bị tử hình, 1 người lĩnh án chung thân vì rủ nhau buôn ma túy

Khương Mỹ | 26-07-2022 - 09:17 AM

(Tổ Quốc) - 2 nam thanh niên bị tử hình, 1 người lĩnh án tù chung thân trong vụ mua bán, vận chuyển trái phép hơn 4 kg ma túy từ Thanh Hóa vào Đà Nẵng.

Ngày 25/7, TAND TP Đà Nẵng vừa tuyên phạt các bị cáo Hoàng Ngọc Toàn (SN 1990, quê Thanh Hóa) tử hình, Lê Bảo Ngọc (SN 1994) chung thân và Phạm Nguyễn Tấn Phát (SN 1993, cùng quê Đà Nẵng) 20 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Nguyễn Văn Đức (SN 1999, quê Thanh Hóa) nhận mức án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, khoảng 23h45' khuya 28/1/2021, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) kiểm tra số nhà 53 Phó Đức Chính (phường Mân Thái) phát hiện, thu giữ số lượng lớn ma túy mà Toàn, Ngọc và Phát mua bán trái phép. Còn Đức là người vận chuyển ma túy từ Thanh Hóa vào Đà Nẵng cho Ngọc theo yêu cầu của Toàn.

Qua điều tra, Toàn, Ngọc và Phát quen biết nhau khi chấp hành án tại trại giam An Điềm. Sau khi ra tù, cả ba gặp nhau, Toàn đề nghị Ngọc thay mặt mình bán ma túy cho Phát rồi Toàn sẽ chia tiền cho Ngọc.

2 thanh niên bị tử hình, 1 người lĩnh án chung thân vì rủ nhau buôn ma túy - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Ngày 22/1/2021, một người tên Vy điện thoại cho Phát hỏi mua 200g ma túy đá. Phát hỏi Ngọc thì được yêu cầu đợi. Ngọc thông báo cho Toàn thì Toàn báo giá 30 triệu đồng và yêu cầu phải Phát phải chuyển tiền trước cho Ngọc.

Vy đồng ý mua ma túy với giá trên và đã đưa cho Phát tổng cộng 22 triệu đồng. Sau khi nhận được ma túy, Vy sẽ đưa nốt 8 triệu đồng và hứa cho Phát tiền hoặc ma túy đá để sử dụng. Phát bỏ thêm gần 3 triệu đồng và chuyển cho Ngọc tổng cộng 24.950.000 đồng.

Để chuyển ma túy cho Ngọc, tối 27/1/2021, Toàn rủ Đức vào Đà Nẵng chơi. 9 giờ sáng hôm sau, Toàn đi taxi đến đón Đức và thấy người này cầm theo ba lô quần áo. Toàn cầm ba lô, bỏ ma túy vào và đưa cho Đức 1,5 triệu đồng, nói Đức vào trước, còn mình sẽ vào sau.

Khi xe đến tỉnh Thừa Thiên Huế, Toàn điện thoại nói Đức cất kỹ đồ trong ba lô và hứa khi Đức về lại Thanh Hóa sẽ cho vài chục triệu để trả nợ. Lúc này, Đức biết đồ bỏ vào ba lô là ma túy nhưng vẫn tiếp tục vận chuyển ma túy vào Đà Nẵng giúp Toàn để có tiền trả nợ.

Toàn yêu cầu Đức xuống bùng binh đầu tiên sau khi qua hầm Hải Vân sẽ có người đến đón. Đức xuống xe thì được một tài xế grab do Toàn đặt, chở đến số 53 Phó Đức Chính. Đức thông báo cho Toàn đã đến nơi. Toàn điện thoại nói Ngọc nhận ma túy và chở Đức đến nghỉ tại một khách sạn chờ Toàn vào.

Ngọc ra mở cửa, Đức để ba lô xuống bên cạnh chuồng chim trong nhà Ngọc. Ngọc dùng chân đẩy ba lô xuống dưới chuồng chim và lấy xe chở Đức đi khách sạn thì bị bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số ma túy này.

Ngày 29/1/2021, Phát chưa nhận được ma túy, khi được công an mời về làm việc thì biết Ngọc bị bắt. Phát dừng việc chuyển tiền mua ma túy cho Ngọc và không được Vy trả công.

Khối lượng ma túy mà Toàn, Ngọc phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 4 kg, còn Phát là 200g ma túy loại Methamephetamine.

Phát chưa nhận được ma túy từ Ngọc và Toàn nhưng việc giao nhận ma túy chưa diễn ra là do bị phát hiện, bắt quả tang nên cáo trạng xác định Phát phạm tội trong trường hợp phạm tội chưa đạt.

Riêng Đức vận chuyển trái phép chất ma túy nên khối lượng phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 4 kg ma túy.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM