Hành tây được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại rau"
Hành tây có chứa một chất gọi là "quercetin", là một trong những chất chống ung thư tự nhiên hiệu quả nhất được biết đến cho đến nay, nó có thể ngăn chặn cơ chế sinh hóa trong cơ thể đột biến và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó có tác dụng chống ung thư.
Nguyên tố vi lượng selen chứa trong hành tây là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường sức sống và sự trao đổi chất của tế bào, có tác dụng chống ung thư và chống lão hóa.
Hành tây cũng chứa một lượng canxi nhất định. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng ăn hành tây có thể làm tăng mật độ xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.
Hành có tác dụng tán phong hàn, do trong củ và lá hành có chứa chất bay hơi dầu gọi là propylen sunfua, có vị cay. Chất này có thể chống sốt rét, kháng vi-rút cúm, có tác dụng diệt khuẩn mạnh. Đồng thời nó có thể kích thích sự bài tiết của dạ dày, ruột và các tuyến tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy tiêu hóa.
Hành tây không chứa chất béo, trong tinh dầu của nó có chứa hỗn hợp các hợp chất chứa lưu huỳnh có thể làm giảm cholesterol, có tác dụng chữa chứng khó tiêu, chán ăn, ngừng tích tụ thức ăn bên trong ruột.
Một cuộc khảo sát cho thấy những người thường xuyên ăn hành tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người không ăn, và nếu họ có chẳng may mắc phải căn bệnh này thì nguy cơ tử vong cũng ít hơn 30%.
Tuy nhiên, có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng hành tây bạn cần phải tránh
Hành tây có thể từ một loại thuốc trị bệnh hiệu quả biến thành chất độc gây nguy hiểm khi kết hợp với những thực phẩm sau:
1. Tôm
Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung với loại thực phẩm này.
2. Cá
Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.
3. Rong biển
Rong biển có chứa nhiều i-ốt và can-xi. Trong khi đó, hành tây lại giàu axit oxalic. Ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.
4. Mật ong
Người nội trợ khi nấu ăn hoặc làm đồ uống dinh dưỡng với hành tây, tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống. Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù.
Cho nên, để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn, món nào đã dùng mật ong thì không dùng thêm hành tây và ngược lại. Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn hành tây quá nhiều cùng một lúc, điều này dễ gây ra các vấn đề về thị lực và sốt.
5. Đậu nành
Ăn hành tây và đậu nành cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu nành, làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm.
Thực phẩm tốt với hành tây
Hành tây mướp đắng: Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Hành tây trứng: Cải thiện tỷ lệ hấp thụ vitamin C và vitamin E trong cơ thể.
Hành tỏi: Chống ung thư, chống vi khuẩn, chống viêm.
Hành tây thịt lợn nạc: Có tác dụng tráng dương, nhuận tràng.
Hành tây gan lợn: Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể như: protein, vitamin A, giúp sáng mắt, bổ máu.
4 lưu ý khi muốn ăn hành tây
- Không nên ăn quá nhiều hành tây một lúc bởi nó dễ gây kích ứng và gây sốt.
- Những người bị lở, ngứa ngoài da, có bệnh về mắt, bệnh về dạ dày, viêm phổi nên ăn ít hành tây.
- Hành tây có vị cay nồng, tính ấm, người bị sốt ăn nên thận trọng.
- Vị cay có trong hành tây gây khó chịu cho mắt, khi bị các bệnh về mắt và sung huyết thì không nên cắt hành.
T/h