Nguy cơ thủng màng nhĩ vì chủ quan bệnh viêm tai giữa

| 21-09-2022 - 13:00 PM

(Tổ Quốc) - Viêm tai giữa tái phát nhiều năm, 1 tháng trở lại đây, chị Đ.T.T, 32 tuổi, Hòa Bình có triệu chứng ù tai, chảy nước trong tai, chóng mặt, nghe kém. Qua thăm khám, bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI phát hiện chị bị thủng nhĩ khá rộng, phải tiến hành phẫu thuật.

Thủng màng nhĩ sẽ gây nguy cơ gì?

image001

Viêm tai giữa rất dễ gây thủng màng nhĩ.

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Dương Văn Tiến, Trưởng phòng khám tai mũi họng, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI (người trực tiếp khám và phẫu thuật cho chị T), viêm tai giữa rất dễ gây ra thủng màng nhĩ. Đó là do khi bị nhiễm trùng, các chất lỏng tích tụ sau màng nhĩ, tạo ra áp lực, khiến màng nhĩ bị vỡ ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng nghe, nói của người bệnh.

Quan sát phim chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện chị T bị viêm tai xương chũm có thủng nhĩ khá rộng, gần như hết màng căn và trường hợp này có chỉ định phẫu thuật để vá nhĩ và phục hồi chức năng nghe cho người bệnh.

Bác sĩ Tiến cảnh báo, người bệnh có dấu hiệu viêm tai giữa cần thăm khám sớm để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị có thể là thuốc kháng sinh uống hoặc nhỏ, phẫu thuật vá nhĩ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào hòm nhĩ.

Triệu chứng cảnh báo thủng màng nhĩ do viêm tai giữa, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan: Chảy mủ tai, nghe kém, đau đầu, chóng mặt…

image003

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Dương Văn Tiến - Trưởng phòng khám tai mũi họng, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI đang xem lại phim chụp của bệnh nhân bị thủng màng nhĩ trước khi bước vào ca phẫu thuật vá nhĩ nội soi.

Ngoài biến chứng thủng màng nhĩ, viêm tai giữa có thể dẫn tới liệt mặt, viêm tai xương chũm, áp xe não, viêm màng não… Do vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Phẫu thuật nội soi xử lý viêm tai giữa và thủng màng nhĩ

Để xử lý triệt để tình trạng viêm tai giữa tái phát nhiều lần, kèm thủng màng nhĩ của chị T, bác sĩ sẽ tiến  hành phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ - vá nhĩ kết hợp hệ thống nội soi Karl Storz, Đức hiện đại tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI.

image005

Phẫu thuật nội soi vá nhĩ được thực hiện dưới sự hỗ trợ của hệ thống phẫu thuật nội soi Karl Storz, Đức.

Bác sĩ Tiến cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện lấy cân cơ thái dương của người bệnh, sau đó bóc tách màng nhĩ thành 2 lớp và vá theo phương pháp Underlay. Đây là phương pháp cho kết quả sau phẫu thuật rất tốt, giúp tai lành nhanh và sớm phục hồi khả năng nghe".

Sau 8 ngày thực hiện ca phẫu thuật, bệnh nhân được đo thính lực đơn âm cùng các xét nghiệm đánh giá tình trạng sức khỏe. Kết quả cho thấy, chức năng nghe của bệnh nhân T được cải thiện rõ rệt.

image007

Chị Đ.T.T vui vẻ trở lại vì các triệu chứng đã biến mất, sức nghe hồi phục trở lại sau ca phẫu thuật.

Chia sẻ về cảm nhận của mình, chị T cho biết: "Tâm trạng của em lúc đầu khá lo lắng, nhưng được sự động viên của bác sĩ và ekip mổ, phương pháp này mang lại khả năng thành công rất cao nên em đã yên tâm hơn. Hiện tại em đã thấy ổn, không còn chóng mặt, ù tai nữa. Bác sĩ tái khám sau phẫu thuật thì không còn dịch trong tai. Em rất biết ơn các bác sĩ và ekip bệnh viện". 

Sau phẫu thuật vá nhĩ, bác sĩ Tiến khuyên người bệnh nên giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ, tránh để nước vào tai, tránh những âm thanh quá lớn để không làm tổn thương màng nhĩ, dùng thuốc tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên đi kiểm tra định kỳ sau 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng để đánh giá các chức năng của tai.

Phòng tránh thủng màng nhĩ để bảo vệ đôi tai

Để bảo vệ đôi tai, ngăn ngừa tình trạng thủng màng nhĩ, bác sĩ khuyên chúng ta nên thực hiện các biện pháp như sau:

- Điều trị triệt để viêm tai giữa

- Bảo vệ đôi tai trong chuyến bay bằng cách sử dụng nút bịt tai để cân bằng áp suất, nhai kẹo cao su…

- Không đưa vật lạ vào bên trong tai

- Bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn bằng cách đeo nút tai bảo vệ

Khi có bất kỳ triệu chứng nào khác thường ở tai, chúng ta nên thăm khám bác sĩ sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI

- 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

- 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

- 32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội

- 136 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM