INFJ là gì? Đặc điểm của nhóm tính cách này ra sao và đâu là nghề nghiệp giúp bạn phát huy hết tài năng của mình?

Lạc Hà | 11-08-2022 - 10:56 AM

(Tổ Quốc) - INFJ là nhóm tính cách được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Trực giác, Cảm xúc và Nguyên tắc.

Bài trắc nghiệm MBTI cho phép cá nhân mỗi người khám phá và tìm hiểu về tính cách của chính mình. Đây là một bài trắc nghiệm nổi tiếng được khá nhiều người sử dụng, thậm chí ở một số quốc gia bài trắc nghiệm này còn trở nên vô cùng phổ biến.

INFP là gì? Ưu điểm, nhược điểm ra sao và nghề nghiệp nào phù hợp với nhóm tính cách này? - Ảnh 1.

Theo đó, có 16 nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI và được phân loại bằng những chữ cái dựa trên các tiêu chí như sau:

Hướng ngoại (E) - Hướng nội (I)

Giác quan (S) - Trực giác (N)

Lý trí (T) - Cảm xúc (F)

Nguyên tắc (J) - Linh hoạt (P)

Bây giờ, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nhóm tính cách  INFJ là kiểu người như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì trong tính cách và nghề nghiệp phù hợp với những người này là gì.

INFJ là gì?

INFJ hay còn gọi là người che chở.

INFJ là gì? Đặc điểm của nhóm tính cách này ra sao và đâu là nghề nghiệp giúp bạn phát huy hết tài năng của mình? - Ảnh 2.

INFJ là nhóm tính cách được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Trực giác, Cảm xúc và Nguyên tắc. Những người này có xu hướng tiếp cận cuộc sống với suy nghĩ và trí tưởng tượng sâu sắc. Đây là một trong những kiểu tính cách hiếm gặp nhất, bởi họ mặc dù là người duy tâm nhưng sống có nguyên tắc. Những người này thường không bằng lòng với cuộc sống và họ muốn đứng lên để tạo ra sự khác biệt. Đối với họ, thành công không đến từ tiền bạc hay địa vị mà đến từ việc tìm kiếm sự thỏa mãn, giúp đỡ người khác và tạo ra những điều tốt đẹp cho thế giới.

Những người nổi tiếng có nhóm tính cách INFJ là: Nelson Mandela, Marie Kondo, Lady Gaga, Nicole Kidman, Goethe,...

Ưu điểm của nhóm tính cách INFJ

1. Sáng tạo 

Những người có nhóm tính cách INFJ là người sáng tạo và luôn tìm kiếm cơ hội để thể hiện bản thân. Là người có tham vọng nhưng cũng có rất nhiều ý tưởng mới lạ, họ thường khiến người khác phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. 

2. Sáng suốt 

Những người này luôn cố gắng không "nhìn mặt mà bắt hình dong". Họ thường tìm kiếm những sự thật sâu sắc trong cuộc sống và điều này mang lại cho họ khả năng hiểu được động cơ, cảm xúc, nhu cầu thực sự của người khác. 

3. Đam mê 

Những người này luôn theo đuổi những mục tiêu lý tưởng của mình. Họ luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết trước những gì họ muốn ở tương lai. 

4. Vị tha 

Đây là những người luôn muốn sử dụng điểm mạnh của mình để giúp đỡ người khác. Họ luôn muốn làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn, bắt đầu từ những người xung quanh họ.

INFJ là gì? Đặc điểm của nhóm tính cách này ra sao và đâu là nghề nghiệp giúp bạn phát huy hết tài năng của mình? - Ảnh 3.

Nhược điểm của nhóm tính cách INFJ

1. Nhạy cảm với những lời chỉ trích 

Những người này sợ nhất là nghe những lời chỉ trích, phản bác. Họ có thể trở nên phòng thủ hoặc bác bỏ người khác nếu ai đó thách thức các nguyên tắc và giá trị mà họ đặt ra.

2. Khó gần 

Đây thực sự là những người hướng nội và họ có thể cảm thấy khó cởi mở với người khác. Những người này dễ bị tổn thương và không muốn làm gánh nặng cho người khác về vấn đề của họ. Chính vì vậy mà họ vô tình tạo ra khoảng cách trong các mối quan hệ của mình. 

3. Dễ kiệt sức 

Là một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên nhóm tính cách này thường không biết cách để thư giãn. Họ có thể khiến bản thân bị kiệt sức nếu không biết cách giữ thăng bằng giữa việc giúp đỡ người khác và chăm sóc bản thân.

Nghề nghiệp phù hợp cho nhóm tính cách INFJ

- Bác sĩ, nha sĩ 

- Chuyên gia tâm lý học, bác sĩ tâm thần 

- Giáo viên 

- Nhiếp ảnh gia 

- Nhạc sĩ, họa sĩ, kiến trúc sư 

- Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

- Quản trị nhân sự 

- Bảo mẫu 

- Huấn luyện viên

Làm trắc nghiệm MBTI để khám phá nhóm tính cách của bản thân tại đây!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Xem bộ tranh này mà giật mình nhìn lại: Phải chăng mình cũng phí hoài thanh xuân?

(Tổ Quốc) - Thanh xuân trong bạn là gì? Liệu có phải là thời tuổi trẻ nhiệt huyết, có sự táo bạo để dám viết nên câu chuyện của riêng mình? Nếu câu trả lời là không, hãy nhớ rằng, quãng thời gian tươi đẹp này không phải là mãi mãi. Vì vậy, khi đang còn trẻ, xin đừng lãng phí thanh xuân, hãy sống trọn vẹn “0 phí”!