Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM!

Nguyễn Khánh An; Ảnh: Mỹ Hân | 09-04-2022 - 13:27 PM

(Tổ Quốc) - Lễ hội diễn ra từ ngày 6 – 11/4/2022, nơi tìm về những ký ức tuổi thơ với đủ mẹt bánh trái, ngon “hết nước chấm”.

Mới đây, sau hai năm diễn biến dịch bệnh, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022 được tổ chức tại TP Cần Thơ đã khai mạc ngày 7/4 và thu hút sự quan tâm của hàng ngàn lượt khách tham quan và trải nghiệm.

Người miền Tây từ lâu nổi tiếng với các thức quà, bánh ngon và đẹp mắt như bánh tằm bì, da lợn, cadé, xôi mít, xôi xoài, bánh bò miền tây, bánh bèo, bánh khọt, bánh lọt, bánh trái cây đậu xanh… nhưng lễ hội năm nay tại Cần Thơ không chỉ có các món ngon vùng Nam Bộ. Theo thông tin từ cộng đồng mạng, hàng ngàn người dân ở TP Cần Thơ và nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã cùng "có hẹn" tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ. Hàng trăm thứ bánh bắt mắt, ngon miệng đã được chuẩn bị sẵn để phục vụ người mua.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 1.

Tuy nhiên có một lưu ý rất lớn với những người chưa hiểu nhiều về ẩm thực miền Tây sẽ thấy các loại bánh sau khá màu mè, cảm giác như họ đang sử dụng quá nhiều màu thực phẩm. NHƯNG KHÔNG!

Đây cũng được xem là một trong những điểm vô cùng tự hào của ẩm thực miền sông nước là họ sử dụng toàn bộ các loại hoa, lá, quả trong tự nhiên để làm nên màu sắc cho các món bánh.

Ví dụ màu xanh lá là từ lá dứa, màu xanh dương là từ hoa đậu biếc, nhưng nước hoa đậu biếc thêm chút chanh lại ra được màu tím hoặc hồng, còn màu cam đến đỏ là từ quả gấc, màu tím than là từ lá cẩm,... Vì thế chúng tuy có phần hơi "lòe loẹt" nhưng thực chất lại rất NGON lại LÀNH!

KHÁM PHÁ CÁC LOẠI BÁNH NGỌT NHÌN THÔI ĐÃ THÈM

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 2.

Bánh đúc mặn ăn kèm với ruốc tôm xào cùng củ sắn.

Bánh bèo ngọt và bánh cuốn ngọt nhân đậu xanh hoặc cơm dừa bào sợi.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 4.

Ít trần (hình tròn) cùng bánh ướt ngọt làm theo đủ màu từ hoa đậu biếc, lá dứa và gấc.

Một mâm từ bánh bò, bánh đúc ngọt, đến bánh chuối hấp ăn cùng nước cốt dừa đậm chất miền Tây.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 6.

Bánh đúc ngọt ăn với nước đường thốt nốt nổi tiếng khắp vùng Châu Đốc, An Giang.

Bánh tằm mì, với xôi mít đỏ là sự kết hợp vô cùng hợp lý giữa một loại nếp và trái cây tươi nhưng khi ăn lại cực kỳ hợp lý.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 8.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 9.

Cũng là một dạng bánh đúc nhưng lần này được làm từ hoa đậu biếc.

Bánh da lợn với bánh đúc lá cẩm và đúc lá dứa.

Bánh đậu xanh được vo thành hình các loại hoa quả và mâm bánh lá mơ (màu xanh xám bên tay phải)

Dĩ nhiên không thể nào thiếu món bánh tét, bánh lá dừa danh tiếng của miền Tây.


Điều đặc biệt ở hội bánh năm nay, ngoài những món bánh dân gian đến từ địa phương truyền thống của Nam Bộ thì còn có thêm sự "đổ bộ" của nhiều loại bánh đặc sản đến từ các địa phương ở miền Bắc như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa. Và nhiều hoạt động văn hoá như Hội thi làm bánh, trình diễn nghệ thuật làm bánh trước du khách đã thu hút sự quan tâm của phần đông thực khách.

CÁC LOẠI BÁNH MẶN

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 13.

Bánh bột, bánh bột lọc, bánh tằm mặn

Bánh khọt cùng món gỏi đu đủ chua chua, cay cay, mặn ngọt dung hòa.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 15.

Bánh khọt

Tại lễ hội này còn là sự giao lưu ẩm thực của một số vùng khác nên có sự xuất hiện của món cơm lam hay xôi xoài.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 17.

Bánh bột mặn thơm và béo mùi nước cốt dừa, ăn cùng tôm cháy, chan thêm nước cốt dừa và nước mắm pha chua ngọt.

Về tận đại hội bánh lớn nhất Cần Thơ, trầm trồ với hơn trăm loại bánh từ mặn tới ngọt nhìn thôi đã THÈM! - Ảnh 19.

Tại đây còn có các gian hàng làm tò he, cùng nhiều loại hình dân gian khác của vùng sông nước.

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM