Nước mắm chấm nem pha thế này mới xuất sắc, bí quyết cực đơn giản

Kỳ Vân Dương | 28-05-2022 - 11:38 AM

(Tổ Quốc) - Với mẹo nhỏ này khi pha nước mắm chấm nem, vị ngon tăng vùn vụt quên lối về luôn chị em ơi!

Nem rán có thể coi là món ăn "quốc dân" được nhiều người ưa thích. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả ngày thường, những đĩa nem rán giòn rụm, béo ngậy quyện với mùi rau củ, tôm thịt khiến bất cứ ai cũng phải "chảy nước miếng". Làm nem ngon, đủ vị đã không dễ, pha được nước chấm nem đỉnh cao thì lại càng khó.

Nhưng với bí quyết sau đây, chị em không cần lo lắng. Ngay cả với người chưa có kinh nghiệm pha nước mắm thì đây sẽ là cách giúp bạn có được món nước chấm ngon hơn cả ngoài hàng.

Ngoài tỏi, ớt, đường là những gia vị cốt yếu thì việc bổ sung rau củ như cà rốt, dưa chuột hay su hào nạo sợi, thái lát sẽ giúp bát nước chấm nem đậm đà, hấp dẫn hơn, ngon mà không ngấy, ăn nhiều mà không ngán.

Cách pha nước mắm chấm nem đơn giản

1

Pha nước mắm chấm nem

Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, đu đủ gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa ăn. Mang bóp với chút muối chanh rồi đợi chừng 2 phút thì xả sạch.

Nước mắm chấm nem pha thế này mới xuất sắc, bí quyết cực đơn giản - Ảnh 2.

Hòa tan nước mắm, dấm (hoặc nước cốt chanh), đường, nước lọc trong một bát tô theo tỉ lệ 1:1:1:1. Nêm nếm đảm bảo đủ độ mặn ngọt chua. Sau khi hòa tan các gia vị thì cho phần rau củ đã chuẩn bị vào, khuấy đều. 

Nước mắm chấm nem pha thế này mới xuất sắc, bí quyết cực đơn giản - Ảnh 3.

Xay tỏi ớt bằng dụng cụ xay hoặc băm nhỏ, cho vào sau cùng. Lúc này, tỏi ớt nổi lên trên rất đẹp mắt.

Nước mắm chấm nem pha thế này mới xuất sắc, bí quyết cực đơn giản - Ảnh 4.

Một vài mẹo nhỏ cho chị em khi làm nước mắm chấm nem. Chị em có thể dùng thêm ớt sừng băm nhỏ để tạo màu đỏ đẹp cho nước chấm. Ngoài cắt hoa, tạo kiểu rau củ, chị em có thể bào sợi nhỏ để rau củ ngấm đủ gia vị, khi ăn đậm đà giải ngán cho những chiếc nem béo ngậy. 

Khi chọn nước mắm để pha nên dùng nước mắm có độ đạm cao, khi pha sẽ đậm vị mà dậy mùi. Các loại nước mắm công nghiệp đôi khi không đủ đậm đà để tạo ra bát nước mắm chấm nem ngon. Bên cạnh đó, cho tỏi ớt vào cuối cùng cũng là một mẹo nhỏ giúp tỏi ớt sánh và nổi lên trên, vừa đẹp mắt vừa ngon.

Chúc chị em thành công với cách pha nước mắm chấm nem này nhé!

Bí quyết chọn nước mắm ngon

Nước mắm ngon được ủ chượp theo phương pháp truyền thống với hai nguyên liệu chính là cá cơm và muối biển. Nước mắm được ủ và lên men tự nhiên trong khoảng 12-24 tháng. Khi chắt lọc nước cốt nguyên chất, không có sự can thiệp của phụ gia thì được coi là nước mắm ngon nguyên chất. Các chất phụ gia có thể là chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo màu hoặc đạm nhân tạo đều ảnh hưởng đến hương vị của nước mắm lẫn sức khỏe người tiêu dùng.

Nhiều người khi mua mắm về thấy đọng muối ở đáy chai, điều này chứng tỏ đây là nước mắm truyền thống. Nước mắm được lên men tự nhiên, hàm lượng muối cao khi gặp nhiệt độ thấp thì sẽ lắng đọng ở đáy. Chỉ cần lắc đều là dùng bình thường.

Một vài yếu tố cần thiết để chọn được nước mắm ngon là dựa vào độ đậm đặc, độ trong, mùi vị, độ lưu hương và màu sắc của nước mắm. Nước mắm ngon có độ sánh nhất định, để lại vết bám trên thành bát. Nước mắm chất lượng kém sẽ lỏng và không đặc. Nước mắm ngon có mùi thơm nồng đậm nhưng không gắt, hương lan tỏa nhanh. Với những loại dùng đạm nhân tạo, mùi mắm rất gắt và sặc lên mũi gây khó chịu.

"Mùi hương" của nước mắm lưu lại rất lâu, đây cũng là một mẹo nhỏ để chị em phân biệt nước mắm ngon hay không. Bên cạnh đó, khi nếm nước mắm, vị mặn đầu nhưng vị sau lại ngọt dịu đọng lại trong họng.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM