14 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo "vương miện sắt", Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp

Quang Vũ | 22-04-2024 - 16:00 PM

Sinh ra với dị tật khe hở môi vòm cấp độ nặng, 19 năm gắn liền với cụm từ “con sứt môi", Trần Thị Xuân Mai khiến mọi người sửng sốt với diện mạo mới sau 14 tiếng phẫu thuật và 3 tháng đeo “vương miện sắt".

Từng trải qua 8 cuộc phẫu thuật trong 12 năm…

Ngay khi mang bầu ở tháng thứ 7, các bác sĩ đã chẩn đoán cái thai trong bụng bị dị tật bẩm sinh và khuyên bỏ. Thế nhưng ba mẹ Xuân Mai vẫn quyết tâm giữ con vì "đó là giọt máu, cũng là một con người". Không ngoài dự đoán, Xuân Mai bị hở hàm ếch, sẹo môi, không có hậu môn và có đến 3 cái thận. "Sinh ra ai cũng bu vào xem, coi như là người ngoài hành tinh vậy", mẹ Xuân Mai tủi thân.

14 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo vương miện sắt, Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp - Ảnh 1.

Tình trạng Xuân Mai trước khi tham gia Hành trình Lột xác của bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

Dù con gái có ngoại hình không "bình thường" nhưng ba mẹ Mai vẫn không ngừng hy vọng. Cái tên "Xuân Mai" tức ngày mai mùa xuân sẽ về cũng là ước vọng ba mẹ em dồn vào đó. Điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng ba mẹ vẫn vay mượn để tiến hành phẫu thuật cho em. Ngay khi 2 tháng tuổi, còn đỏ hỏn, Xuân Mai đã phải đối đầu với cuộc phẫu thuật đầu tiên. Cứ thế đến năm 12 tuổi, em trải qua 8 cuộc phẫu thuật: phẫu thuật hậu môn, phẫu thuật cắt thận đôi và các cuộc phẫu thuật liên quan đến hàm ếch.

Đau đớn về thể xác, sụt hại về sức khoẻ nhưng diện mạo của Xuân Mai không mấy thay đổi. Em vẫn bắt gặp cái nhìn ái ngại, đối diện với những lời xì xèo xung quanh. Cô gái nhỏ bé chẳng mấy khi dám ra đường và luôn che miệng khi nói. Em rụt rè, tự ti: "mọi người không nói thì em cũng biết em xấu mà…"

Cơ hội chạm đến ước mơ: Được là người "bình thường"…

Ngày nhận tấm vé vàng Hành trình Lột xác của Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam là ngày vui nhất trong đời bé Mai. Từ đây em có cơ hội thay đổi nhan sắc để được "chữa lành" cả về ngoại hình và tâm hồn.

14 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo vương miện sắt, Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp - Ảnh 2.

Các bác sĩ động viên tinh thần Xuân Mai trước khi phẫu thuật

Chia sẻ về trường hợp của Xuân Mai, TS.BS Richard Huy - Trưởng ekip Hành trình Lột xác cho biết: "Bé Mai bị khe hở, môi vòm nặng. Mức độ chênh lệch xương hàm trên dưới nhiều, phần răng phía trước tạo thành một lớp cắn hở khoảng 2 cm. Do đó, can thiệp hàm thông thường không thể bù lại được phần chênh lệch. Chúng tôi sẽ tiến hành lùi toàn bộ xương hàm dưới bằng kỹ thuật BSSO để giảm khoảng cách giữa 2 hàm. Phần xương hàm trên sẽ được tách xương, ghép xương vá lỗ vòm và đặt bộ khí cụ R.E.D để kéo giãn xương hàm trên. Để đảm bảo tính khả thi cho ca phẫu thuật của Xuân Mai, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật mô hình giả định trước".

14 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo vương miện sắt, Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp - Ảnh 3.

TS.BS Richard Huy cùng ekip bác sĩ Kangnam tiến hành ca phẫu thuật 6 tiếng

Trong lần phẫu thuật đầu tiên kéo dài hơn 6 tiếng, các bác sĩ Kangnam tiến hành phẫu thuật hàm và đặt khí cụ RED. Khung phía trên được gắn cố định vào xương sọ bằng 6 con ốc, các bác sĩ sẽ phẫu thuật để lắp hệ thống kết nối vào xương hàm trên của Xuân Mai và sử dụng hệ thống đó để kéo dãn xương hàm ra mỗi ngày 1mm.

14 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo vương miện sắt, Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp - Ảnh 4.

Xuân Mai được tháo "vương miện sắt" sau 3 tháng

Sau 3 tháng đeo "vương miện sắt", cả Xuân Mai và các bác sĩ đều hồi hộp, chờ đợi sự thay đổi của em. Bộ khí cụ được tháo bỏ, gương mặt Xuân Mai tròn đầy, khuôn hàm cân đối đều đặn hơn, kết quả xứng đáng cho sự can đảm của bé Mai và nỗ lực phi thường của các bác sĩ. Tiếp theo em được các bác sĩ tiến hành nâng mũi sụn sườn, sửa sẹo môi, cấy mỡ thái dương và bọc răng sứ.

Những giọt nước mắt hạnh phúc…

Trở về nhà sau một thời gian dài xa cách, ngoại hình mới của Mai khiến mọi người không ai nhận ra. Đóng giả thành một nhân viên tại salon tóc, Xuân Mai tự tay gội đầu, sấy tóc cho mẹ mà mẹ em không hề hay biết. Tháo bỏ khẩu trang, mẹ Mai xúc động: "Bé Mai phải không? Sao nay con khác vậy. Bé Mai bữa nay khác quá. Nó đẹp, đẹp lắm. Không giống bé Mai hồi đó." Bà ngoại - người theo sát Xuân Mai từ bé cũng không khỏi ngỡ ngàng: "Con đẹp quá trời! đẹp dữ vậy con, ngoại mừng ghê!".

14 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo vương miện sắt, Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp - Ảnh 5.

Cuộc gặp đầy xúc động của Xuân Mai và mẹ sau tháng ngày xa cách

Những giọt nước mắt của người thân, đồng nghiệp cùng chỗ làm của Xuân Mai đều đã rơi nước mắt nhưng đó là những giọt nước mắt hạnh phúc: bé Mai lầm lũi đã xinh đẹp hơn, tự tin hơn.

14 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo vương miện sắt, Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp - Ảnh 6.

Xuân Mai hoá ngọc nữ xinh đẹp

Có lẽ người hạnh phúc nhất là bé Mai, ngắm nhìn hình hài mới của mình, Trần Thị Xuân Mai rưng rưng: "Em sẽ sống một cuộc đời mới, sẽ thoát khỏi cái bóng cũ. Từ đây em đã có thể tự tin với chính mình và làm những việc mình mơ ước. Các bác sĩ Kangnam đã sinh ra em một lần nữa."

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

Địa chỉ: Số 666 Cách Mạng Tháng Tám – P5 – Quận Tân Bình – TP Hồ Chí Minh.

Số 190 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM