Làm ngay món ăn vừa nhanh, hương vị lại giòn ngon và có tác dụng dưỡng ẩm, "chống già", tốt cho sức khỏe

Huệ Lan - Ảnh: Sohu | 16-03-2024 - 18:43 PM

(Tổ Quốc) - Chúng ta cùng tìm hiểu công thức món ăn này để thưởng thức hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe.

Khí hậu mùa xuân hanh khô nên đôi khi chúng ta cần ăn nhiều đồ ăn mát, giòn, ngọt để cổ họng dễ chịu, sức khỏe khoan khoái. Bạn đã bao giờ thử đem củ năng vào chế biến thành món ăn chưa? 

Củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy) có chứa một lượng đáng kể vitamin E,giúp giảm mức độ và thời gian đau của các hội chứng tiền kinh nguyệt như lo lắng, thèm ăn, chuột rút. Vitamin B2 có trong củ năng giúp giảm cường độ và tần suất của các cơn đau đầu và chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, việc ăn củ năng thường xuyên cũng giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Củ năng cũng chứa hàm lượng kali cao, vừa có tác dụng cân bằng huyết áp, giữ cho cơ thể khỏe mạnh lại giúp giảm tỷ lệ rối loạn nhịp tim và đau tim. Củ năng cũng có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt.

Nấm là loại thực phẩm có chứa các hoạt chất giữ ẩm tự nhiên, giúp da mềm mịn, căng bóng. Nấm giúp tăng cường sức khỏe cho hàng rào bảo vệ da, giúp da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường. Nấm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Đặc biệt là một nguồn nhiều vitamin B, selen, kẽm và đồng - các chất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong tế bào, cần thiết cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Nấm cũng giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe nhận thức.

Cải bó xôi rất giàu các vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và magie giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn gây bệnh tại những nơi dễ dàng bị tấn công như đường hô hấp và đường tiêu hoá. Vitamin C còn hỗ trợ và tăng cường hoạt động loại bỏ chất gây oxy hóa nhằm bảo vệ cơ thể.

Cách làm món ăn hôm nay cũng rất đơn giản, đó là kết hợp 3 loại nguyên liệu trên với nhau tạo ra một đĩa thức ăn đa màu sắc và hương vị ngọt ngào, thơm mát. Món ăn này có tác dụng dưỡng ẩm, tăng cường miễn dịch, rất có lợi cho sức khỏe. 

Chúng ta cùng tìm hiểu công thức món ăn này để thưởng thức hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng này nhé:

Nguyên liệu để làm món nấm xào củ năng và cải bó xôi

10-15 củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy), 1 nắm rau cải bó xôi, một nắm nấm sò, 1 cây hành lá xắt nhỏ, 1 thìa canh tinh bột bắp, lượng muối vừa phải, 1 thìa canh bột nêm vị gà (hoặc tinh chất cốt gà), 1 thìa canh dầu ăn.

Cách làm món nấm xào củ năng và cải bó xôi

Bước 1: Củ năng mua về đem rửa thật sạch dưới vòi nước để loại bỏ bùn đất. Tiếp theo bạn dùng dao gọt sạch phần vỏ và khoét bỏ đầu củ năng. Sau khi gọt xong, để củ năng sạch hơn và trắng hơn thì bạn thả vào chậu nước có pha chút muối rồi ngâm khoảng 10 phút. Sau khi ngâm xong thì vớt ra xả lại với nước sạch. Tiếp đó bạn cắt củ năng làm đôi hoặc để nguyên tùy thích. 

Bước 2: Rau cải bó xôi bạn rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi, chần qua trong khoảng 1 phút. Tiếp đó bạn vớt rau cải bó xôi ra rồi thả vào tô nước lạnh cho nguội và giữ màu xanh. Sau đó bạn vớt rau cải bó xôi ra, vắt kiệt nước rồi thái nhỏ và để riêng ra. Nấm sò bạn cắt bỏ chân nấm sau đó đem rửa sạch và để ráo nước. 

Món ăn đáng để thử: Chế biến nhanh, hương vị lại giòn ngon và có tác dụng dưỡng ẩm, bồi bổ sức khỏe rất tốt  - Ảnh 2.

Bước 3: Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Tiếp theo bạn cho củ năng đã gọt vỏ và nấm sò vào chần trong khoảng 1 phút rồi vớt ra, để ráo nước. 

Lưu ý: Công thức này sử dụng nấm sò, kích cỡ vừa phải, khi hoàn thành trông sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể dùng các loại nấm khác để thay thế như nấm nấm mỡ, nấm hương tươi...

Món ăn đáng để thử: Chế biến nhanh, hương vị lại giòn ngon và có tác dụng dưỡng ẩm, bồi bổ sức khỏe rất tốt  - Ảnh 3.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu nóng thì bạn cho hành lá xắt nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho nấm sò và củ năng đã chần vào xào đều trên lửa vừa. Sau khoảng 1 phút thì bạn cho một lượng nước sôi vừa đủ vào. Dùng thìa canh khuấy đều sau đó thêm muối, bột nêm hoặc tinh chất cốt gà vào cho vừa ăn. Nếu bạn có nước dùng gà cho vào thay phần nước sôi thì càng ngon. 

Bước 5: Sau khi cho nước và nêm nếm gia vị xong, bạn đảo đều, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị. Tiếp đó bạn cho rau cải bó xôi đã cắt nhỏ vào, xào đều tay. Đồng thời bạn pha nước tinh bột bắp sẵn sàng rồi cho vào nồi, đảo đều tay. Khi phần nước súp của món ăn sánh lại bao phủ toàn bộ các nguyên liệu thì có nghĩa món ăn đã hoàn thành. 

Bước 6: Sau khi món ăn hoàn thành, bạn cho nấm xào củ năng và cải bó xôi ra đĩa, trang trí thêm bằng chút rau mùi là có thể thưởng thức.

Món ăn đáng để thử: Chế biến nhanh, hương vị lại giòn ngon và có tác dụng dưỡng ẩm, bồi bổ sức khỏe rất tốt  - Ảnh 6.

Thành phẩm món nấm xào củ năng và cải bó xôi

Món nấm xào củ năng và cải bó xôi hoàn thành có màu sắc trang nhã, hương vị thanh mát. Củ năng giòn và hơi ngọt, nấm mềm thơm hòa quyện với vị beo béo của rau cải bó xôi. Đây là món ăn thanh mát, những ai đã ăn quá nhiều thịt cá có thể thử món này để đào thải bớt chất béo và giảm căng thẳng. 

Món ăn đáng để thử: Chế biến nhanh, hương vị lại giòn ngon và có tác dụng dưỡng ẩm, bồi bổ sức khỏe rất tốt  - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nấm xào củ năng và cải bó xôi nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM