Lời giải nào cho “cơn khát” mua nhà giá rẻ của người dân TP.HCM

Phong Linh | 23-04-2022 - 07:57 AM

(Tổ Quốc) - Hai năm qua, TP.HCM không xuất hiện dự án nào giá bán dưới 30 triệu/m2, riêng các căn từ 20-25 triệu/m2 thì đã "mất tích" khá lâu. Dù nhu cầu mua nhà giá rẻ lớn nhưng TP.HCM khó phát triển tiếp loại hình này khi giá đất và chi phí xây dựng ngày càng tăng cao.

"Cơn khát" mua nhà giá rẻ của người dân

Chuyển vào TP.HCM làm việc từ khi ra trường và tích góp từ đó đến nay, 8 năm trôi qua, anh Nguyễn Kiên (30 tuổi) không kiếm được căn nhà phù hợp với tài chính dù anh tính cả đến việc đi vay ngân hàng. “Cứ mỗi lần phải chuyển trọ, khao khát có được căn nhà của riêng mình lại trỗi dậy, nhưng tìm đi tìm lại thì giá nhà cũng từ 40 triệu trở lên. Chứ nếu giá tầm 25-30 triệu đồng/m2, mình cũng cố gắng vay mượn khắp nơi để mua”, anh Kiên cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng, các nhà phát triển dự án hiện nay mải mê phân khúc cao cấp mà quên đi các phân khúc bình dân, nhà ở xã hội. Giãi bày ý kiến trên tại một tọa đàm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, trước đây có phong trào làm nhà ở xã hội, một loạt các doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội đa phần đều lỗ, không hiệu quả, việc quyết toán nhà ở xã hội rất khó khăn.

Lý giải việc TP.HCM thiếu vắng nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, các chuyên gia cho rằng, việc các chi phí đầu vào như nguyên vật liệu xây dựng, chi phí hạ tầng, tiền sử dụng đất, chi phí pháp lý, phí nhân công… đều tăng, điều này khiến việc làm nhà giá rẻ trở nên bất khả thi.

Theo ông Phúc, để giải bài toán mua nhà giá rẻ cho người dân, các chủ đầu tư phải tìm cách tiết giảm chi phí, trong đó chi phí từ quỹ đất chiếm tỷ trọng rất lớn. Hai là, chính sách thanh toán phải phù hợp để người có thu nhập thấp có thời gian tích lũy tài chính. Nhiều phương thức thanh toán hấp dẫn từ các chủ đầu tư góp phần kéo gần ước mơ sở hữu nhà cho người trẻ, người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, các đơn vị phát triển cần nhiều hơn sự hỗ trợ để tạo ra được nhà ở giá vừa tầm cho người trẻ, người có nhu cầu ở thực.

Một là, rút ngắn các thủ tục pháp lý. Hiện nay, thời gian thực hiện các thủ tục kéo dài là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đẩy giá nhà leo thang. Điểm nghẽn từ thủ tục pháp lý, cộng thêm quỹ đất đẹp, phù hợp quy hoạch cạn dần khiến số lượng dự án sơ cấp khan hiếm và liên tục kéo giá nhà tại TP.HCM và các khu vực lân cận tăng cao.

Hai là, Nhà nước cần đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông để giúp hoàn thiện kết nối giữa các khu vực. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phải phát triển hạ tầng, tiện ích, thu hút cư dân về ở.

“Nhà ở cho người trẻ, người có thu nhập thấp không chỉ là vấn đề mới đây, tuy nhiên đến nay vẫn còn là câu hỏi lớn, cần sự phối hợp từ các chủ đầu tư lẫn chính quyền các cấp để chung tay tìm lời giải”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cơ hội làm nhà giá rẻ ở thị trường tỉnh

Thực tế, nhiều chủ đầu tư đã tìm về các khu vực ven TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và bây giờ đến cả Bình Phước để tìm kiếm cơ hội đầu tư, săn quỹ đất. Đặc biệt là yếu tố về giá cả, quỹ đất ở các địa phương vùng ven đang có mức giá tốt hơn ở TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu - Tổng giám đốc CTCP BĐS Asian Holding chia sẻ, có một vài lý do thúc đẩy các doanh nghiệp địa ốc rời thị trường TP.HCM đó là, biên độ lợi nhuận của bất động sản vùng ven khá lý tưởng, cao so so với TP.HCM. Chi phí vốn đầu vào phát triển dự án tại vùng ven đang còn thấp. Quy mô, quỹ đất vùng ven dồi dào phù hợp phát triển đa dạng phân khúc và thay đổi “khẩu vị” của nhà đầu tư, khách hàng.

Bên cạnh đó, trình tự làm thủ tục pháp lý thì ở các địa phương vùng ven đang chiếm lợi thế so với TP.HCM. Đây là yếu tố rất quan trọng để triển khai dự án nhanh hay chậm. Thông thường, việc làm pháp lý ở TP.HCM mất từ 4-5 năm, trong khi các địa phương vùng ven chỉ từ 1,5 - 2 năm là xong các thủ tục. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm nhiều hơn và từ đó cũng hạn chế được các chi phí phát sinh và sinh lợi nhuận.

Ông Hậu cho hay thực tế, ở các địa phương vùng ven thì nhu cầu đầu tư vẫn cao hơn là nhu cầu ở thực bởi chính thói quen trong cuộc sống và họ muốn ở nhà liền thổ. Hiện nay, lãi suất ngân hàng cũng thấp, người dân đổ tiền vào đầu tư bất động sản, chứng khoán nên các địa phương vùng ven vẫn thích hợp để đầu tư hơn. Nhưng, là người làm trong lĩnh vực bất động sản, tôi khuyến khích các chủ đầu tư phát triển các dự án đại đô thị chất lượng.

Đồng quan điểm với ông Hậu, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, xu hướng "ly tâm" ra khỏi thành phố để tìm kiếm các sản phẩm nhà ở giá bình dân sẽ rõ nét hơn trong thời gian tới.

Câu chuyện đầu ra cho các dự án nhà giá rẻ triển khai tại thị trường tỉnh hiện nay là làm sao để thu hút dân cư về ở thực thay vì chỉ bán xong cho dân đầu tư. Để một dự án hút được người về ở, bên cạnh vị trí kết nối giao thông thuận tiện, tiện ích dịch vụ như bệnh viện, trường học, nhà trẻ, chợ, siêu thị là cần phải có hay ít nhất dự án cũng phải ở gần các tiện ích thiết yếu này.

Người làm công ăn lương, lao động bình thường sẽ là nhóm khách hàng chọn mua căn hộ vừa túi tiền, vậy nên cùng với giá bán, các chủ đầu tư cũng cần có thêm những ưu đãi vay vốn và thanh toán bán hàng hỗ trợ người mua.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM