Quên măng cụt đi, có một nguyên liệu mới làm gỏi ăn bao ghiền, hứa hẹn sẽ là trend mới

H. Trang | 14-06-2023 - 19:41 PM

(Tổ Quốc) - Thay thế được sức nóng của gỏi gà măng cụt không phải hoa phượng hay sầu riêng mà lại là một nguyên liệu vô cùng đặc biệt hứa hẹn sẽ tiếp tục soán ngôi “nữ hoàng” măng cụt xanh trong mùa hè này.

Gỏi gà măng cụt là một món ăn không còn quá xa lạ với người Việt trong thời gian gần đây. Nhờ vào sự lan tỏa của mạng xã hội đã góp sức biến món ăn vốn dân dã của Bình Dương trở thành "nữ hoàng" của các loại gỏi được người người nhà nhà rần rần tìm kiếm trong những ngày đầu hè.

Tuy "sinh sau đẻ muộn" so với các món gỏi truyền thống, nhưng gỏi gà măng cụt lại được ưu ái hơn cả. Dân sành ăn yêu thích món gỏi này vì nó được xem như là một trong những món mang đầy đủ hương vị của cuộc đời bởi cái vị chua, cay, chát, mặn, ngọt, cùng hòa quyện với nhau.

Ảnh: Tan Nhan

Dù hương vị món gì ăn quá nhiều cũng sẽ đến lúc chán chính vì vậy mà hàng loạt biến tấu theo trend ẩm thực này cũng ra đời, từ các loại quả như mãng cầu, dâu da và cả hoa phượng hoặc thậm chí là sầu riêng sầu riêng… Dù không quá nổi bật như măng cụt xanh, nhưng có thể thấy, trào lưu chế biến các loại gỏi gà đã tạo hiệu ứng vang dội khắp muôn nơi. Và mới đây một số đầu bếp online đã kịp "trình làng" phiên bản gỏi hoàn toàn mới theo cách không thể hài hòa và hợp lý hơn. Với nguyên liệu khá đặc biệt đó chính là gỏi hoa Atiso tôm thịt và hơn hết món gỏi này sẽ chính thức khép lại "năm tam tai" của… con gà.

Ảnh: Ông anh thích nấu ăn

Hoa Atiso là một trong những nông sản chất lượng, được trồng chủ yếu tại Đà Lạt. Loài hoa này có nụ hoa to, màu xanh với những lớp lá xanh mướt, đôi khi cũng đan xen những cánh hoa ngả màu tím. Quả thực, hoa atiso ẩn chứa một sắc vẻ khá đặc biệt, dù không quá rực rỡ nhưng lại đầy giá trị. Đặc biệt, vào cuối tháng 5 vừa qua, đặc sản thiên nhiên Atiso Đà Lạt đã nhận Kỷ lục châu Á cho ẩm thực, đặc sản của Việt Nam.

Nói đến đây hẳn sẽ không ít người ngỡ ngàng bởi thông thường chúng ta chỉ nghĩ những búp xanh mướt ấy chỉ được tận dụng làm trà, làm cao hay trong các loại thuốc bổ bởi tính mát của nó. Nhưng trên thực tế, hoa atiso còn có thể hóa thân vào ẩm thực, trở thành một loại nguyên liệu được yêu thích trong nhiều món ăn với những cách chế biến rất đa dạng, thậm chí còn mang đến hương vị cực ngon.

Ảnh: vjmom91, wonder.global

Nhắc về loài hoa này, có không ít những món ăn ngon, khó cưỡng mà người ta thường đề cập đến như hoa atiso hầm thịt, canh hoa atiso hầm xương... Tuy nhiên, vào những ngày hè, với thời tiết oi bức nắng nóng, món gỏi có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát cánh hóa kết hợp với tôm tươi hay miếng thịt dai giòn lại khiến nhiều người vô cùng ưa thích.

Ảnh: Ngon Studio

Thay vì chế biến gỏi gà măng cụt hay gỏi hoa phượng thì lại có thêm món gỏi hoa atiso soán ngôi những người anh em đi trước, cùng với đó là kết thúc những chuỗi ngày thịt gà bị réo tên. Trên khắp các trang mạng xã hội dân tình cũng phải rủ nhau đu trend chế biến món ăn này, phần vì tò mò, phần vì muốn thưởng thức hương vị của loại cây đạt kỷ lục Châu Á trên chính đất nước mình.

Nếu chưa từng được thử mà muốn trổ tài ngay với món gỏi đang nằm trong top trending này thì cũng đừng vội lo lắng. Chỉ với một vài thao tác nhỏ dạo nhanh một vòng từ facebook đến TikTok là bạn sẽ có cả rổ công thức riêng cho mình. Điển hình như Ông anh thích nấu ăn, một TikToker nổi tiếng với những clip hướng dẫn món ngon dân dã của ẩm thực Việt. Và với món hoa atiso này, anh chàng không những chỉ dẫn những bước cơ bản của món gỏi atiso tôm thịt mà còn chia sẻ bí kíp có 1-0-2 để có được một món gỏi thật ngon, thật tròn vị.

Ảnh: Ông anh thích nấu ăn

Với những bông hoa atiso tươi không quá khó sơ chế như măng cụt. Tuy nhiên mỗi bộ phận của cây atiso đều có cách sơ chế riêng, nếu không sơ chế đúng cách rất dễ khiến món ăn có vị đắng và thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Đầu tiên bạn cần rửa hoa thật sạch, tiếp đó tách dần lớp cánh hoa (lá hoa) bên ngoài, những lớp cánh này có thể sử dụng để trang trí.

Tiếp đến luộc hoa trong vòng 30 phút sau đó vớt ra và bỏ vào nước đá để hoa vẫn giữ được độ giòn. Bổ đôi hoa theo chiều dọc sẽ thấy lớp nhụy hoa màu tím, bộ phận này của hoa atiso có vị đắng. Vì vậy, chỉ cần loại bỏ phần nhụy hoa này và chế biến trộn với nước sốt như các món nộm thông thường.

Ảnh: Ông anh thích nấu ăn

Có thể thấy dù có thay đổi nguyên liệu gì thì linh hồn của món gỏi truyền thống hay món gỏi cách tân cũng đều phải có vị mặn đậm đà của nước mắm. Và bí kíp Ông anh thích nấu ăn đã bật mí để món gỏi độc lạ này được tròn vị nhất chính là nhờ sử dụng nước mắm chất lượng của Knorr. Nhận xét về nước mắm Knorr mới, anh chia sẻ: "Nước mắm có màu cánh gián đặc trưng rất bắt mắt mà lại đậm đà, không bị mặn quá. Đặc biệt, chỉ cần mở nắp ra là đã cảm nhận được hương nước mắm đặc trưng khắp gian bếp."

Ảnh: Ông anh thích nấu ăn

Với cốt nước mắm thượng hạng, Knorr sở hữu 2 dòng sản phẩm phù hợp khẩu vị người Việt hiện đại: Dòng Cao cấp - ngon nguyên bản và dòng phổ thông - ngon tròn vị. Trong đó, dòng cao cấp đạt 43 độ đạm, mang đến vị đậm đà, nhưng không mặn gắt phù hợp với những người yêu thích sự truyền thống của nước mắm Việt. Còn dòng nước mắm Knorr Ngon Tròn Vị 15 độ đạm có mùi thơm dịu, vị hài hòa cùng hậu vị ngọt cá dễ chịu dù nêm hay chấm trực tiếp cũng đều ngon "hết sảy".

Quên măng cụt đi, có một nguyên liệu mới làm gỏi ăn bao ghiền, hứa hẹn sẽ là trend mới - Ảnh 8.

Ảnh: Knorr

Từ một chút thay đổi nhỏ đan xen cùng những phát hiện ngẫu nhiên đầy thích thú đời thường, từ một mùi vị xa lạ có phần quen thuộc như món gỏi đã từng ăn, từ nguồn nông sản chất lượng đạt kỷ lục Châu Á như atiso đến những nguyên liệu dân dã có sẵn trong vườn nhà như mớ rau mùi, củ hành, đậu phộng… Chúng ta đã có thể dễ dàng "bắt trend" để làm nên một món gỏi hoa atiso chiêu đãi cả gia đình. Và nước mắm Knorr chính là bí quyết tôn vị mọi món gỏi Việt nói riêng cũng như ẩm thực Việt nói chung. Khiến các món ăn Việt vừa đậm đà lại có vị ngọt hậu sâu lan tỏa. Không chỉ làm mới khẩu vị quen thuộc vốn đã tồn tại lâu đời, cũng nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc, nay lại trở nên vô cùng phong phú và mang đậm nét tinh túy.

Ẩm thực Việt Nam ba miền trù phú, đặc trưng bởi cách chế biến và những những thức gia vị đậm chất Việt không nơi nào có. Đặc sản vùng miền mỗi nơi một khác, nhưng nét đậm đà đượm vị phần nhiều được tạo nên từ nước mắm - linh hồn của ẩm thực Việt. Món Việt ngon không thể thiếu nước mắm, mà nước mắm ngon phải kể đến Knorr!

Nước mắm Knorr từ cốt Phú Quốc giàu đạm cá, ngọt hậu sâu, tôn lên vị ngon của món Việt theo những cách rất riêng, cho món nào cũng tròn đầy sắc, hương, mỹ, vị. Cùng Nước mắm Knorr lan tỏa những công thức tôn vị món siêu đỉnh tại đây: http://knorrtamchuyenmam.kenh14.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM