Phát hiện xác cá heo quý hiếm dạt vào bờ biển, bác sĩ thú y sốc nặng khi gỡ "dị vật" cuốn chặt vào vây khiến con vật tử vong trong đau đớn

Gia An | 25-05-2021 - 19:11 PM

(Tổ Quốc) - Không rõ nguyên nhân vì sao con vật lại phải chịu nỗi đau đớn như thế này và cảnh tượng nó nằm chết khiến nhiều người xúc động.

Theo The Sun, mới đây, xác của một con cá heo đã dạt vào một bãi biển ở Brazil với "dị vật" trông giống như miếng vải rách quấn chặt vào vây của con vật. Sau khi được báo cáo sự việc, các nhà chức trách đã cử một nhóm các bác sĩ thú y đến mang xác con cá heo về tiến hành khám nghiệm tử thi. 

Phát hiện xác cá heo quý hiếm dạt vào bờ biển, bác sĩ thú y sốc nặng ghi gỡ "dị vật" cuốn chặt vào vây khiến con vật tử vong trong đau đớn - Ảnh 1.

Sau khi gỡ được "dị vật" ra khỏi cơ thể con vật, các bác sĩ đã sốc khi biết rằng đó là một chiếc quần nội y của phụ nữ. Họ tin rằng chiếc quần đã quấn vào cơ thể con vật từ khi nó còn rất nhỏ và ảnh hưởng đến ống thông khí khiến con vật ngạt thở mà chết. Điều đáng nói là chiếc quần nội y cứa sâu đến mức gần đến xương của con heo, làm ảnh hưởng tới khả năng bơi lội khi ngày càng siết chặt khiến nó bị gãy vây.

Bác sĩ thú y Giulia Gaglianone cho biết da của con cá heo cái đã lành lại xung quanh lớp vải, khiến nó có một vết thương hở vĩnh viễn.

Phát hiện xác cá heo quý hiếm dạt vào bờ biển, bác sĩ thú y sốc nặng ghi gỡ "dị vật" cuốn chặt vào vây khiến con vật tử vong trong đau đớn - Ảnh 2.

Phát hiện xác cá heo quý hiếm dạt vào bờ biển, bác sĩ thú y sốc nặng ghi gỡ "dị vật" cuốn chặt vào vây khiến con vật tử vong trong đau đớn - Ảnh 3.

Nguyên nhân gây ra cái chết của con cá heo là một mảnh nội y, nó mắc vào vây khiến con vật bị gãy xương vây.

Xác con cá heo Guiana dài khoảng 1,4m này được một nhóm giám sát môi trường phát hiện trên một bãi biển ở Itapoa, Brazil vào ngày 16/5. Sinh vật tội nghiệp nặng 32,2kg cũng có dấu hiệu yếu ớt, gầy gò và viêm phổi mãn tính. Nó có nhiều ký sinh trùng ở một phần tai và phổi, cũng như các vết thương ở vùng xung quanh mặt và lỗ thở.

Cá heo Guiana thường được tìm thấy ở vùng nước nông ven biển và cửa sông dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Nam và Trung Mỹ. Cá heo cái có thể phát triển chiều dài lên đến 2,2m và có thể nặng tới 121kg. Không rõ số lượng loài là bao nhiêu nhưng chúng nằm trong danh sách cần được bảo tồn. Đây là một loài gần bị đe dọa, thông thường chúng dễ bỏ mạng do mắc vào lưới đánh cá. 

Phát hiện xác cá heo quý hiếm dạt vào bờ biển, bác sĩ thú y sốc nặng ghi gỡ "dị vật" cuốn chặt vào vây khiến con vật tử vong trong đau đớn - Ảnh 4.

Phát hiện xác cá heo quý hiếm dạt vào bờ biển, bác sĩ thú y sốc nặng ghi gỡ "dị vật" cuốn chặt vào vây khiến con vật tử vong trong đau đớn - Ảnh 5.

Không rõ nguyên nhân vì sao con vật lại phải chịu nỗi đau đớn như thế này nhưng cảnh tượng khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Vì sự thờ ơ, vô ý của con người mà môi trường sống của các loài động vật bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo các nhà khoa học, những bộ trang phục của con người khi vứt bỏ trên biển gây ra mối đe dọa lớn tới các sinh vật biển. Với những trang phục có nguyên liệu tự nhiên thì việc phân hủy mất vài tháng còn với các loại vải tổng hợp, thời gian có thể là hàng trăm, hàng nghìn năm.

Cuộc sống của các loài sinh vật biển đang bị đe dọa nghiêm trọng từng ngày, từng giờ vì rác thải sinh vật biển.

Nguồn: The Sun

Phát hiện xác cá heo quý hiếm dạt vào bờ biển, bác sĩ thú y sốc nặng ghi gỡ "dị vật" cuốn chặt vào vây khiến con vật tử vong trong đau đớn - Ảnh 7.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM