Loãng xương là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, xuất hiện ở nhiều độ tuổi và phát triển thầm lặng ở giai đoạn đầu. Chỉ khi có những biểu hiện như cong vẹo cột sống, gãy xương,... người ta mới biết bản thân mắc bệnh loãng xương. Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh loãng xương là do cơ thể thiếu canxi - “nguồn sống” của xương.
Lượng canxi cần thiết đối với mỗi độ tuổi là khác nhau. Theo nghiên cứu, một ngày trung bình trẻ em dưới 15 tuổi cần 600-700 mg, người 19-50 tuổi cần 1000mg, người trên 50 tuổi và phụ nữ có thai cần khoảng 1200mg.
Lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống đầy đủ canxi giúp cải thiện tình trạng loãng xương vô cùng hiệu quả. Dưới đây là top 10 loại thực phẩm giàu canxi nhất cần bổ sung thường xuyên để ngăn ngừa loãng xương.
10. Đậu đen
Nhắc đến “chiến thần giàu canxi”, mọi người thường nghĩ ngay đến đậu nành nhưng ít ai biết rằng hàm lượng canxi trong đậu đen còn cao hơn đậu nành nhiều lần. Cứ 100g đậu đen sẽ chứa 224mg canxi, ngoài ra sterol thực vật trong đậu đen giúp ức chế hấp thụ cholesterol vào cơ thể, có tác dụng giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp.
9. Rong biển
Như chúng ta đã biết, trong biển giàu i-ốt và tyrosine hỗ trợ chức năng tuyến giáp, hạn chế nguy cơ bị bướu cổ. Trên thực tế, rong biển cũng chứa nhiều canxi, cứ 100g rong biển có chứa 241mg canxi, cao hơn đậu đen một tí. Có thể dùng rong biển để nấu canh, súp, hoặc cuộn cơm. Dân văn phòng và người lớn tuổi nên thường sử dụng để cải thiện vấn đề về xương khớp.
8. Nấm mèo/ Mộc nhĩ
Mộc nhĩ là nguyên liệu bồi bổ sức khỏe được yêu thích từ xưa đến nay. Ngoài tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp, làm tan các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, mộc nhĩ còn giàu canxi. Trong 100g mộc nhĩ chứa 247mg canxi, có tác dụng cung cấp máu, đẹp da, làm sạch phổi, bồi bổ dạ dày.
7. Rong biển khô
Rong biển khô thậm chí còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng hơn cả rong biển tươi. Ngoài hàm lượng i-ốt cao, không thể không nhắc đến rong biển khô trong danh sách thực phẩm bổ sung canxi. Với hàm lượng 264mg canxi/100g rong biển khô, chúng cải thiện trí nhớ, điều trị bệnh thiếu máu, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
6. Hải sâm
Được mệnh danh là “nhân sâm của biển”, hải sâm là một nguyên liệu bồi bổ vô cùng quý giá. 100g hải sâm khô chứa 285mg canxi, bên cạnh đó còn chứa nhiều protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Bên cạnh đó, thịt hải sâm dày và mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho chức năng tiêu hóa không tốt của trẻ em và người cao tuổi.
5. Rau cải
Thật bất ngờ khi rau cải lại có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại rau xanh với 249mg canxi/100g rau cải. Đồng thời trong rau cải còn đa dạng các loại vitamin và chất xơ có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ em. Quan trọng nhất mùa rau cải là vào mùa xuân, khi đó rau tươi ngon lại giàu dưỡng chất, mọi người nên tận dụng để cải thiện chức năng xương khớp.
4. Pho mát/ Phô mai
Các thực phẩm chế biến từ sữa đều là một trong những lựa chọn hàng đầu khi cần bổ sung canxi, và pho mát chính là sản phẩm làm từ sữa giàu canxi nhất trong số đó. Với 659mg canxi trong 100g pho mát rất dễ hấp thụ giúp trẻ cao lớn vượt trội, dân văn phòng và người trong độ tuổi trung niên cũng nên bổ sung để tránh loãng xương. Pho mát còn giàu vi khuẩn lactic và các chất chuyển hóa khác kích thích chức năng dạ dày.
3. Sữa tươi
Sữa tươi là thực phẩm bổ sung canxi tuyệt vời được nhà nhà “chọn mặt gửi vàng”. Cứ 100g sữa không tách béo chứa đến 676mg canxi, các loại khoáng chất trong sữa cũng rất phong phú, ngoài canxi chúng ta đã biết, còn chứa một lượng lớn phốt pho, sắt, kẽm, đồng, mangan, molypden...
Tỷ lệ canxi và phốt pho rất thích hợp, hỗ trợ cho quá trình hấp thụ canxi. Vì vậy, người ở độ tuổi nào cũng có thể uống sữa để bảo vệ xương khớp, tránh thiếu hụt canxi.
2. Con ruốc và tôm khô
Trong 100g ruốc và tôm khô đều chứa 991mg canxi, giàu dinh dưỡng, lượng protein gấp vài lần cá, trứng và sữa. Thịt chúng cũng mềm, dễ tiêu hóa, là thực phẩm phù hợp để bồi bổ cho người ốm yếu hoặc mới khỏi bệnh.
Người cao tuổi nên thường xuyên ăn ruốc để tránh loãng xương do thiếu canxi, trong mỗi bữa cơm nên ăn kèm một ít ruốc sẽ giúp ngon miệng và tăng cường thể chất. Nếu ăn nguyên chất tôm khô hơi cứng, có thể cắt nhỏ ra để nấu canh thay thịt bằm, vừa ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe.
1. Nước sốt mè/ Tương vừng
Hầu hết mọi người đều cho rằng sữa là thực phẩm giàu canxi nhất, tuy nhiên thật bất ngờ khi nước sốt mè mới là “quán quân” trong top 10 thực phẩm chứa nhiều canxi nhất, 100g nước sốt mè có đến 1057mg canxi. Lượng canxi trong nước sốt mè gấp nhiều lần rau củ và các loại đậu, do đó mọi người nên thường ăn để xương và răng chắc khỏe.
Nước chấm này có thể trộn salad hoặc chấm kèm các loại đồ chiên, luộc khác. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp hạn chế rụng tóc, tóc bạc sớm, tăng cường nhuận tràng, cải thiện độ đàn hồi da, cơ thể khỏe mạnh. Mỗi ngày dùng khoảng 10-20g là tốt nhất.
Tổng hợp