Quả lê là loại trái cây quen thuộc và yêu thích của người Việt. Loại quả này có vị ngọt, ngon và cực bổ dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại mà có thể bạn chưa biết.
1. Tốt cho thận
Bên cạnh táo, dứa, nho…, lê cũng là loại quả rất tốt cho thận, đặc biệt là người bị suy thận.
Theo đó, loại quả này có chứa hơn 80% là nước lợi tiểu rất tốt cho người bệnh thận. Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Việc đi tiểu trở nên dễ dàng hơn cũng sẽ ngăn ngừa tình trạng viêm thận vô cùng hiệu quả.
Bên cạnh đó, quả lê còn chứa nhiều nước, giàu vitamin C, khoáng chất, chất xơ và các chất oxy hóa mang đến khả năng làm sạch dạ dày và góp phần giúp đào thải chất độc ra ngoài. Lượng kali, natri trong quả lê khá ít nên không ảnh hưởng đến hoạt động của thận, không làm tăng áp lực khiến thận quá tải.
2. Hạ đường huyết
Chuyên gia dinh dưỡng - tiến sĩ Sam Christie tại chuyên trang chăm sóc sức khỏe Nature's Best của Anh cho biết polyphenol trong quả lê có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Đặc biệt, hợp chất thực vật polyphenol trong loại quả này giúp hạ đường huyết rất tốt.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn quả lê 5 lần/tuần cũng giúp cải thiện độ nhạy của insulin và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2.
3. Chống ung thư
Theo nhật báo Anh Express, quả lê có chứa các chất chống ung thư mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư gây tử vong. Cũng theo tờ này, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy ăn nhiều lê giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi nhờ có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin - có tác dụng cản trở sự hình thành và phát triển của khối u.
Một thí nghiệm của NCBI - Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia cũng cho thấy chế độ ăn nhiều lê có thể bảo vệ chống lại một số tế bào ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư bàng quang.
4. Tốt cho người bệnh phổi
Lê cũng là một loại quả rất tốt cho phổi. Các nghiên cứu đã cho thấy chất chống oxy hóa glutathione trong loại quả này sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của phổi và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus bằng cách điều tiết tích tụ chất nhầy. Nếu bạn cảm thấy khó thở, hãy dùng một ly nước ép quả lê để thấy hiệu quả thật sự mà nó mang lại.
5. Tốt cho xương khớp
Lê có chứa hàm lượng cao kháng chất boron- một chất rất cần có trong việc chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp cơ thể giữ lại canxi. Nó cũng hỗ trợ việc sản xuất hoóc môn cho cơ thể bao gồm estrogen, giúp ngăn ngừa tổn hại xương. Lê cũng giàu vitamin K, loại vitamin quan trọng cho sức khỏe của xương.
3 thực phẩm “đại kỵ” khi ăn lê ai cũng nên nhớ
Quả lê mát lành cũng có thể khiến bạn sinh bệnh nếu kết hợp với những thực phẩm đại kỵ. Chớ ăn chung lê với những thực phẩm dưới đây kẻo phản tác dụng.
1. Lê kỵ với cua
Những món ăn được chế biến từ cua đều là những món ngon vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, vì đây là thực phẩm đại kỵ với lê nên khi nấu ăn, bạn không nên nấu chúng cùng nhau. Thịt cua vốn là thực phẩm có tính hàn, lê cũng là thực phẩm có tính hàn nên khi kết hợp 2 thực phẩm này cùng một lúc sẽ dẫn tới các chứng khó chịu về đường tiêu hóa như đau bụng, thậm chí là tiêu chảy.
2. Lê kỵ củ cải trắng
Củ cải trắng và lê là 2 thực phẩm không nên đi cùng nhau bởi ceton đồng có trong lê có thể phản ứng cùng axit cyanogen lưu huỳnh trong củ cải. Sự kết hợp này sẽ khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
3. Lê kỵ thực phẩm giàu tinh bột
Lê rất giàu axit tannic nên khi ăn kết hợp cùng những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây bất lợi cho sức khỏe đường ruột.
(Tổng hợp)