Mùa dịch cứ dài ra mãi - Nằm lòng bí kíp tự tin chung sống cùng “Cô Vi”

Quang Vũ | 13-08-2020 - 19:23 PM

(Tổ Quốc) - Có lẽ năm 2020 này, việc chung sống cùng "Cô Vi" là điều không thể tránh khỏi. Thay vì cố gắng tự cách ly bản thân ra khỏi thế giới, hãy trang bị cho mình bộ "bí kíp" dưới đây để sống tự tin giữa mùa dịch.

Sau 2 tháng tình hình tạm lắng xuống, khi tất cả mọi người bắt đầu có dấu hiệu lơ là phòng dịch thì Covid-19 một lần nữa quay trở lại. Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới này, thay vì cố gắng trốn chạy, hãy nằm lòng những "bí kíp" dưới đây, giữ vững "đầu lạnh tim nóng" để tự tin chung sống cùng "Cô Vi".

Trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về dịch bệnh

Mùa dịch đã kéo dài gần 7 tháng qua, phần lớn mọi người đều đã hiểu Covid-19 là gì, và dịch bệnh này nguy hiểm ra sao. Thế nhưng, những thông tin sai lệch về Covid-19 vẫn còn đầy rẫy trên các trang MXH, gây tâm lý hoang mang cho mọi người. Thay vì để cho bản thân bị nhiễu loạn bởi những thông tin không chính xác, chúng ta hãy tự trang bị cho mình kiến thức, lựa chọn nguồn thông tin tin cậy, chính thống để cập nhật tình hình dịch bệnh.

Thường xuyên update những thông tin mới nhất về Covid-19. Có những lưu ý về biểu hiện của bệnh, tốc độ lây lan hay Covid-19 chỉ nguy hiểm với người già... giờ đây đã không còn hoàn toàn chính xác nữa. 

Một trong những quy tắc quan trọng nhất để phòng tránh dịch bệnh vẫn là hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong cộng đồng. Vì vậy, dù khu vực đang sống của bạn không áp dụng lệnh cách ly, vẫn cần hạn chế tiếp xúc, đi lại nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.

Cập nhật các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong những thời điểm khác nhau, tìm hiểu xem khu vực mình sống đang áp dụng theo Chỉ thị nào.

Mùa dịch cứ dài ra mãi - Nằm lòng bí kíp tự tin chung sống cùng “Cô Vi” - Ảnh 1.

Luôn cập nhật xem nơi mình sống đang thực hiện theo chỉ thị nào của Chính phủ. Tại Đà Nẵng, từ 0h ngày 12/8 tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Không quên combo vật bất ly thân mùa dịch

Mùa dịch khi bước ra đường, vật bất ly thân với tất cả mọi người chính là combo khẩu trang, nước rửa tay và nước súc miệng… Luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giữ thói quen rửa tay thường xuyên và súc miệng bằng dung dịch diệt khuẩn 2 lần/ngày là những điều tất cả mọi người cần thực hiện để bảo vệ bản thân trong mùa dịch.

Mùa dịch cứ dài ra mãi - Nằm lòng bí kíp tự tin chung sống cùng “Cô Vi” - Ảnh 2.

Theo thông tin mới nhất của Bộ Y Tế, việc thường xuyên súc họng bằng dung dịch sát khuẩn là một trong những khuyến cáo được đề nghị mọi người dân thực hiện tốt trong mùa dịch này.

Theo các bác sĩ đầu ngành: "Việc súc miệng giống như chốt chặn cuối cùng để tiêu diệt các mầm bệnh tấn công sâu vào trong cơ thể". Vì thế nên trong thời điểm nhạy cảm này, mỗi người cần chú trọng súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 30 giây, để có thể giúp vệ sinh khoang miệng một cách toàn diện, nhằm củng cố chắc chắn hơn hàng rào bảo vệ cơ thể. Các dòng nước súc miệng Listerine có khả năng diệt đến 99,9% vi khuẩn có trong miệng, là phương pháp sát khuẩn cực kỳ hiệu quả và an toàn. Được chiết xuất từ 4 tinh dầu thiên nhiên: tinh dầu bách lý hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn và tinh dầu Metyla Salitylat, Listerine giúp làm sạch các mảng bám trên răng, giảm thiểu tối đa các bệnh về răng miệng.

Mùa dịch cứ dài ra mãi - Nằm lòng bí kíp tự tin chung sống cùng “Cô Vi” - Ảnh 3.

Mỗi người cần chú trọng súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 30 giây, để có thể giúp vệ sinh khoang miệng một cách toàn diện

Cài các ứng dụng "quốc dân" mùa Covid - Bluezone, NCOVI

Đây chính là những ứng dụng "quốc dân" trong mùa dịch này.

NCOVI là thành quả kết hợp giữa Bộ TT&TT và Bộ Y tế chỉ đạo, hợp tác với nhiều công ty công nghệ trong nước để phát triển nên, nắm vai trò cốt lõi trong việc hỗ trợ người dân khai báo thông tin y tế, tình trạng sức khỏe cũng như giúp kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 tốt hơn, kịp thời trở tay và ứng phó trước diễn biến phức tạp.

Chỉ mới ra mắt, nhưng ứng dụng Bluezone đã vượt 10 triệu lượt cài đặt. Bluezone là ứng dụng "khẩu trang điện tử" trên smartphone. Nó sẽ cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Động thái này nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Mùa dịch cứ dài ra mãi - Nằm lòng bí kíp tự tin chung sống cùng “Cô Vi” - Ảnh 4.

Ứng dụng Bluezone sẽ cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 bằng cách sử dụng công nghệ định vị Bluetooth.

Giữ cho bản thân một tinh thần lạc quan, thoải mái tự tin

Chúng ta chống dịch chứ không sợ dịch, vì vậy quan trọng nhất là giữ cho bản thân sự lạc quan, thoải mái tự tin. Sự nghi kỵ, hoang mang, lo sợ sẽ làm mọi thứ tồi tệ hơn. Nắm vững các biện pháp và quy tắc phòng tránh dịch bệnh, tất cả chúng ta rồi sẽ chiến thắng đại dịch!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM