Sống không chờ đợi, người trẻ thích đi vay để sớm hiện thực hóa mong ước

Ánh Dương | 10-08-2022 - 16:55 PM

(Tổ Quốc) - Thay vì tiết kiệm đến khi đủ, nhiều người trẻ quyết định vay tiền để thực hiện những mục đích của bản thân. Cái lợi của họ trong thời đại này là các công ty tài chính tiêu dùng đều đặt khách hàng GenZ lên hàng đầu.

Thay vì tiết kiệm đến khi đủ, nhiều người trẻ quyết định vay tiền để thực hiện những mục đích của bản thân. Cái lợi của họ trong thời đại này là các công ty tài chính tiêu dùng đều đặt khách hàng GenZ lên hàng đầu.

Kể từ khi tàu điện Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động, mỗi sáng Gia Huy (1997) đưa xe đạp lên tàu điện, xuống tại ga Vành đai 3 và tiếp tục di chuyển thêm 2km để đến chỗ làm. Tổng quãng đường di chuyển dài 15km chỉ mất chưa đến 20 phút, nhanh gấp đôi so với đi xe máy trước đây.

Mỗi ngày anh tiết kiệm được 20.000 đồng tiền xăng, 5.000 đồng gửi xe. Sau khi trừ chi phí 200.000 đồng mua vé tháng tàu điện, mỗi tháng anh dư 300.000 đồng.

Chiếc xe đạp gấp được Gia Huy (1997) mua từ tiền vay ngân hàng. Ý tưởng ra đời khi chàng trai này phải đối mặt với việc chi phí sinh leo thang bởi giá xăng tăng chóng mặt. Huy có công việc ổn định nhưng việc cắt giảm chi phí là cực kỳ cần thiết.

Sống không chờ đợi, người trẻ thích đi vay để sớm hiện thực hóa mong ước - Ảnh 1.

Anh chia sẻ: "Vì không biết bao giờ giá xăng sẽ giảm cộng với đặc thù công việc ít vận động nên mình nghĩ phải mua một chiếc xe đạp càng sớm càng tốt. Theo mình, đó là một quyết định hoàn toàn sáng suốt".

Từ cuối năm nhất Đại học, Khánh Linh (2003) nhận ra mình không phù hợp với Tài chính - ngành học hiện tại của cô. "Vào đại học với nguyện vọng của gia đình, sau 1 năm học tập, tôi nhận ra ngành học hiện tại không phải là thế mạnh của bản thân. Khi đó tôi tìm cho mình lựa chọn mới.

May mắn, tôi được tiếp xúc và cảm thấy đam mê với lĩnh vực thiết kế đồ hoạ nên quyết định tìm hiểu và muốn theo học’’, cô kể.

Vì muốn thử sức ở lĩnh vực mới đồng thời tạo thêm cho bản thân nhiều cơ hội, Linh quyết định đăng ký học thêm khóa học thiết kế đồ họa kéo dài khoảng 6 tháng vào buổi tối các ngày trong tuần.

Sống không chờ đợi, người trẻ thích đi vay để sớm hiện thực hóa mong ước - Ảnh 2.

Tuy nhiên đây là ngành học có học phí tương đối cao, dao động khoảng 20 triệu đồng cho một kỳ học. Vì không muốn hỗ trợ từ bố mẹ, và chờ đợi đủ tiền tiết kiệm Linh đã vay ngân hàng khoản tiền này để đi học.

Nhưng một vấn đề quan trọng hơn nữa, ngành thiết kế đồ họa đòi hỏi phương tiện làm việc là laptop cấu hình cao với giá bán đắt đỏ hơn hẳn các loại máy thông thường. Không còn lạ với hình thức vay tiêu dùng, Linh tiếp tục vay FE Credit để mua một chiếc laptop xịn sò. Đây là công ty tài chính thuộc sở hữu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tập đoàn tài chính Nhật Bản SMBC, họ cung cấp rất nhiều sản phẩm vay phù hợp với những người trẻ tuổi như vay tiền mặt, vay trả góp mua điện thoại, điện máy, xe máy… Thậm chí nếu muốn mở thẻ tín dụng, Linh không cần phải đến ngân hàng mà có thể mở thẻ của chính công ty tài chính này.

Thiết kế đồ họa là ngành học "đang lên" hiện nay với nhiều cơ hội việc làm, Linh nhẩm tính có thể tìm việc làm thêm để trả số tiền đã vay.

Trong khi đó, Minh Phương (1998) ấp ủ dự định sẽ mua chung cư sau một thời gian đi ở thuê. Tuy nhiên, do giá nhà tăng phi mã, cô nhận thấy việc mua một căn nhà ở thời điểm này khá mạo hiểm.

Sau khi tham khảo ý kiến của gia đình và bạn bè, cô gái 9x quyết định tiếp tục ở nhà thuê và đi đầu tư để sinh lời. Vì có ý định ở lâu dài nên Minh Phương muốn cải tạo không gian sống của mình. Phương cho rằng: "Mục đích cuối cùng là để có một không gian sống tốt hơn. Mình mua thì là đồ của mình, sau không dùng thì vẫn có thể thanh lý cho người khác".

Sống không chờ đợi, người trẻ thích đi vay để sớm hiện thực hóa mong ước - Ảnh 3.

Nghĩ là làm, Minh Phương quyết định vay tiền ngân hàng để sửa sang nơi ở. Chi phí cải tạo đắt nhất là làm lại toàn bộ WC vì phải thay mới hết. Tổng toàn bộ hết khoảng 25 triệu đồng.

Cô gái trẻ bộc bạch: "Không gian sống là nơi mỗi ngày trở về sau bao mệt mỏi lo toan nên nhu cầu trang trí cho đẹp, cho thoải mái là cần thiết. Chỉ từ việc thay đổi màu sơn, gắn đồ decor đơn giản và thay đổi ánh sáng là đã khác hoàn toàn".

Chia sẻ thêm về cách thức vay tiền, Minh Phương cho biết ban đầu cô cũng ngần ngại khi tiếp cận các gói vay tín dụng từ ngân hàng truyền thống do cô chỉ vay khoản tiền không quá lớn mà ngân hàng yêu cầu phức tạp về hồ sơ thủ tục, chứng minh thu nhập, cũng như thời gian xét duyệt và giải ngân còn chậm.

Sau đó Ngân được một người bạn giới thiệu về gói vay tiêu dùng của ngân hàng số Cake với những ưu điểm vượt trội về thủ tục, lãi suất, thời gian xét duyệt và giải ngân…

Cô cho biết hồ sơ vay vốn được cung cấp chỉ trong 30 giây, phê duyệt trong 2 phút và giải ngân trong một ngày làm việc, tiết kiệm được vô số thời gian và tránh hàng loạt thủ tục rườm rà. Ngân hàng số Cake được ra mắt vào tháng 01 năm 2021, là một sản phẩm được hợp tác bởi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Be Group.

Gen Z là thế hệ được kỳ vọng sẽ thay đổi bức tranh tài chính của cả thế giới trong tương lai. Những bạn trẻ này liên tục tạo được những dấu ấn riêng của chính mình so với thế hệ trước. Nhờ sự năng động, nhiều bạn trẻ Gen Z đã tìm hiểu và tham gia các sàn đầu tư từ sớm, không ngại vay tiền mua nhà - mua xe hoặc đơn giản là để thỏa mãn những nhu cầu trước mắt của bản thân…

Đồng thời, họ cũng là những người rất thông minh, nhanh chóng nắm bắt các giải pháp tiêu dùng mới mẻ để cuộc sống trở nên đơn giản nhất trong phạm vi thu nhập của mình.

Vì với họ, sống là không chờ đợi.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM