Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An

Ngọc Tú | 14-08-2022 - 11:10 AM

(Tổ Quốc) - Tờ mờ sáng, khi hầu hết mọi người còn chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân đã ra bờ biển Quỳnh xới cát tìm bắt ngao.

Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An - Ảnh 1.

Khi mặt trời vừa ló rạng, du khách còn chìm trong giấc ngủ thì người dân xung quanh biển Quỳnh (Quỳnh Lưu - Nghệ An) đã ra bãi biển này xới cát để tìm bắt "lộc".

Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An - Ảnh 2.

Thứ lộc biển ở đây là những con ngao béo ngậy bị thuỷ triều cuốn vào bờ, nằm dưới lớp cát mỏng từ 5-10 cm.

Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An - Ảnh 3.

Người dân chỉ cần dùng dụng cụ đơn giản như cuốc, xẻng, đôi khi là chiếc muỗng sắt để cạo lớp cát. Khi nghe "cục" một tiếng, họ dừng tay, nhặt ngao để vào chậu nước hoặc cái rổ bên cạnh.

Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An - Ảnh 4.

Thậm chí có người chỉ cần dùng tay không cũng có thể bắt được cả cân ngao. Cứ thế, họ cần mẫn xới tung bãi cát từ lúc hừng đông đến khi trời nắng gắt mới nghỉ tay. Trong vài giờ, mỗi người trung bình bắt được vài kg, nhưng có khi may mắn cũng bắt được cả yến.

Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An - Ảnh 5.

Phần lớn người cào bắt ngao ở đây để mang về ăn, chỉ một số ít mang ra chợ hoặc bán tại chỗ cho du khách. Nhiều người xem cào ngao như việc tập thể dục buổi sáng, mà lại có thêm bát canh ngon ngọt cho bữa cơm gia đình.

Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An - Ảnh 6.

"Sáng nào tôi cũng ra bãi biển xới cát bắt ngao, đến khi nắng lên cao thì về đi làm. Tôi chỉ bắt về nấu canh hoặc nấu cháo thôi. Ăn ngon lắm nên ngày nào tôi cũng đi", anh Nguyễn Văn Tình (trú xã Quỳnh Bảng) chia sẻ.

Thi nhau xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển" ở Nghệ An - Ảnh 7.

Không chỉ người lớn, nhiều trẻ nhỏ cũng theo bố mẹ ra biển lúc sáng sớm để vừa chơi vừa phụ giúp bắt ngao. "Bình thường giá ngao từ 15.000 - 20.000 đồng, cũng không đắt nhưng chúng tôi thích ra biển tự bắt về ăn. Nó tươi ngon hơn và cũng thú vị hơn", anh Nguyễn Văn Ngọc chia sẻ.

CLIP: Người dân Nghệ An sáng sớm ra xới tung bãi cát tìm bắt "lộc biển"

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM