Cây Thồm Lồm, hay còn được gọi là lá Lồm là một loài cây thực vật có hoa trong họ rau Răm. Đây là loại cây thân thảo, sống rất dai, thân nhẵn và có rãnh dọc.
Lá cây thồm lồm là lá nguyên, hình bầu dục. Cuống lá hơi tròn, các lá mọc phía trên có kích thước nhỏ hơn và gần như không có cuống mà ôm vào thân.
Hoa Thồm lồm mọc thành cụm hình xim. Tập trung ở đầu cành, dài 5 – 7cm, có nhiều hoa nhỏ, màu trắng sữa. Cuống hoa phủ rất nhiều lông có hạch tiết.
Trong thồm lồm có chứa các chất như: myricyl alcol, oxymethylanthraquinon, rubin, anthraquinone, rheum emodin, glucoside. Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy vitamin C, caroten trong loại cây này.
Cây Thồm lồm mọc hoang khắp các vùng thôn quê Việt Nam, tuy nhiên người Việt ít dùng và không rõ về những tác dụng cực hiệu quả của loại cây này.
Hỗ trợ điều trị các bệnh lý
Theo Đông y, lá lồm có tính mát, vị chua, có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt, kháng khuẩn. Vì thế, nó thường được dùng để chữa đau dạ dày, mụn nhọt, kinh phong, ngứa ngoài da, lở loét, kiết lỵ.
Trong sinh học, cây thồm lồm có thể dùng để làm cao lỏng không gây độc tính, giúp ức chế 9 loại vi khuẩn và tiêu viêm cấp tính. Ngoài ra, còn có thể dùng chúng để hỗ trợ chữa trị các bệnh viêm họng, viêm gan, bạch hầu, đục giác mạc, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu và có sỏi,... Ăn lá lồm cũng giúp điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, bụng trướng đầy.
Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu đã cho thấy thân, rễ, lá của thồm lồm dùng làm thuốc chữa bệnh hữu hiệu. Cụ thể, trong mỗi 100g lá lồm bao gồm: 85,3 g nước, 3,5 g protein, 3,5 g glucid, 0,6 mg carotein, 26 mg vitamin C. Nhờ những thành phần hóa học này mà lá lộm là cây có dược tính cao.
Ngoài ra, cây còn có chứa saponin kháng sinh với những loại chủng khuẩn Klebsiella và Salmonella typhi. Một số nơi, học sử dụng lá lồm với lá khoai lang pha với nước để chống ngộ độc do rắn cắn.
Chế biến thành nhiều món ngon
Lá lồm không chỉ là một vị thuốc mà còn là một loại rau mang đậm nét bản sắc ẩm thực miền núi Tây Bắc. Người ta dùng lá lồm chủ yếu để nấu canh hay xào với thịt trâu, thịt bò, thịt gà. Một số món ăn phổ biến như:
Thịt trâu nấu lá lồm
Đây là một món ăn được trưng của người Mường ở Hòa Bình và một số tỉnh lân cận khác. Khi đến với địa danh này, đừng quên thưởng thức món ăn dân dã, lạ miệng và đặc trưng này nhé.
Với cách chế biến không quá cầu kỳ, nhưng khâu chọn nguyên liệu phải đặc biệt cẩn thận và kỹ lưỡng, đã làm nên nét đặc trưng, thơm ngon của món ăn này.
Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được rõ vị chua thanh thanh của lá lồm được nấu nhừ cùng thịt trâu, vị nước ngọt thanh, dễ chịu, ăn rồi lại nhớ nhưng không thôi.
Gà nấu lá lồm
Cũng như thịt trâu, sự kết hợp giữa gà và lá lồm vẫn vô cùng hợp lý, ngon miệng. Nguyên liệu để làm nên món ăn này gồm thịt gà, lá lồm, hành, tỏi, ngò, sả, gừng, ớt cùng các loại rau sống ăn kèm như hoa chuối, cải đắng, cải cúc,... Cách chế biến cũng khá đơn giản. Thịt gà chặt miếng vừa ăn rồi đem ướp với các gia vị, xào sơ qua cho thịt săn lại. Đổ thêm nước, đun sôi sau đó cho lá lồm vào nấu cùng. Cách chế biến này có thể thay thịt gà bằng thịt ếch, cá ,...
Cách chế biến này sẽ khiến dậy hương vị của cả 2 nguyên liệu, vừa dễ ăn lại vừa dễ nấu.
Nếu như bạn muốn thử loại lá này hoàn toàn có thể mua hoặc trồng trong chính khu vườn của gia đình mình. Cây thồm lồm được cho là có công dụng tốt trong chữa bệnh nhưng bạn nên thận trọng khi dùng. Nhiều bài thuốc vẫn chỉ là kinh nghiệm dân gian mà chưa được kiểm chứng rõ ràng. Tốt nhất khi bị bệnh, muốn sử dụng loại thuốc nào, hãy thông qua sự kiểm tra và thăm khám của bác sĩ.