Xua tan cảm giác "chán nản mùa dịch" theo 3 cách siêu hữu ích được chuyên gia "bật mí"

Tiểu Nguyễn | 12-08-2021 - 18:14 PM

(Tổ Quốc) - Hãy dập bỏ ngay những thứ "chán nản mùa dịch" nếu bạn không muốn sức khỏe tinh thần lẫn thể chất giảm sút ngay trong mùa dịch bệnh còn nhiều phức tạp.

Tình trạng "chán nản mùa dịch" – Câu chuyện không của riêng ai, nhất là với giới trẻ!

Dịch Covid-19 ở nước ta vẫn đang có những diễn biến phức tạp mỗi ngày. Ngoài Hà Nội, TP.HCM cũng có rất nhiều khu vực trên cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, mong muốn cuộc sống được bình thường lại như xưa. Và trong quãng thời gian "bó gối" trong nhà kéo dài, chắc chắn một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là giới trẻ, cảm thấy cuộc sống tù túng, mệt mỏi, rơi vào tình trạng "chán nản mùa dịch", khiến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất đều bị tổn hại.

Xua tan cảm giác "chán đời mùa dịch" theo 3 cách siêu hữu ích được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 1.

Trong quãng thời gian "bó gối" trong nhà kéo dài, chắc chắn một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là giới trẻ, cảm thấy cuộc sống tù túng, mệt mỏi.

Nếu bạn còn độc thân, nếu bạn còn trẻ, cuộc sống của bạn hàng ngày xoay quanh việc đi làm rồi ngao du ngoài đường, nếu bạn là người bị thất nghiệp mùa dịch, hoặc nếu bạn là sinh viên, học sinh có lịch trình học online nhàn rỗi, dư dả thời gian… quãng thời gian này quả thực khắc nghiệt. Phải làm sao để chấm dứt tình trạng "chán nản mùa dịch" này đây?

Tình trạng này phổ biến ở giới trẻ nhưng không chỉ riêng với người trẻ đâu. Ngay cả những người có công việc, có cuộc sống gia đình. Khi cuộc sống ngày thường của bạn bị xáo trộn thì bạn cũng rơi vào cảnh chán chường, thấy cuộc sống tù túng. Đâu rồi những giờ phút làm việc xong thảnh thơi buôn chuyện cùng đồng nghiệp? Đâu rồi những buổi sáng dậy sớm để cơm nước, con cái rồi tô son đi làm? Những thứ ấy trở thành nỗi khát khao của nhiều người, dù rằng ở nhà làm việc giúp bạn rảnh rang hơn đấy, có nhiều thời gian hơn đấy nhưng không thể chăm chuốt, chỉn chu, đặc biệt thiếu sự giao tiếp với nhiều người.

Xua tan cảm giác "chán đời mùa dịch" theo 3 cách siêu hữu ích được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 3.

"Chán nản mùa dịch" - Tình trạng phổ biến ở giới trẻ trong dịch Covid-19.

Làm thế nào để chấm dứt tình trạng gọi chung là "chán đời mùa dịch" này đây?

Mới đây, BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược) cho biết, thời gian gần đây rất nhiều bạn trẻ tìm đến bác sĩ và than phiền tình trạng đi ngủ lúc 3 giờ sáng, tỉnh dậy lúc người khác đang ăn trưa, cảm thấy cuộc sống chán nản bế tắc.

"Đó là cuộc sống mà hầu như các bạn trẻ gặp phải khi ở nhà mùa dịch". Điều này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng rối loạn đồng hồ sinh học, rối loạn giấc ngủ, sức khỏe giảm sút – rất nguy hiểm trong mùa dịch bệnh.

Để tránh tình trạng "chán nản mùa dịch", theo BS Huy, bạn chỉ cần tìm cách làm cho cuộc sống của mình bận rộn lên. Hãy tận dụng thời gian rảnh còn lại trong ngày thay vì đi cà phê, la cà quán xá… trước đây vào việc học tập, trau dồi kiến thức, thậm chí là kiếm thêm thu nhập cũng rất hay ho. BS Lê Tiến Huy chia sẻ giải pháp chấm dứt tình trạng "chán nản mùa dịch" trong video dưới đây:

Bí quyết chống "chán đời mùa dịch" được BS Lê Tiến Huy gợi ý.

Cụ thể, theo BS Lê Tiến Huy, những ai đang cảm thấy "chán nản mùa dịch" có thể áp dụng những cách sau để cuộc sống trở nên thú vị và ý nghĩa hơn:

Một là, nói KHÔNG với phim ảnh và chơi game

"Các bạn chỉ thấy thoải mái khi các bạn xem phim ảnh và game thôi. Còn khi các bạn về với hiện thực sẽ cảm thấy tràn trề với nỗi thất vọng", BS Huy nhận định. Theo chuyên gia, phim ảnh và game là những thứ gây nghiện. Khi bạn phải rời nó ra sẽ cảm thấy chán nản, cuộc sống nhạt nhẽo, vô vị.

Vậy thì cách tốt nhất là hãy từ bỏ nó trong khoảng thời gian này. Nếu được vậy sẽ là tốt nhất. Tất nhiên, điều này không phải ai cũng có thể làm được. Ngay cả khi bạn không thể từ bỏ thì hãy hạn chế nhất có thể trong thời gian này. Đừng cho rằng bạn đang phải giết thời gian bằng những cách đó, hãy lấp khoảng trống thời gian bằng những thứ hay ho hơn.

Xua tan cảm giác "chán đời mùa dịch" theo 3 cách siêu hữu ích được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 5.

"Các bạn chỉ thấy thoải mái khi các bạn xem phim ảnh và game thôi. Còn khi các bạn về với hiện thực sẽ cảm thấy tràn trề với nỗi thất vọng"!

Hai là, học một điều mới

Theo BS Lê Tiến Huy, "bạn có thể học một điều mới như một ngôn ngữ mới, một kiến thức mới, một thứ mà trước đây bạn muốn trải nghiệm nhưng chưa từng có thời gian để thực hiện". Đừng buồn chán vì ở trong nhà quá lâu. Bạn có thể tìm đến những điều bổ ích, lý thú như học một ngôn ngữ mới, đọc một cuốn sách hay, chị em phụ nữ có thể làm món ăn này đồ uống kia mà trước giờ mình chưa bao giờ có thời gian rảnh thực hiện…

Đó đều là những trải nghiệm thú vị giúp bạn có được kiến thức mới. Bạn có thể làm một mình cũng có thể rủ các thành viên trong gia đình cùng làm với nhau cũng là gợi ý khá tuyệt.

Ba là, tìm việc làm online dạng bán thời gian

Xua tan cảm giác "chán đời mùa dịch" theo 3 cách siêu hữu ích được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 6.

Hãy nhân cơ hội ở nhà quá nhiều để tận dụng thời gian rảnh làm thêm việc dạng online.

 Theo BS Lê Tiến Huy, hãy nhân cơ hội ở nhà quá nhiều để tận dụng thời gian rảnh làm thêm việc dạng online. Điều này giúp bạn kiếm thêm thu nhập trong mùa dịch, có thể bù vào tiền thu nhập hàng tháng bị hao hụt mà bạn vẫn kêu than từ ngày giãn cách xã hội đến giờ. Bạn có thể tìm hội nhóm trên facebook, mạng xã hội nói chung.

Tóm lại, đừng để thời gian trôi qua vô ích rồi rơi vào tình trạng "chán nản mùa dịch", chúng sẽ gây ra những tổn hại không nhỏ cho sức khỏe của bạn, cả tinh thần lẫn thể chất. Nhìn nhận theo cách khác, bạn sẽ sống tích cực hơn, có được thu nhập ổn định hơn vào mùa dịch trong khi cả nhà còn quây quần bên nhau chứ không phải vật lộn mưu sinh bên ngoài đường. Hãy suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực nhất có thể nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM