2 cụ bà thọ trên 100 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, khỏe mạnh nhờ 4 thói quen đơn giản, ai cũng làm được

Ánh Lê | 04-07-2023 - 22:15 PM

(Tổ Quốc) - 4 thói quen đơn giản này đã giúp 2 cụ bà trăm tuổi rèn luyện trí nhớ và sống thọ.

Cụ bà Shirley Hodes (106 tuổi) và cụ bà Ruth Sweedler (103 tuổi), là cặp chị em người Mỹ sống thọ vô cùng nổi tiếng. Viện dưỡng lão nơi họ đang được chăm sóc cách nhau hơn 1287km và việc đi lại cũng không thuận tiện. Tuy nhiên, cặp chị em này vẫn nói chuyện 3 lần/tuần thông qua chiếc điện thoại cố định.

Bà Ruth Sweedler sống trong một viện dưỡng lão ở Connecticut, có trí nhớ ấn tượng và sở thích của bà là bàn luận về những chuyện đang diễn ra trên thế giới. Bà luôn tự hào về trí nhớ của mình: “Tôi không nói năng như một bà già. Tôi cũng không cảm thấy mình già” .

Chị gái của bà là cụ Shirley Hodes, sống ở viện dưỡng lão cách đó khoảng 1287km ở Bắc Carolina, cũng nghĩ như thế và vẫn hào hứng đọc sách mỗi ngày: “Tôi chưa bao giờ chơi giải ô chữ nhưng tôi luôn đọc sách rất nhiều. Đó là điều tốt nhất cho bộ não của bạn.”

Hai chị em trên 100 tuổi này cũng đưa ra những lời khuyên tốt nhất để mọi người cũng giữ được sự minh mẫn khi ở tuổi xế chiều:

1. Chăm chỉ làm việc mình thích

Cụ Sweedler rất thích làm việc. Bà từng là một diễn viên nghiệp dư trong các tác phẩm diễn tại sân khấu địa phương. Khi hai đứa con lớn hơn, bà nhận công việc toàn thời gian là trợ lý giáo viên và gắn bó với công việc này gần 20 năm và chỉ nghỉ hưu ở tuổi 70.

Đến giai đoạn được an hưởng tuổi già, bà thích trở thành một nhà báo: ”Tôi luôn thích phỏng vấn mọi người” và sử dụng những kỹ năng đó để làm quen với người bạn mới trong viện dưỡng lão.

“Nếu bạn may mắn có được công việc yêu thích, hãy hăng say làm những công việc đó. Tận dụng hết tài năng của mình sẽ khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn rất nhiều”, cụ Sweedler cho biết.

2 chị em thọ trên 100 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, khỏe mạnh: Bí quyết là duy trì 4 thói quen đơn giản - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC

2. Nói chuyện với mọi người

Cả 2 cụ bà Hodes và Sweedler đều cho rằng cái mối quan hệ xung quanh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sống khỏe. Nghe mọi người kể chuyện và bàn luận những câu chuyện đó mỗi ngày cũng là cách để 2 cụ bà này rèn luyện trí nhớ.

“Những người xung quanh bạn, bạn bè, người thân, gia đình, họ có ảnh hưởng rất lớn đối với bạn. Các mối quan hệ sẽ giúp giữ cho tâm trí của bạn hoạt động và gắn kết. Một số người không quan tâm đến bất kỳ ai ngoài bản thân họ nhưng tôi thì không”, cụ Hodes chia sẻ.

Trong viện dưỡng lão, một số người lớn tuổi gặp khó khăn trong việc hòa đồng, nhưng đối với Hodes và Sweedler, đây không phải là vấn đề gì cả: “Tôi luôn thích nghe những câu chuyện của mọi người. Chúng đầy bất ngờ và kích thích tôi. Tôi đều cố gắng ghi nhớ chúng. ” 

3. Đọc sách

Ngoài xem truyền hình để cập nhật tin tức, cụ Sweedler còn rất thích đọc sách. Khao khát kiến thức đã còn khiến bà tham gia các lớp kiểm toán tại trường cao đẳng địa phương ngay sau khi nghỉ hưu. Ngoài ra, bà cũng tham gia các câu lạc bộ sách bởi bà cho rằng đây là cách hữu ích giúp những người cao niên giữ đầu óc minh mẫn:

“Luôn có rất nhiều điều để học. Chúng tôi nghiêm túc đọc sách và thảo luận về chúng". Mặc dù các nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra rằng sự cô đơn có thể “giết chết” sức khoẻ của chúng ta, nhưng bà Sweedler lại cho rằng: "Nếu bạn thích đọc sách, bạn sẽ không bao giờ cô đơn, bởi vì mọi cuốn sách đều là một người bạn của bạn."

2 chị em thọ trên 100 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, khỏe mạnh: Bí quyết là duy trì 4 thói quen đơn giản - Ảnh 2.

Ảnh: CNBC

4. Giữ thái độ tích cực

Bà Hodes bày tỏ: "Tôi là một người may mắn. Tôi cũng có những căn bệnh và vấn đề sức khoẻ, nhưng tôi đã vượt qua chúng". Tính cách của bà Hodes rất lạc quan, bà thường đối mặt với mọi thứ bằng một thái độ tích cực. "Không phải ai cũng biết cách trân trọng những thứ họ có được trong cuộc sống, họ thường coi đó là điều hiển nhiên. Tôi không giống như vậy."

Bà Sweedler cũng có suy nghĩ tương tự. Là người từng phải trải qua nhiều nỗi đau buồn khi cả hai cô con gái đều qua đời khi còn khá trẻ, bà Sweedler vẫn giữ tinh thần lạc quan: "Tại sao lại lãng phí thời gian cho những hối tiếc và đau buồn này?"

(Theo CNBC)


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM