1 thói quen hầu hết mọi người đều mắc khi đánh răng gây ra hàng loạt bệnh tật

Mỹ Diệu | 18-06-2024 - 09:46 AM

(Tổ Quốc) - Việc làm này vô tình tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Từ đó, nó không chỉ gây hại cho răng miệng mà còn là sức khỏe tổng thể.

Theo nha sĩ, nếu bạn không lau khô bàn chải đánh răng giữa lúc sử dụng và cất giữ cho đến sáng, thì bạn đã bỏ qua một bước quan trọng và nó thực sự có thể khiến bạn không khỏe.

Tiến sĩ Abdul Azizi, nha sĩ chính của Phòng khám Nha sĩ Tư nhân Harley (Hoa Kỳ) cho biết: "Việc làm khô bàn chải đánh răng sau khi sử dụng là rất quan trọng vì bàn chải đánh răng ướt tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng răng miệng, chẳng hạn như viêm nướu và viêm nha chu, đồng thời có thể khiến bạn tái nhiễm các mầm bệnh gây bệnh".

Không có tiêu đề

Tại sao bạn nên lau khô bàn chải đánh răng sau mỗi lần sử dụng?

- Bàn chải đánh răng ướt có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn

Tiến sĩ Azizi cảnh báo rằng bàn chải đánh răng ướt sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Độ ẩm kết hợp với các mảnh thức ăn thừa và kem đánh răng sẽ tạo ra môi trường sinh sản cho vi khuẩn, có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh về răng miệng.

- Bàn chải đánh răng ướt có thể gây ra mùi khó chịu

Bàn chải đánh răng ướt có thể phát triển mùi và vị khó chịu theo thời gian do vi khuẩn phát triển.

Tiến sĩ Azizi cảnh báo: “Điều này có thể khiến trải nghiệm đánh răng của bạn trở nên khó chịu và có thể cản trở bạn duy trì vệ sinh răng miệng tốt”.

- Lông bàn chải ướt liên tục yếu đi theo thời gian

Tiến sĩ Azizi cho biết: "Việc tiếp xúc liên tục với độ ẩm có thể làm suy yếu lông bàn chải đánh răng của bạn, khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc làm sạch răng.

Điều này có thể làm giảm hiệu quả tổng thể của thói quen đánh răng, dẫn đến vệ sinh răng miệng kém".

- Bàn chải đánh răng ướt có thể dẫn đến tái nhiễm liên tục

Tiến sĩ Azizi cho biết: "Sử dụng bàn chải đánh răng ướt chứa vi khuẩn hoặc vi rút có thể khiến bạn tái nhiễm bệnh, đặc biệt là sau khi khỏi bệnh".

Nha sĩ cho biết thêm: "Nếu bàn chải đánh răng của bạn được cất gần những bàn chải đánh răng khác hoặc trong môi trường chung, các vi sinh vật gây hại có thể lây lan giữa các bàn chải, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo".

Để giảm thiểu những rủi ro này, điều quan trọng là phải rửa kỹ bàn chải đánh răng của bạn sau mỗi lần sử dụng, giũ sạch nước thừa và bảo quản ở vị trí thẳng đứng ở khu vực thông gió tốt, nơi bàn chải có thể khô hoàn toàn trong không khí.

Nguồn và ảnh: HuffPost

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM