10 nguyên tắc ngầm trong giao tiếp, không chỉ chứng tỏ EQ thượng thừa mà chắc chắn giúp bạn thay đổi

Trần Anh | 09-06-2022 - 13:25 PM

(Tổ Quốc) - Những điều tưởng chừng giản đơn trong giao tiếp ứng xử nhưng lại có khả năng quyết định vận mệnh của bạn!

Cũng giống như câu "học càng nhiều lại càng thấy mình ngu". Quả thực "lăn lộn xã hội" không phải là một môn học dễ dàng, kiến thức thì tràn lan đại hải, chắc chắn rằng nếu những bạn trẻ muốn bắt đầu học thì cũng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Vì thế, tôi đã tổng hợp 10 nguyên tắc bất thành văn phổ biến trong xã hội muốn chia sẻ chúng với các bạn.

1. Hãy cứ "bật" lại và bạn sẽ thấy thoải mái

"Bật lại" là gì?

Là khi ai đó chạm vào giới hạn của bạn hoặc khiến bạn không thoải mái, bạn phải bày tỏ điều đó hoặc đấu tranh lại ngay.

Tôi đã từng xem một ví dụ: có một người cha nghiện rượu đánh đập, mắng mỏ mẹ mỗi ngày, người mẹ ấy cứ âm thầm chịu đựng cho đến khi đứa con trai cả của gia đình lớn lên, loại chuyện này mới dừng lại.

Nhiều người cho rằng chính người bố là người có vấn đề. Nhưng thật ra người mẹ cũng có vấn đề, hơn chục năm bà âm thầm chịu đựng, nếu ngay từ đầu bà tìm cơ hội chống cự hoặc ly hôn thì có lẽ bà đã không phải chịu đựng bạo lực gia đình lâu như vậy.

Vì vậy, trong cuộc sống, bạn không cần phải lúc nào cũng chịu đựng, hãy phản kháng và đánh trả khi bị công kích. Nếu người khác biết bạn không dễ bắt nạt, họ đương nhiên sẽ không bắt nạt bạn nữa.

2. Không ai thích những lời phê bình, nếu họ nói thích, thì nghĩa là họ đang nói dối

Những lời chỉ trích, phê bình về tâm sinh lí, nhân phẩm, gia đình, giá trị công việc, chính là những lời chỉ trích cay độc nhất. Nếu không muốn phá hủy mối quan hệ bạn bè thì tốt hơn hết là bạn đừng nên nói ra những lời phê bình đó.

Ví dụ, một người bạn đã từng nói với tôi vài lần như thế này: "Tôi cảm thấy công việc của bạn thấp kém quá, viết những thứ đó có ích lợi gì, tại sao bạn không đổi nghề khác đi?"

Và sau những lời đó thì chúng tôi đã không còn liên lạc nữa.

3. Hãy đối xử chân thành với mọi người, vì bản thân sự chân thành có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề

Đặc biệt khi có vấn đề phát sinh thì bạn nên trò chuyện cùng nhau ngay, đừng đợi đến khi mọi việc trở nên quá lộ liễu rồi mới tính đến việc che đậy bằng những lời nói dối. Vì nói dối hoàn toàn có thể trực tiếp phá hủy mọi loại tình cảm tốt đẹp. Như câu, "một lần bất trung, trăm lần bất dung".

Khi bị ức hiếp thì nên bật lại ngay hay chọn cách nhẫn nhịn mới là thượng sách? 10 nguyên tắc ngầm trong giao tiếp xã hội này chắc chắn sẽ giúp bạn thay da đổi thịt! - Ảnh 1.

4. Phải nhớ tên người khác, vì không ai thích bị xem là "diễn viên quần chúng"

Khi tôi mới bắt đầu làm phóng viên, tôi đã từng tham gia một buổi tiệc tri ân giới truyền thông. Hai năm sau, tại một sự kiện thường niên, một vị giám đốc điều hành người nước ngoài thậm chí còn nhớ tên tôi. Lúc đó tôi thực sự rất xúc động, người đó không hiểu tiếng Việt, thường ngày còn bận rộn như vậy, để nhớ tên tôi sau một thời gian dài như thế thật sự không dễ chút nào.

Có rất nhiều người thường viện cớ rằng trí nhớ họ kém, họ không thể nhớ nổi tên người khác, thật ra lý do thực sự chính là họ cho rằng những người đó không quan trọng mà thôi.

5. Phải đến đúng giờ hẹn, cho dù không đúng giờ cũng không được nói dối, nói "5 phút nữa tôi sẽ đến", nhưng thật ra còn đến nửa tiếng

Trước đây, có một người quen nhờ tôi tư vấn thêm về ngành truyền thông cho cháu của họ vừa lên đại học. Vì đối phương cũng tương đối thân quen nên tôi đã hẹn đi uống cà phê. Kết quả là em gái đó đến muộn hơn một tiếng đồng hồ, nhưng lần nào hỏi thì em ấy cũng nói là 5 phút nữa sẽ có mặt. Sau đó, em ấy đã xin lỗi và nói rằng em ấy có thói quen "giờ giây thun".

Tôi nghĩ đây không phải là thói quen giờ giây thun mà là thói quen nói dối thì đúng hơn.

6. Hãy cảnh giác với những kẻ "khi không lại tỏ ra ân cần"

Rõ ràng là đã mấy năm rồi không liên lạc, nhưng đột nhiên lại tìm bạn trò chuyện, nói chưa đầy 10 câu thì đã nhờ bạn giúp đỡ. Trong trường hợp này, bạn không cần phải nể mặt ai hết, có thể giúp thì giúp, không thể thì liền từ chối.

Nếu bạn nghĩ rằng việc từ chối đối phương sẽ làm tổn thương tình cảm thì sai rồi. Trên thực tế, nếu bạn hứa giúp đỡ thì tình cảm còn tổn thương nhiều hơn.

Khi bị ức hiếp thì nên bật lại ngay hay chọn cách nhẫn nhịn mới là thượng sách? 10 nguyên tắc ngầm trong giao tiếp xã hội này chắc chắn sẽ giúp bạn thay da đổi thịt! - Ảnh 2.

7. Đừng phô bày quá chi tiết cuộc sống của bạn, giữ sự bí ẩn vừa đủ là cách duy nhất để tăng thêm sự quyến rũ

Tôi đã từng giao lưu với một phóng viên tài chính, người đã phỏng vấn rất nhiều cao thủ kinh doanh. Anh ấy nói đa số người giàu "nhìn từ xa thì quyến rũ vô cùng, nhưng nhìn gần thì khuyết điểm lổm chổm", họ không hoàn hảo như nhiều người tưởng tượng.

Nếu phô bày quá nhiều chi tiết về bản thân, bạn sẽ dần mất đi vẻ bí ẩn và sức quyến rũ cũng theo đó mà giảm đi đáng kể.

8. Hãy lịch sự!

Càng tiếp xúc với nhiều người, tôi càng thấy nhiều người không có phép lịch sự cơ bản, chẳng hạn như là nói "xin chào, cho tôi hỏi, cảm ơn...", những lời này mặc dù không giúp bạn được cộng quá nhiều điểm trong mắt người khác nhưng nếu thiếu nó thì bạn nhất định sẽ bị trừ một điểm lớn đấy.

Thử nghĩ xem, nếu trong một buổi tiệc, đột nhiên có một người xông tới và trực tiếp hỏi bạn "nhà vệ sinh ở đâu?", không một lời chào hỏi hay lời mở đầu như "cho tôi hỏi", vậy bạn có muốn trả lời không?

Có rất nhiều chuyện, chỉ cần bạn biết cách ăn nói thì đều sẽ được giải quyết ổn thỏa, nhưng tiếc là có quá nhiều người không hiểu điều đó, có lẽ là do thói quen xấu được hình thành từ nhỏ.

9. Đừng quá chú ý đến ánh mắt của người khác

Một cô gái đến từ một gia đình rất nghèo đã kể câu chuyện rằng cô ấy chưa bao giờ ăn McDonald's, chưa bao giờ tô son và chưa bao giờ ngồi máy bay trước khi vào đại học...

Có lần cô đến một nhà hàng đồ ăn Tây, cô đã gọi một miếng bít tết được nấu trong vòng 8 phút. Vì trước đó cô chưa từng đi loại nhà hàng sang trọng nào như thế này, nên cô luôn lo sợ sự thiếu hiểu biết của bản thân về nghi thức ẩm thực phương Tây có thể khiến những người phục vụ cười nhạo.

Thực ra, tôi nghĩ, ra ngoài tiêu xài, mua sắm, mục đích là khiến bản thân thoải mái vui vẻ, nếu cứ để tâm thái quá bản thân sẽ mất mặt này kia thì sẽ đánh mất đi niềm vui cuộc sống. Điều này cũng thể hiện rằng nội lực của bạn không đủ mạnh.

Bạn không cần quá quan tâm đến ánh mắt của người lạ, vì dù sao cũng chẳng ai quen ai, sau 3 phút, mọi người sẽ quên hết tất cả mà thôi.

10. Bất kỳ tính cách nào cũng đều xứng đáng được có bạn

Đa số người ta thường thích làm bạn với những người hướng ngoại hơn. Nhưng không gian trong lòng người là có hạn, đối với những người nhiệt tình và quảng giao thì tình bạn của họ sẽ không quá sâu đậm.

Ngược lại, những người kén chọn, khó để ai đi vào lòng mình và có vẻ hướng nội thì đa phần thường sẽ giữ được tình bạn lâu bền hơn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM