Hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và TikTok: Quảng bá du lịch Việt Nam sáng tạo, văn minh!

Quang Vũ | 22-09-2022 - 18:30 PM

Chiến dịch #NganNgaVietNam kêu gọi người dùng cùng tìm về vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống, tôn vinh các giá trị văn hóa và chia sẻ niềm tự hào dân tộc trên nền tảng TikTok.

Cuối tháng 8/2022, TikTok phối hợp với Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chiến dịch #NganNgaVietNam với mong muốn thúc đẩy quảng bá du lịch quốc gia thông qua âm nhạc truyền thống trên nền tảng. Sự kết hợp và chuẩn bị kỹ lưỡng giữa các bên về mặt nội dung, quy mô tổ chức đã giúp thông điệp chiến dịch được lan toả mạnh mẽ. Hơn hết, #NganNgaVietNam hội tụ đủ các yếu tố của một chiến dịch quảng bá du lịch Việt sáng tạo, văn minh và phù hợp với hiện tại.

Hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và TikTok: Quảng bá du lịch Việt Nam sáng tạo, văn minh! - Ảnh 1.

Buổi họp báo ra mắt chiến dịch được thực hiện vào ngày 30/08

Thi làn gió mi cho nhng giai điu dân tc

Mở đầu chiến dịch là MV “Ngân Nga Việt Nam” ra mắt vào ngày 30/8. Bài hát mang âm hưởng hiện đại, được phối từ 3 làn điệu âm nhạc: Quan họ, Ca Huế và Cải lương, thực hiện bởi Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang. Trình diễn trong MV là sự tiếp nối của hai thế hệ: 3 nghệ sĩ thế hệ trước: Tiến sĩ - NSND Bạch Tuyết, NSND Thúy Hường và NSƯT Vân Khánh. 3 nhà sáng tạo nội dung TikTok là Tiến Tới, Tiến Dũng, Anh Duy đại diện cho thế hệ trẻ cùng nghe và tiếp nối tinh thần của các nghệ sĩ. Đồng thời, phần lời nhạc và video ca nhạc còn được cố vấn về mặt chuyên môn bởi 2 chuyên gia: Nghệ sĩ đàn tranh, Tiến sĩ - NSƯT Hải Phượng và Tiến sĩ Phan Thuận Thảo.

Hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và TikTok: Quảng bá du lịch Việt Nam sáng tạo, văn minh! - Ảnh 2.

Xem ngay MV Ngân Nga Việt Nam

Trong MV này, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang đã thổi làn gió mới biến những giai điệu dân ca truyền thống trở nên mới lạ, bắt tai và gần gũi hơn với giới trẻ. Vẫn giữ nguyên giá trị gốc của âm nhạc dân tộc nhưng Ngô Hồng Quang  đã bổ sung thêm những tiết tấu nhanh, nhịp beat mạnh phù hợp với cộng đồng người dùng TikTok, từ đó khơi gợi sự tò mò để các bạn chủ động tìm hiểu nhiều hơn về các loại hình âm nhạc truyền thống của dân tộc.

Ngh thut truyn thng là tài nguyên quý giá đ qung bá du lch

Kể từ khi chiến dịch #NganNgaVietNam được khởi động, việc đưa âm nhạc truyền thống lên nền tảng đã bắt đầu gây được sự chú ý. Chiến dịch hứa hẹn sẽ trở thành cầu nối giúp quảng bá nét đẹp văn hoá dân tộc, đem đến những góc nhìn đa dạng về phong cảnh, con người địa phương gắn liền với các làn điệu quê hương. TS-NSƯT Hi Phưng - một trong những chuyên gia cố vấn cho chiến dịch #NganNgaVietNam nhận định. "Văn hoá là cách đ to ra du n ca mi dân tc vi du khách, không ch Vit Nam. Âm nhc truyn thng, các loi hình ngh thut dân gian là th không ch đưc biết đến mt ln, mà nếu hp dn, ngưi ta s đến nhiu ln đ khám phá đưc nhiu khía cnh đc đáo hơn. Cho nên đó là yếu t rt cn thiết đ khai thác".

NSƯT Vân Khánh nhấn mạnh: "Mt trong nhng điu làm nên s khác bit gia các quc gia chính là văn hoá, và âm nhc truyn thng là mt trong nhng yếu t đó. Ngưi nưc ngoài đến Vit Nam, đưc nghe ca Huế trên sông Hương, đưc biết đến Ci lương min Nam hay Quan h  min Bc. Dù cho h không th hiu hết li ca, nhưng cái giai điu, cách biu din thì có th khiến h thy hay, thy hp dn, ri t đó nếu có hng thú thì mi tìm tòi thêm v văn hoá ln các đc trưng đa phương đó".

Hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và TikTok: Quảng bá du lịch Việt Nam sáng tạo, văn minh! - Ảnh 3.

Những video nổi bật giới thiệu điểm đến du lịch qua các đoạn nhạc trong MV "Ngân Nga Việt Nam"

Trong khuôn khổ chiến dịch #NganNgaVietNam, cuộc thi “Đi muôn nơi cùng #NganNgaVietNam” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dùng TikTok. Đã có hơn hàng loạt video chia sẻ các cảnh đẹp, ẩm thực, văn hoá nước nhà trên nền nhạc Ngân Nga Việt Nam từ ngày 5/9. Không ít nhà sáng tạo nội dung rất chịu khó đầu tư cho các bối cảnh hoành tráng như quay Ca Huế ở Đại nội Huế, giới thiệu các điểm đến độc đáo ở các vùng quê Bắc Bộ… Sự đón nhận của mọi người cho thấy sự thành công bước đầu của chiến dịch trong việc quảng bá du lịch thông qua văn hoá, tiệm cận với thế giới quan của giới trẻ.

Chia sẻ về chiến dịch này, nhà sáng to ni dung TikTok, Tiến Dũng cho biết: “#NganNgaVietNam qu thc là 1 chiến dch vô cùng ý nghĩa. Chiến dch đem đến cho ngưi tr chúng em cơ hi đưc gii thiu v văn hóa, quê hương vi bn bè gn xa, trong và ngoài nưc. Đng thi, nhng giai điu âm nhc truyn thng sau khi đưc làm mi đã hin đi, màu sc và bt tai hơn rt nhiu. Em tin vic này s khiến ngưi tr thêm yêu và quý trng văn hóa âm nhc c truyn”.

Thông tin v chiến dch #NganNgaVietNam

#NganNgaVietnam là chiến dịch do TikTok phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Tạp chí Du lịch và Tạp chí Du lịch TP.HCM. Chiến dịch kêu gọi người dùng cùng tìm về vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống, tôn vinh văn hóa và chia sẻ niềm tự hào dân tộc, từ đó góp phần quảng bá du lịch quốc gia.

Bên cạnh đó, từ ngày 5/9/2022 - 5/10/2022, TikTok sẽ tổ chức cuộc thi "Đi muôn nơi cùng #NganNgaVietNam" nhằm kêu gọi người dùng yêu văn hoá và du lịch trên cả nước tham gia sáng tạo nội dung giới thiệu về phong cảnh, văn hóa, ẩm thực, lối sống của Việt Nam trên nền nhạc bài hát Ngân Nga Việt Nam ngay trên nền tảng.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về #NganNgaVietNam, xem các video nổi bật, đồng thời theo dõi những nghệ sĩ và nhà sáng tạo nội dung đồng hành cùng chiến dịch, người dùng có thể truy cập tại thư viện trực tuyến trên nền tảng TikTok tại đây.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM