Nhiều người dân đến tưởng niệm, tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh trong khi cứu hoả

Đăng Khoa | 05-08-2022 - 22:05 PM

(Tổ Quốc) - Người dân Hà Nội từ nhiều nơi tìm đến nhà tang lễ quốc gia lặng lẽ đứng trước cổng tưởng niệm các chiến sĩ trước giờ đưa các anh về với đất mẹ.

Người dân lặng lẽ rơi nước mắt bên ngoài nhà tang lễ

Chiều 5/8, người thân, bạn bè, đồng đội của 3 liệt sĩ: thượng tá Đặng Anh Quân, thượng úy Đỗ Đức Việt, hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc có mặt tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để viếng, tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đúng 13h, Đảng ủy - ban giám đốc Công an TP Hà Nội tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân. Bên trong nhà tang lễ không khí trang nghiêm. Đại diện Công an TP Hà Nội công bố các quyết định truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước, cấp bằng Tổ quốc ghi công cho các liệt sĩ. Đại diện gia đình các liệt sĩ được mời lên nhận Huân chương, bằng Tổ quốc ghi công.

Đại tướng Tô Lâm - thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước - trao tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho đại diện 3 gia đình liệt sĩ.

Nhiều người dân đến tưởng niệm, tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh trong khi cứu hoả - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm trao huân chương chiến công cho người nhà các chiến sĩ.

Trong khi đó phía bên ngoài nhà tang lễ, người dân khắp nơi tại Hà Nội tìm đến với mong muốn tiễn đưa các chiến sĩ đoạn đường cuối.

Bà Vũ Thị Hường rời viện 108 đến trước cổng Nhà tang lễ quốc gia, hai tay nắm chặt, mắt hướng vào bên trong nơi đang diễn ra lễ tang ba chiến sĩ cảnh sát PCCC hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Mắt ngấn lệ bà Hường chia sẻ bản thân chỉ là một người dân bình thường, đi chăm cháu ốm ở viện, nhưng nghe tin hôm nay các chiến sĩ được đưa về tổ chức lễ tang lễ ngay gần viện, bà nhờ y tá trông cháu rồi một mình đi bộ ra.

"Tôi muốn đến tiễn đưa các bạn ấy một đoạn", bà Hường nói dù không phải người thân ruột thịt nhưng khi đọc báo đài biết được các anh vì người dân mà lao mình vào lửa rồi hi sinh bà thấy thương lắm. Với bà đấy là một hành đồng rất cao cả, đáng được học tập. Nhất là khi có hai người còn rất trẻ tuổi đời mới 19, 20, một người là bố của hai con nhỏ nhưng họ không tiếc thân mình để bảo vệ nhân dân.

Nhiều người dân đến tưởng niệm, tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh trong khi cứu hoả - Ảnh 2.

Bà Hường xúc động khi đứng tiễn đưa các chiến sĩ.

Cũng đến tiễn đưa các chiến sĩ về nơi an nghỉ, bà Đỗ Thị Tâm (68 tuổi, phường Phương Mai) cho hay khi nghe tin ba chiến sĩ hi sinh thân mình trong lúc cứu người bà sốc và đau lòng.

"Giữa thời bình thế này mà lại có ba đồng chí ngã xuống", với bà họ là những người có trách nhiệm cao. Dù đã cứu được 8 người ra ngoài, nhưng với trách nhiệm của người lính, sợ còn người mắc kẹt họ quay lại, rồi sự việc không may xảy ra. Là một người mẹ, người bà, bà Tâm chia sẻ bản thân xúc động rất nhiều khi đọc tin trên báo đài.

"Đấy là một sự cố không lường trước được, không thể phản kháng, họ đã quên thân mình để quay lại. Tôi bằng tuổi mẹ Quân, cũng đáng tuổi bà Phúc, Việt, ba chàng trai này đã có một hành động rất đáng tự hào", đứng ngoài nhà tang lễ bà mong trong đoạn đường cuối này có thể tiễn các đồng chí đến nơi tốt đẹp hơn.

Ông Đới Duy Sáng (51 tuổi, quận Hai Bà Trưng) cũng có mặt trước cổng nhà tang lễ khi hay tin chiều nay sẽ tiễn đưa các chiến sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ông Sáng chia sẻ ông sắp xếp công việc chiều nay để đến mong được thắp cho các chiến sĩ nén nhang. Nhưng vì đảm bảo an ninh, lại đông đoàn lãnh đạo thăm viếng nên ông đứng ngoài vái vọng, gửi lời tri ân đến những chiến sĩ đã hi sinh.

"Tôi cũng là bố của 3 con, con tôi có đứa trạc tuổi Việt, Phúc, tôi hơn Quân ít tuổi nên khi nghe tin rất buồn. Tôi thương các cháu còn trẻ, thương Quân vì còn mẹ già con thơ, mong rằng ba chiến sĩ được yên nghỉ", ông Sáng thở dài chia sẻ.

Nhắn tin cho bạn mà không thấy lời hồi đáp

Đến thắp cho Phúc nén nhang trước giờ đưa bạn về với đất mẹ, Phó Đức Tùng (bạn học cấp ba của Phúc) vẫn chưa tin được người bạn thân của mình đã ra đi.

Tùng cho biết mình, Phúc và hai người bạn nữa là một nhóm 4 người chơi thân với nhau, hàng ngày vẫn nhắn tin, gọi điện tâm sự. Nhưng ngày hôm đấy khi nghe tin cháy có đồng chí hi sinh, cậu vội rút điện thoại nhắn tin cho Phúc nhưng chẳng ai trả lời.

"Em nhắn vào nhóm gọi Phúc "Có đấy không Phúc ơi, trả lời tao với" nhưng không thấy bạn phản hồi", Tùng nói cho đến lúc báo đài đưa tin mới biết Phúc đã hi sinh. Chàng trai thấy tiếc cho người bạn thân đang ở tuổi đôi mươi.

Nhiều người dân đến tưởng niệm, tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh trong khi cứu hoả - Ảnh 3.

Các đồng đội đến tiễn đưa chiến sĩ.

"Phúc của chúng em giỏi lắm, bạn ấy biết nhiều thứ, không chỉ giỏi ngoại ngữ, bạn ấy còn giỏi cả máy tính, các môn khác cũng học rất tốt", Tùng nghẹn ngào chia sẻ từ nay không còn những tin nhắn trêu đùa nhau trong nhóm nữa. Cậu mong người bạn của mình yên nghỉ và gửi lời cảm ơn đến Phúc vì những hi sinh của chàng chiến sĩ.

Chị Ly – Trưởng ban phụ huynh lớp 9A3, THCS Thăng Long ôm lẵng hoa hồng trắng, cùng lời tiễn biệt: "Mãi mãi tuổi 19 và những ước mơ. Cô và các bạn luôn nhớ Phúc". Người phụ nữ liên tục rơi nước mắt mỗi khi nhắc tới sự hy sinh cao cả của chàng lính cứu hoả trẻ tuổi.

Đứng bên cạnh, cô Mai – Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A3, kể lại ngày nhận tin cậu học trò hy sinh, cô không thể tin đó là sự thật.

Trong buổi gặp gỡ mấy tháng trước, Phúc hào hứng khoe điểm thi với cô giáo và các bạn, nói rằng đã thi đỗ Khoa Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội.

"Tôi đinh ninh Phúc sẽ học Đại học, nhưng điều bất ngờ cuối cùng em để lại cho tôi và các bạn, là bảo lưu kết quả học tập để tham gia nghĩa vụ quân sự", cô Mai nhớ lại.

Cô giáo nhận xét Phúc là cậu học trò thông minh, hiền lành, ít nói, hơi rụt rè. Trong bất kỳ mọi trường hợp khi người khác cần sự giúp đỡ, Phúc đều sẵn sàng và nhiệt tình.

"Em ấy giỏi ngoại ngữ và máy tính, thường giúp đỡ thầy cô về giáo án và bài giảng", cô giáo chủ nhiệm nói.

Nhiều người dân đến tưởng niệm, tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh trong khi cứu hoả - Ảnh 4.

Cô giáo chủ nhiệm cấp hai và trưởng ban phụ huynh đến tưởng nhớ Phúc.

Trong giây phút tiễn biệt Phúc, cô Mai nghẹn lời, không kiềm chế nổi cảm xúc. Cô tin rằng, sự hy sinh cao cả của chàng lính trẻ, sẽ truyền cảm hứng "sống hết mình với tuổi trẻ" đến bạn bè cùng trang lứa.

14h30 nhóm bạn thân của Việt có mặt tại cổng Nhà tang lễ quốc gia, Đặng Văn Bảo Hưng (24 tuổi, Hà Đông) cùng ba người bạn khác lặng lẽ cầm trên tay cành hoa trắng. Mới ngày nào nhóm bạn còn tíu tít với nhau đủ chuyện trên đời, thế nhưng hôm nay bọn họ đứng đây để tiễn đưa người bạn của mình về cõi vĩnh hằng.

Hưng cho biết mọi thứ đều bất ngờ và đau thương, nhưng bạn đã hi sinh vì Tổ quốc nên cậu cùng mọi người rất tự hào.

"Em đến thắp cho bạn nén nhang, gửi lời cảm ơn bạn đã hi sinh vì Tổ quốc", Hưng mong sau sự việc đau lòng này mọi người sẽ chú ý an toàn cháy nổ hơn.

Sau câu nói bóng lưng chàng trai trẻ cùng ba người bạn tiến vào bên trong nhà tang lễ buồn và hiu quạnh.

Trước đó, khoảng 13h trưa 1/8, nhận được tin báo cháy quán karaoke ISIS tại địa chỉ số 231 Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy), Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội đã điều động hàng chục xe chữa cháy và hàng chục chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Tổ trinh sát gồm thượng tá Đặng Anh Quân, thượng úy Đỗ Đức Việt, hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã không quản ngại nguy hiểm vào bên trong ngôi nhà cháy để cứu người mắc kẹt.

Sau khi hướng dẫn 8 người thoát ra ngoài an toàn, 3 chiến sĩ tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ làm cả 3 chiến sĩ hy sinh.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM