10 nghề triển vọng nhất trong tương lai 5 năm tới, có 2 ngành thường chỉ yêu cầu bằng cử nhân nhưng thu nhập có thể tới hơn 2 tỷ đồng

Hoa Thu | 07-05-2023 - 07:51 AM

(Tổ Quốc) - Không có gì ngạc nhiên khi những công việc liên quan đến AI và dữ liệu chiếm phần lớn danh sách những công việc triển vọng nhất trong tương lai

Theo một báo cáo mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các công nghệ mới và cuộc khủng hoảng khí hậu leo thang đang thay đổi diện mạo của các công việc với "tốc độ chưa từng thấy".

Theo báo cáo nêu trên, từ nay đến năm 2027, có thêm 69 triệu việc làm sẽ được tạo ra trên toàn thế giới— nhưng đồng thời 83 triệu công việc dự kiến sẽ biến mất, nghĩa là sẽ có 14 triệu công việc bị mất đi.

Phát hiện này chủ yếu dựa trên một cuộc khảo sát trên quy mô 803 công ty đang sử dụng tổng cộng 11,3 triệu lao động, thuộc 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo AI và các công nghệ thông minh khác cũng như xu hướng "sống xanh" sẽ khiến nhu cầu đối với một số công việc tăng vọt trong 5 năm tới, nhưng cũng khiến những công việc khác có nguy cơ trở nên lỗi thời.

photo-1683368502226

Dưới đây là 10 công việc mà các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhiều nhất trong vòng 5 năm tới, theo báo cáo của WEF:

1.Chuyên gia AI và máy học

2.Chuyên gia phát triển bền vững

3.Nhà phân tích tình báo kinh doanh

4.Nhà phân tích bảo mật thông tin

5.Kỹ sư công nghệ tài chính

6.Nhà khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu

7.Kỹ sư robot

8.Kỹ sư công nghệ điện

9.Công nhân vận hành thiết bị nông nghiệp

10.Chuyên gia chuyển đổi số

Nhu cầu về chuyên gia AI và máy học dự kiến sẽ tăng tới 40%, bổ sung thêm khoảng 1 triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới, khi mà nhiều công ty tận dụng AI để tự động hóa các quy trình và dự báo tốt hơn nhu cầu của khách hàng, ngoài ra còn nhiều mục đích sử dụng khác.

photo-1683368509913

Đồng thời, những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn về môi trường và nội địa hóa chuỗi cung ứng đang tạo ra rất nhiều việc làm "xanh" trong các ngành công nghiệp, chẳng hạn như các chuyên gia phát triển bền vững và kỹ sư về năng lượng tái tạo.

photo-1683368515281

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều vị trí phát triển nhanh nhất thuộc về lĩnh vực công nghệ khi hơn 3/4 số công ty được WEF khảo sát cho biết họ đang có kế hoạch áp dụng phân tích "dữ liệu lớn", điện toán đám mây, AI và các công nghệ mới nổi khác trong vòng 5 năm tới.

Ví dụ, Coca-Cola đang sử dụng AI để cải thiện dịch vụ khách hàng và quy trình đặt hàng, đồng thời thử nghiệm ChatGPT để "nâng cao khả năng tiếp thị và hoạt động kinh doanh", theo báo cáo thu nhập mới nhất của hãng.

photo-1683368519314

Saadia Zahidi, giám đốc điều hành của WEF, chia sẻ tại hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng của WEF ở Geneva, Thụy sĩ, rằng có thể thấy các ngành công nghiệp khác ngoài công nghệ, sản xuất và bán lẻ ghi nhận sự tăng trưởng việc làm đáng kể nhờ các công nghệ mới bao gồm giáo dục, nông nghiệp và y tế.

Cô giải thích: "Một phần điều đó đang xảy ra không phải vì đây là những công việc không an toàn, được trả lương thấp, đòi hỏi kỹ năng thấp trên khắp thế giới. Mà đây là những công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn, mang lại giá trị gia tăng cao hơn được hỗ trợ bởi công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và giáo dục."

Báo cáo của WEF nhắc lại những phát hiện trước đó từ Cục Thống kê Lao động, cơ quan này cũng xác định các công việc về dữ liệu và năng lượng tái tạo sẽ là một trong những ngành nghề phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong thập kỷ tới.

photo-1683368523582

Các nhà phân tích bảo mật thông tin và nhà khoa học dữ liệu cũng là hai trong số những nghề nghiệp được dự báo sẽ phát triển nhanh nhất từ nay đến năm 2027 và đồng thời là các công việc được săn đón nhiều nhất trong thập kỉ tiếp theo.

Hai công việc thường chỉ yêu cầu bằng cử nhân này đều có mức lương đáng kinh ngạc: Mức lương trung bình cho các nhà phân tích bảo mật thông tin ở Hoa Kỳ là 112.000 USD, tương đương khoảng hơn 2,6 tỉ VND, trong khi mức lương trung bình cho các nhà khoa học dữ liệu là 103.500 USD, tương đương khoảng hơn 2,4 tỉ VND.theo CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM