Thịt lươn là một trong những loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Do đó, đây được xem là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Hạ đường huyết
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng thịt lươn có tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm thiểu các nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) chia sẻ trên Nhịp sống Việt, thịt lươn trong Đông Y có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Có công năng chủ trị bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt, trị ho do hư lao, tiêu khát hạ lỵ. Thịt lươn giàu đạm, vitamin nên nếu hấp cách thủy, không thêm gia vị hoặc nấu thành canh có thể là món ăn hạ đường huyết, thích hợp cho người bệnh đái tháo đường. Liều ăn có thể tham khảo bác sĩ vì còn tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy thịt lươn chứa ít chất béo bão hòa nên là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch. Hàm lượng omega-3 cao trong lươn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư, giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và viêm khớp.
2. Bổ máu
Thịt lươn rất giàu chất sắt, giúp tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Theo nghiên cứu, khi ăn 125 gram thịt mỗi ngày có thể cung cấp 25mg vào cơ thể. Phụ nữ là đối tượng dễ bị thiếu máu nhất do kinh nguyệt hàng tháng, do đó, việc bổ sung thịt lươn vào bữa cơm sẽ tăng cường chất sắt, B12 và folate sẽ giúp tạo ra đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Từ đó ngăn ngừa các bệnh về máu, hạn chế thiếu máu.
3. Dưỡng gan
Không chỉ có tác dụng hạ đường huyết và bổ máu, thịt lươn là một nguồn vitamin A dồi dào đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm sự lão hóa của tế bào gan và tăng cường chức năng gan. Do đó, việc thêm loại thịt này vào thực đơn của bạn cũng là cách giúp gan khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
4. Tốt cho não bộ
Lươn rất giàu DHA và lecithin - là những dưỡng chất không thể thiếu cho tế bào não. Nghiên cứu thực nghiệm của Mỹ cho thấy bổ sung lượng lecithin thường xuyên có thể cải thiện 20% trí nhớ. Ngoài ra, các acid béo không bão hòa trong lươn cũng có lợi cho cho sự phát triển não, giúp cải thiện trí nhớ và làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hiệu quả.
5. Tốt cho xương khớp
Thịt lươn rất giàu photpho - một khoáng chất thiết yếu đối với sự phát triển của xương, răng, tim, não…có vai trò thúc đẩy tăng trưởng, sửa chữa các mô và các bộ phận khác trong cơ thể để tạo ra năng lượng và sức mạnh. Trong cơ thể, photpho ở dạng tinh thể canxi photphat nằm trong xương và răng, giúp cho xương và răng chắc khỏe hơn và ngăn tình trạng loãng xương.
2 nhóm đối tượng không nên ăn lươn
Thịt lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại thịt này. Dưới đây là 2 nhóm người như thế:
1. Người bị bệnh gout
Những người bị bệnh gout không nên ăn lươn nguyên nhân là vì loại thịt này giàu đạm, người bệnh khi ăn vào sẽ khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn.
2. Trẻ em bị dị ứng
Trẻ em trên một tuổi cũng có thể tiêu thụ các món ăn từ thịt lươn. Tuy nhiên, không nên cho trẻ em ăn quá nhiều vì sẽ gây dị ứng ở một mức độ nhất định. Những bé có tiền sử bị dị ứng cần hết sức thận trọng khi ăn thịt lươn hoặc không nên ăn loaijthuwcj phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
(Tổng hợp)