Không học đại học, chàng thanh niên gầy gò, ốm yếu không ngại... "lau" tạ, sửa chữa máy móc, trở thành chủ của hệ thống fitness tại Hà Nội

Khánh Ly | 15-08-2022 - 14:22 PM

(Tổ Quốc) - Nguyễn Xuân Ngọc, chàng trai 9X hiện là chủ của hệ thống phòng tập gym từng là cậu bé gầy gò, ốm yếu ngại giao tiếp xã hội và không đi theo con đường đại học.

Sinh ra tại một vùng ngoại ô của Hà Nội, từ nhỏ Ngọc đã mắc phải căn bệnh hen phế quản nên sức khỏe yếu và phải dùng rất nhiều thuốc. Điều này đã dẫn tới hậu quả là cơ thể Ngọc kém phát triển, bị suy dinh dưỡng và còi cọc hơn các bạn đồng trang lứa. Thời điểm đó, anh cao 1,60m nhưng chỉ nặng vỏn vẹn có 40kg. Điều đó vô hình trung khiến Ngọc trở nên tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người. Đây cũng là một trong những lý do chính dẫn đến quyết định không tiếp tục con đường đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3 của cậu bé Xuân Ngọc ngày đó.

Cơ duyên đến với gym và những thay đổi tích cực

Không đi học đại học, chỉ ở nhà phụ giúp công việc kinh doanh hoa của mẹ càng khiến Ngọc trở nên khép kín hơn và thể trạng cơ thể vẫn không được cải thiện. Mãi đến năm 23 tuổi, anh được biết đến gym thông qua sự giới thiệu của bạn bè, họ động viên anh đến phòng tập để cải thiện các vấn đề về sức khỏe mà anh đang gặp phải. Ban đầu, anh cũng chỉ có ý định đến thử cho biết, nhưng sau vài buổi tập, nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều người, cộng với quyết tâm thay đổi ngoại hình và sức khỏe được nhen nhóm, Ngọc đã luyện tập chăm chỉ và ngày càng yêu thích bộ môn này hơn.

Sự thay đổi trước và sau khi đến với gym của Xuân Ngọc

Có thể nói, gym không chỉ mang lại cho chàng trai 9x một diện mạo mới, một sức khỏe tinh thần mới, mà quan trọng nhất là Ngọc đã dám thay đổi, vượt qua các rào cản, khám phá giới hạn của bản thân. Đồng thời anh học được cách đặt ra các mục tiêu trong cuộc sống và quyết tâm để đạt được những mục tiêu đó.

“Khi mình còn là cậu thanh niên gầy gò ốm yếu, nhút nhát, và sống khép kín, mình cảm thấy xung quanh đều là những điều tiêu cực do bản thân tự vẽ ra. Mình vô cùng tự ti khi bị so sánh với những người khác. Nhưng khi mình thay đổi, có những trải nghiệm riêng cho bản thân, sức khỏe, ngoại hình cũng thay đổi theo hướng tích cực. Mình thấy thế giới trở nên đa dạng sắc màu, moi người vui vẻ, cởi mở hơn, cuộc sống của mình từ đó cũng trở nên tốt đẹp hơn”, 9X tâm sự thêm.

Không học đại học, chàng thanh niên gầy gò, ốm yếu không ngại... "lau" tạ, sửa chữa máy móc, trở thành chủ của hệ thống fitness tại Hà Nội  - Ảnh 1.

Chặng đường khởi nghiệp và những khó khăn ban đầu

Khi đã bén duyên và đam mê với gym, Ngọc xin đi làm PT (huấn luyện viên cá nhân) ở một phòng tập nhỏ. Cũng chính trong thời gian đó, anh đau đáu ý định kinh doanh trong lĩnh vực này và khát khao mở được một phòng tập của riêng mình. Để hiện thực hóa điều đó, Ngọc xin đi làm tất cả các công việc liên quan đến phòng tập gym như: sale, lễ tân, PT... thậm chí không ngại kiêm cả những công việc như vệ sinh tạ, sửa chữa máy móc, để vừa có cho mình những kinh nghiệm, vừa trau dồi thêm kiến thức về cách vận hành một cơ sở fitness và có thêm các mối quan hệ xã hội.

Sau 3 năm lăn lộn trên khắp các phòng tập lớn nhỏ và đúc rút được một số kinh nghiệm, kỹ năng quý báu. Đến năm 2016, chàng trai 9X bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình với mô hình phòng tập đầu tiên. Vạn sự khởi đầu nan, thời điểm ban đầu bao giờ cũng khó khăn nhất. Mô hình phòng tập đòi hỏi một mặt bằng có không gian đủ rộng, Ngọc đã thuê được mặt bằng rộng 1000 m2 ở một khu chung cư tại Hà Nội. Tuy nhiên, số tiền thuê mặt bằng là không hề nhỏ. 

Với số vốn 1 tỷ đồng tích góp được, Ngọc chỉ đủ để trả tiền thuê mặt bằng, còn thiếu rất nhiều chi phí mua máy móc, thiết bị và các chi phí vận hành khác. Cộng thêm đây là lần đầu anh tự kinh doanh với mô hình phòng tập, chưa có nhiều kinh nghiệm nên phát sinh nhiều khoản nằm ngoài dự tính ban đầu. Ngọc đã phải chạy vạy vay mượn thêm từ người thân, bạn bè để có đủ số vốn cần thiết đưa phòng tập đi vào hoạt động. Thêm vào đó, việc phải cạnh tranh với các phòng tập đã hoạt động khá lâu ở xung quanh và các khu vực lân cận cũng là một thách thức lớn đối với chàng trai này.

Để vượt qua được những khó khăn đó, Ngọc và các cộng sự đã cố gắng tạo nên những điểm khác biệt cho phòng tập cả về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ lẫn chăm sóc khách hàng, tạo điểm nhấn cho thương hiệu của mình.

Không học đại học, chàng thanh niên gầy gò, ốm yếu không ngại... "lau" tạ, sửa chữa máy móc, trở thành chủ của hệ thống fitness tại Hà Nội  - Ảnh 2.

“Mình luôn yêu cầu nhân viên phải hiểu rõ và giải quyết được các nhu cầu của khách hàng khi đến với phòng tập, phải đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết và đồng cảm với khách hàng. Từ đó đưa ra đường hướng và quan trọng nhất là giúp họ đạt được mục tiêu. Mình luôn quan điểm, khi mình trao giá trị, trao sức khỏe cho khách hàng thì họ sẽ luôn đồng hành, gắn bó với phòng tập của mình và lan tỏa những điều tốt đẹp đó tới bạn bè của họ.”, Ngọc chia sẻ.

Kết quả là chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, cơ sở của Ngọc đã có một lượng khách hàng ổn định, nhận được những phản hồi tích cực và sự hài lòng của khách hàng sau mỗi buổi tập. Đồng thời nguồn doanh thu mỗi tháng cũng đủ để giúp phòng tập của anh có thể vận hành trơn tru hơn. Đó là nguồn động lực to lớn nhất đối với anh và các đồng nghiệp. Xuân Ngọc bày tỏ: “Khi bản thân bạn đang làm tốt điều gì đó, bạn phải luôn nghĩ rằng, ở đâu đó sẽ có người hoàn thành nó tốt hơn bạn”.

Trong suốt thời gian 7 năm hoạt động, thời điểm khó khăn nhất, cũng là thời điểm đáng nhớ nhất đối với Ngọc chính là khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Việt Nam. Xuân Ngọc kể: “Một số hình thức kinh doanh sẽ có giai đoạn để bùng nổ nhưng dịch bùng phát đúng vào thời điểm kinh doanh của mình. Trong suốt 6 tháng trời phòng tập không có thu nhập, mình đã phải dồn toàn bộ tiền để duy trì hoạt động của phòng tập và lo cho nhân viên những thứ cơ bản nhất. Sau khi hết dịch thì lại rơi vào mùa thấp điểm của fitness nói chung”.

Chàng trai 9x đã có lúc chán nản, muốn dừng lại tất cả. Song, nhìn những nhân viên, những người cộng sự đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng mình trong suốt khoảng thời gian dài, anh vực lại tinh thần, cố gắng kết nối với những người đi trước dày dặn kinh nghiệm, tận dụng tối đa các mối quan hệ để tìm cách đưa phòng tập của mình vượt qua khủng hoảng.

Không học đại học, chàng thanh niên gầy gò, ốm yếu không ngại... "lau" tạ, sửa chữa máy móc, trở thành chủ của hệ thống fitness tại Hà Nội  - Ảnh 3.

Cuối cùng, mọi nỗ lực của Xuân Ngọc đã được đền đáp khi không chỉ vượt qua giai đoạn khó khăn, anh còn mở rộng thêm hai phòng tập sang trọng, đẳng cấp khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nguồn doanh thu trung bình gần tỷ đồng mỗi tháng giúp anh phát triển hệ thống và mang lại dịch vụ chất lượng tốt nhất cho các phòng tập của mình.

Theo Ngọc, để có được thành công ngày hôm nay, với tư cách là chủ, người đứng đầu doanh nghiệp của mình, điều đầu tiên cần có là tầm nhìn về thị trường, dân trí, xác định được phân khúc khách hàng để đưa ra các chiến lược, định hướng đúng đắn. Bên cạnh đó, để một phòng tập finess hoạt động ổn định sẽ cần sự đồng lòng của tất cả các nhân viên. Nhân sự trong phòng tập gym hầu hết là những bạn trẻ nên tâm lý chưa ổn định, vững vàng. Việc của người đứng đầu là sẽ phải đốc thúc, cũng như động viên tinh thần, truyền năng lượng cho các bạn khi cần thiết để không ảnh hưởng đến cả tập thể và khách hàng, đồng thời hỗ trợ kịp thời để các bạn phát huy được hết các thế mạnh của mình.

Là một người chưa từng học đại học, hay qua bất kỳ trường lớp đào tạo về quản lý, vận hành nào, tất cả những điều đó Ngọc đều có được nhờ quá trình nỗ lực, tự tìm tòi, học hỏi và rèn luyện của mình. Có một câu nói Ngọc luôn tâm đắc, coi đó là kim chỉ nam trong công việc và cuộc sống: “Khi bản thân bạn đang làm tốt một việc gì đó, bạn phải luôn nghĩ rằng, ở đâu đó sẽ có người hoàn thành nó xuất sắc hơn bạn”

Ảnh: NVCC.

                                                                                                     

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM