Quán cơm tấm "nạc giòn" núp hẻm sâu nhưng cực đông khách ở TP.HCM: Muốn ăn phải xếp hàng, cuối tuần chỉ bán đúng 3 tiếng

Khánh Vy - Thiết kế: Thành Đạt | 13-08-2022 - 09:38 AM

(Tổ Quốc) - Đĩa cơm sử dụng phần thịt "hiếm có khó tìm" nên không phải ai cũng từng được ăn vì quán cơm này lúc nào cũng bán hết rất nhanh.

Cơm tấm là một món ăn không thể thiếu của người miền Nam, nhất là đối với người dân TP.HCM. Được nấu từ hạt gạo tấm thôi nhưng nhờ cách biến tấu tài tình mà giờ đây cơm tấm như là một đặc sản ở nơi đây. Vì thế, trong thành phố không bao giờ vắng những quán cơm tấm vừa thơm ngon mà còn vừa có nguyên liệu hay cách làm độc đáo.

Ảnh: Grab

Nằm nép mình trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuân, quán cơm tấm được nhiều người dân tìm đến không chỉ bởi hương vị món ăn hay các món sườn, bì, chả siêu ngon mà còn bởi vì có món “nạc giòn” mới lạ mà không nơi nào có được. Các quán cơm tấm thường sử dụng sườn miếng cốt lết, sườn cây, ba rọi nhưng miếng thịt “nạc giòn” hay còn được biết đến là nọng heo thì ít quán nào có được. Đa phần cũng bởi vì chế biến phần thịt này không dễ, trước khi tẩm ướp rồi đem nướng thì phải lọc mỡ sạch hai bên để tránh bị hôi. Phần thịt này ăn vô cùng lạ miệng, thú vị vì độ giòn giòn, sần sật của từng thớ thịt nên nhiều thực khách bị “nghiện” phần thịt này mà trở thành khách quen của quán. 

Ảnh: Lily Bùi, Đức Ân 

Ngoài món cơm tấm thịt “nạc giòn” ra thì quán cơm cũng ghi điểm với thực cách bằng hạt cơm tấm nhuyễn đặc trưng. Thêm đó, miếng sườn nướng của quán có độ mềm, dày thịt vừa đủ cắn ngập răng. Sườn được ướp với công thức riêng của gia đình nên ăn vào thấy khác biệt rõ rệt với các quán khác. Những sợi bì thơm, mềm được chủ quán chế biến một cách tỉ mỉ cùng nhiều phần chả trứng, ốp la vừa vặn khiến vị ngon của đĩa cơm không lẫn vào đâu được.

Các bạn trẻ hay trẻ em đến ăn còn thích thú với món tóp mỡ chiên nước mắm vàng ruộm được rắc lên bề mặt cơm. Món này "tuy nhỏ mà có võ", khi đĩa cơm đã đầy đủ món ăn kèm đậm đà mà còn được kết hợp thêm món tóp mỡ béo béo, giòn giòn thế này thì chê vào đâu được!

Ảnh: Đức Ân, @shappire88

Linh hồn của các đĩa cơm tấm đó chính là nước mắm, thì cơm ở đây được chan thứ nước mắm kẹo chua ngọt tự làm vô cùng đặc trưng nên khi chan vào cơm thì từng hạt cơm được hoà quyện cùng nước mắm thơm ngon khó cưỡng.

Quán cơm tấm "nạc giòn" núp hẻm sâu nhưng không bao giờ vắng khách: ai muốn ăn phải xếp hàng lấy số thứ tự, cuối tuần chỉ bán đúng 3 tiếng - Ảnh 5.

Quá nhiều thứ “hoàn hảo” kết hợp trong một dĩa cơm tấm núp hẻm đặc biệt này. (Ảnh: Đức Ân)

Quán cơm tấm "nạc giòn" núp hẻm sâu nhưng không bao giờ vắng khách: ai muốn ăn phải xếp hàng lấy số thứ tự, cuối tuần chỉ bán đúng 3 tiếng - Ảnh 6.

Ảnh: Đức Ân

Quán cơm tấm "nạc giòn" núp hẻm sâu nhưng không bao giờ vắng khách: ai muốn ăn phải xếp hàng lấy số thứ tự, cuối tuần chỉ bán đúng 3 tiếng - Ảnh 7.

Trên tường nhà có dán câu ghi chú rất dễ thương: “Cơm tấm nghỉ thứ 2 hàng tuần, kính mong quý khách thông cảm”. (Ảnh: Đức Ân)

Tuy chỉ là một quán cơm tấm nhỏ nhưng nhờ món ăn có vị riêng của mình, quán sở hữu lượng khách cực kỳ đông, từ những người dân xung quanh đến các bạn trẻ tìm đến nhờ món thịt lạ. Khách đông như vậy nên việc quán bán một thoáng là hết sạch, đây cũng là điều dễ hiểu khi quán cơm mở cửa bán từ 7 giờ sáng thì tầm 10 đến 11 giờ là không còn đồ ăn, vào cuối tuần quán chỉ bán đúng 2, 3 tiếng vì tầm 9 giờ là đã dọn dẹp nên nhiều thực khách chạy tới ăn chỉ còn nhận được cái lắc đầu “Hết cơm rồi!” hay “Không còn thịt rồi!” của chủ tiệm.

Quán cơm tấm "nạc giòn" núp hẻm sâu nhưng không bao giờ vắng khách: ai muốn ăn phải xếp hàng lấy số thứ tự, cuối tuần chỉ bán đúng 3 tiếng - Ảnh 8.

Quán cơm tấm tuy cũng có nhiều chỗ ngồi trải dài khắp hẻm nhưng do lượng khách tìm đến quá đông mà quán chỉ bán có buổi sáng nên chủ quán mới nghĩ ra cách phát thẻ nhựa ghi số thứ tự để khách ngồi chờ đến lượt. Các thực khách đến ăn sau khi giữ xe ở cuối hẻm thì được cô chú phục vụ đưa cho một tấm thẻ và ngồi ở những chiếc ghế được quán sắp xếp sẵn để chờ đợi. Đây là một điều ít bao giờ được thấy ở những quán cơm tấm nói riêng hay những quán bán đồ ăn sáng trên địa bàn thành phố.

Mới sáng sớm mà phải chờ đợi thì cũng hơi “khó chịu” nhưng điểm cộng của quán là các cô chú phục vụ đến chủ quán đều vô cùng dễ thương và luôn tìm cách đưa khách vào bàn ăn nhanh nhất có thể. Cũng bởi là quán cơm bình dân nên ai cũng ăn nhanh chóng rồi nhường cho người khác nên thời gian chờ đợi cũng không quá lâu. Ngoài ra tốc độ lên món cũng cực kỳ nhanh nên các thực khách đều rất hài lòng với việc lấy số thứ tự rồi chờ đợi để được ăn của quán cơm này. 

Đặc biệt, cơm tấm hẻm này sử dụng nguyên liệu không dễ tìm nhưng quán cơm tấm “chờ” này lại bán với giá cực bình dân chỉ từ 40.000 đến 45.000 một phần. Thoạt nhìn, quán chỉ là một ngôi nhà nhỏ bán quán cơm tấm bình dân nhưng khi đã nếm thử thì phải công nhận rằng chất lượng thì không thể nào so sánh được với bất kì một tiệm cơm tấm nào khác ở thành phố. 

Quán cơm tấm "nạc giòn" núp hẻm sâu nhưng không bao giờ vắng khách: ai muốn ăn phải xếp hàng lấy số thứ tự, cuối tuần chỉ bán đúng 3 tiếng - Ảnh 10.

Ảnh: Đức Ân

Địa chỉ: 33/16 Nguyễn Đình Chính, phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Quán cơm tấm "nạc giòn" núp hẻm sâu nhưng cực đông khách ở TP.HCM: Muốn ăn phải xếp hàng, cuối tuần chỉ bán đúng 3 tiếng - Ảnh 12.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM