Lan tỏa yêu thương, chàng trai 9x trao tặng hàng nghìn bộ tóc cho bệnh nhân ung thư

Nhật Vũ | 16-09-2022 - 14:39 PM

(Tổ Quốc) - Là chủ của 4 Salon tóc ở Hà Nội và TP.HCM, Nguyễn Văn Chiến đã tạo ra sứ mệnh cho mình là lan tỏa yêu thương và mang những bộ tóc của khách hàng hiến tặng đến với bệnh nhân ung thư.

Lan tỏa yêu thương, chàng trai 9x trao tặng hàng nghìn bộ tóc cho bệnh nhân ung thư

"Em cắt mái tóc này có tiếc không?

Em không tiếc đâu

Sao em không tiếc?

Chỉ cần mái tóc của em được gửi đến bệnh nhân ung thư thì em không tiếc"

Cô gái mắt rưng rưng ngấn lệ, nhìn mái tóc dài của mình lần cuối

"Em yên tâm đi, mặt em xinh và tâm em sáng lắm nên em để tóc nào cũng đẹp"

Đấy là một đoạn trò chuyện của Nguyễn Văn Chiến sinh năm 1991, chủ cửa hàng cắt tóc và một cô gái đến hiến tóc cho bệnh nhân ung thư.

Khi được hỏi sao lại chọn công việc là cắt, làm tóc và gom những mái tóc dài lại để hiến tặng cho các bệnh nhân ưng thư? Chiến bảo đó là một cái duyên từ một câu chuyện cách đây gần 1 năm trước.

Gần 1 năm trước, khi đó vô tình có chị khách đến đến tiệm của Chiến cắt tóc để hiến cho bệnh nhân bệnh viên ung thư. Hai chị em vừa cắt vừa nói chuyện, Chiến mới hỏi và được chị khách chia sẻ về câu chuyện hiến tóc như thế nào.

Lúc đó chàng trai sinh năm 91 mới nghĩ rằng tại sao người ta làm như thế mà mình thợ tóc mình không làm được, gần như ngay lập tức cậu tìm hiểu kỹ để mình học hỏi và làm theo.

Những người cho đi là những người hạnh phúc

Từ những kinh nghiệm được chia sẻ cùng với địa chỉ nơi tiếp nhận tóc, Chiến đã trực tiếp gọi điện cho trung tâm tiếp nhận tóc ở quận Gò Vấp (TP.HCM) để được tư vấn và hướng dẫn các thủ tục và các xử lý tóc hiến cho đúng quy trình.

Để việc làm nhân văn này được lan tỏa, Chiến cùng đội ngũ của mình đã đăng tải lại những video, câu chuyện của những người đến hiến tóc lên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Những câu chuyện được chia sẻ đó nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và quan tâm, dần dần những khách hàng khắp cả nước xin địa chỉ và về Salon tóc của Chiến để hiến tặng những mái tóc yêu quý của mình.

"Có nhiều gia đình, bà đưa con đi, bố mẹ đưa con đi để con làm việc tốt từ nhỏ. Cũng không ít khách hàng đến hiến tóc để tích đức cho gia đình cũng như bản thân mình. Khi khách hàng đến hiến, Salon nhà em miễn phí các gói cắt, hấp và tạo mẫu tóc miễn phí cùng với đó là giấy chứng nhận hiến tăng tóc của mình".

Những khách hàng nhí đến hiến tặng những mái tóc của mình cho các bệnh nhân ung thư

Trong thời gian đầu, Chiến cho biết vì chưa có kinh nghiệm nên làm khá vất vả, bây giờ lại thấy "ngon". Càng ngày việc làm đó lan tỏa đến những người hiến tóc, thậm chí là có hàng trăm bệnh nhân K nhắn tin cho mình, "Em đang nằm ở viện này, em đang nằm ở viện kia, em xem video của anh em thấy rất là xúc động, rất là vui, rất là hạnh phúc bởi ở ngoài kia có những người quan tâm đến chúng em".

Nhận được những tin nhắn đấy Chiến cảm giác vui sướng và càng làm tăng thêm động lực tiếp tục việc làm ý nghĩa này.

Chiến tâm sự, khi chuẩn bị cắt những mái tóc mà khách hàng hiến, nhiều người khóc lắm, vì mái tóc là một phần của cơ thể của họ, người ta nuôi mái tóc rất là nhiều năm nên khi cắt tóc đi họ thật sự tiếc nuối. Có người nuôi 15 năm, 18 năm từ bé họ không cắt tóc bao giờ.

"Em thường khuyên họ, chia sẻ với họ, có một khách hàng khi cắt tóc đã khóc nên em hỏi cắt mái tóc này có tiếc không? Bạn ấy bảo, bạn ấy không tiếc. Khi em hỏi là sao không tiếc, bạn ấy bảo là nếu mái tóc này của em được gửi đến bệnh nhân ung thư thì em không tiếc.

Lúc em cắt thì bạn ấy rưng rưng nước mắt thì em có bảo bạn ấy một câu là: "Em yên tâm đi mặt em xinh lắm, tâm em sáng lắm". Em khuyên như thế thì bạn ấy nở nụ cười luôn, nụ cười đó đã trở nên hạnh phúc".

Chiến cho biết cách đây mấy hôm Salon của mình vừa gửi hơn 60kg tóc, mỗi lần trung bình sẽ gom hàng chục kg như thế để gửi đi. Từ chi phí gửi đến chi phí in giấy chứng nhận, các giấy tuyên truyền nhận biết về bệnh ung thư mỗi tháng ngót nghét gần 10 triệu đồng/ tháng. Cùng với đó chi phí để trả lương cho các nhân viên gội, hấp, cắt cho khách khoảng 20 triệu. Tổng một tháng chi trả tầm 30 triệu đồng.

Nhiều người khuyên Chiến nên kêu gọi vốn, tiền để góp phần chi trả cho những việc làm này nhưng chàng trai 9x không muốn, cũng không ít người muốn đóng góp tài chính để Chiến làm từ thiện nhưng cậu cũng không nhận, vì cậu bảo "Mình làm thì mình phải là người chi đầu tiên, nhận tiền nhiều khi mang điều tiếng lắm".

"Ngày xưa em có làm cả nối tóc nhưng em làm cái hiến tóc này em đang bỏ dần cái nối tóc. Nối tóc nó không liên quan đến tóc đấy, em muốn làm minh bạch, sạch luôn giàu nghèo không đáng bao nhiêu cả", Chiến tâm sự.

Vô tình xem được những video của Chiến đăng lên trên mạng xã hội, bạn Dương Bảo Yến (Thái Nguyên) thấy đây là một việc có ích nên đã một mình xuống Hà Nội quyết định đi hiến tóc cho các bệnh nhân ưng thư.

"Lúc đầu em xem các Video của Chiến cùng các bạn khác ở Salon nữa. Đến khi gặp anh Chiến, em thấy anh ấy rất thân thiện, nói chuyện nhẹ nhàng, dễ nghe. Thật ra em thích làm việc tuy không to lớn nhưng là việc tốt đến cho mọi người. Em thấy chương trình hiến tóc thực sự giúp ích cho người và em rất hoan hỉ khi em điều ý nghĩa đó".

Trao mái tóc, gieo niềm tin

Chiến hay nói với các bạn trong công ty cũng như Salon tóc của mình là sau này, không biết mình sống được đến bao lâu nữa và suy nghĩ lại cả một hành trình cuộc đời mình đã làm được những điều gì?

Những gì mình cho đi đã giúp đỡ được nhiều chưa? Mình giải quyết vấn đề cá nhân không thôi thì đơn giản quá, vấn đề nhu cầu xã hội như giúp đỡ nhiều người đó là hạnh phúc. Đấy được coi là phương châm và sứ mệnh mà chàng trai ấy cùng các cộng sự sẽ làm mãi mãi vì cộng đồng.

Những mái tóc được người hiến gửi vào đó tất cả niềm yêu thương đến với bệnh nhân ung thư đều được tiệm tóc của Chiến làm chặt chẽ tất cả quy trình, từ việc cắt sao cho đẹp nhất, bảo quản một cách tốt nhất.

Phản hồi từ trung tâm tiếp nhận tóc trong TP. HCM cho biết thực sự rất biết ơn những gì mà Salon đã làm được, bởi vì những mái tóc được gửi vào đều đạt tỉ lệ trên 90% tiêu chuẩn đề ra so với chưa đến 50% những mái tóc tự cắt ở nhà gửi đến.

Cũng theo Chiến, các mái tóc được hiến tặng phải được kiểm tra kỹ lưỡng, từ độ dài nguyên bản ngắn nhất là 25cm còn tóc đã qua hóa chất là 35cm. Những mái tóc đã qua hóa chất thường khi nhận về phải xử lý lại rất là phức tạp.

"Có những người đến Salon em mái tóc dài hơn 1,6m, họ sẵn sàng hiến khoảng 90cm để tặng bệnh nhân ung thư, những mái tóc như thế thường được chia làm 2 bộ. Nhà em phải chưng dụng một khu vực riêng là kho để bảo quản tóc, nếu tính từ ngày đến giờ em cũng không biết đã gửi vào bao nhiêu kg tóc nữa. Sơ sơ cũng lên vài nghìn bộ gì đó".

Nhận xét về người bạn lâu năm cũng là người sếp của mình, Hưng Trần cho biết Chiến thực sự là một người tử tế, có tâm - đức - tài. Cậu là một người gần gũi và đầy lòng yêu thương nên được anh chị em trong công ty rất ngưỡng mộ và noi theo, những gì Chiến làm thì anh chị em đều nhìn thấy rõ.

"Tất cả đến từ sự nhân văn, từ sự tử tế mà Chiến có từ chính con người Chiến, nó giống như bản chất có sẵn trong con người rồi. Đôi khi em hay nói với các em trong công ty rằng Chiến có tâm mới có tầm, chừng nào mình sống trên đời này chưa có tâm được như Chiến cho đi không cần nhận lại. Chẳng cần học đâu xa, hãy học tập ở người sếp của mình".

Xây dựng thương hiệu từ cá nhân đến hiện tại từ năm 2018, bây giờ Chàng trai 9x đấy là đã làm chủ 4 Salon tóc có tiếng tại Hà Nội và Sài Gòn. Tuy nhiên Chiến vẫn tự nhận rằng ngày xưa mình mãi loay hoay không tìm ra sứ mệnh của mình là gì, rồi sau đó cái sứ mệnh làm thiện nguyện cho những bệnh nhân ung thư đã đến với mình như một mối nhân duyên.

"Có lần em hỏi bên trung tâm tiếp nhận tóc là mình gửi quá nhiều tóc như thế, có cần nhiều nữa không? Các bạn ấy bảo anh ơi cần nhiều lắm ạ. Mình gửi 100 bộ tóc thì nhu cầu của họ có khi cần đến 1000 bộ, nên càng ngày em thôi thúc càng phải làm nhiều hơn các video lan tỏa. Có nhiều sự chia sẻ thì sẽ có nhiều người biết và đến hiên tặng hơn, lúc đó sẽ có nhiều bệnh nhân được đội những bộ tóc mới".