Đầu tư chứng khoán không chỉ là xu hướng thời thượng, mà còn khẳng định tầm nhìn thế hệ Z!

Quang Vũ | 17-08-2021 - 21:16 PM

(Tổ Quốc) - Các khái niệm “tài chính”, “đầu tư” với Gen Z không còn là điều gì quá xa vời hay to tát, thay vào đó, thế hệ trẻ đã sớm vạch ra các kế hoạch đầu tư để tăng thu nhập, làm chủ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cuối tháng 6/2021, Nguyễn Minh Quang - sinh viên năm cuối trường Đại học Kiến trúc bán ra những lô cổ phiếu cuối cùng mình sở hữu, tài khoản ngay lập tức tăng thêm hơn 20 triệu đồng. Đây là lần giao dịch thứ 2 của Quang trong năm nay. Trước đó cậu bạn mua vào một lượng cổ phiếu được đánh giá tốt, và hold (nắm giữ) cho đến khi thị trường gần đạt đỉnh thì chốt lời.

Những người thuộc thế hệ Z đầu tư chứng khoán như Quang không hề hiếm. Đây được xem là xu hướng đầu tư thời thượng mà gần như Gen Z nào cũng dành thời gian tìm hiểu, sau đó chờ đợi cơ hội thích hợp để tham gia vào thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh các chủ đề đầu tư tài chính xuất hiện liên tục trên các kênh mạng xã hội TikTok, Instagram và Twitter, đã góp phần không nhỏ vào việc kết nối một thế hệ mới đến gần hơn với mục tiêu "tự chủ tài chính bằng cách đầu tư sớm".

Các video được gắn hashtag (thẻ) #finance, #invest hoặc #stocktok trên Tiktok nhận được hàng tỷ lượt xem - cụ thể tổng cộng là 7,5 tỷ tại thời điểm giữa tháng 7/2021 (theo số liệu của BusinessInsider), là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của Gen Z là "đầu tư".

Đầu tư chứng khoán không chỉ là xu hướng thời thượng, mà còn khẳng định tầm nhìn thế hệ Z! - Ảnh 1.

Thế hệ Z quan tâm sớm đến đầu tư chứng khoán và xem đây là một kênh phát triển tài chính bền vững

Theo ngân hàng Bank of America, thu nhập của thế hệ Z được dự báo sẽ tăng 5 lần vào năm 2030, đạt 33.000 tỷ USD và chiếm hơn 25% thu nhập toàn cầu. Đây sẽ là thế hệ tạo ra sự bùng nổ về đầu tư và tiêu dùng chưa từng có từ trước tới nay. "Cuộc cách mạng Gen Z đang bắt đầu", Haim Israel - Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu thuộc Bộ phận Nghiên cứu đầu tư toàn cầu của Bank of America nhận định.

Không nằm ngoài xu thế, Gen Z tại các nước Châu Á cũng đã sớm tham gia vào thị trường chứng khoán với đa dạng cách thức đầu tư. Vivian Sam, 22 tuổi, từng đăng ký một khóa học quản lý khách sạn ở thành phố Bengaluru, miền nam Ấn Độ nhưng nhanh chóng nhận ra công việc này không phù hợp với bản thân. Vivian tính toán mình sẽ phải mất tới 40 năm để kiếm được 1 triệu USD.

Cuối cùng, vào mùa xuân năm 2020, trong thời gian ở nhà vì đại dịch Covid-19, Vivian biết đến chứng khoán và quyết định theo đuổi lĩnh vực này. Hiện tại, cậu là một trader (nhà giao dịch) toàn thời gian ở thành phố Bhilai. "Tôi biết mình không thể bỏ công việc này khi nhìn thấy số tiền của mình tăng lên liên tục, mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp", Vivian khẳng định.

Theo trang báo điện tử Taiwannews, các nhà đầu tư chứng khoán dưới 30 tuổi chiếm tới 40% trên tổng số nhà đầu tư của vùng lãnh thổ này. Gen Z Đài Loan có tư duy và cách thức đầu tư khác biệt so với những nhà đầu tư thế hệ trước như tham gia sớm vào thị trường quốc tế, và đặc biệt yêu thích cổ phiếu công nghệ. Năm 2020, số nhà đầu tư trẻ tăng từ 25,4% lên 36,11%. Họ chủ yếu đầu tư vào các công ty làm về AI, 5G, xe điện hay chất bán dẫn.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ Đài Loan vẫn chưa đủ hấp dẫn với thế hệ Z của nền kinh tế này. Những người trẻ tuổi yêu thích thị trường chứng khoán Mỹ hoặc các chứng chỉ quỹ ETF hơn. Đa số Gen Z Đài Loan cho rằng Tesla, Apple… mới là những cổ phiếu đáng để đầu tư.

Đầu tư chứng khoán không chỉ là xu hướng thời thượng, mà còn khẳng định tầm nhìn thế hệ Z! - Ảnh 2.

Các công ty chứng khoán nhanh chóng bắt kịp xu hướng và tung ra nhiều chương trình hấp dẫn dành riêng cho các nhà đầu tư Gen Z

Sự "trỗi dậy" của Gen Z chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế - tài chính toàn cầu. Với năng lực vượt trội về khả năng tìm kiếm và phân tích thông tin, đầu tư chứng khoán không chỉ đơn giản là xu hướng thời thượng, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn của Gen Z trong lĩnh vực tài chính. "Money never sleeps" - tiền để yên sẽ mất giá, vì vậy đầu tư đều đặn và lâu dài sẽ giúp gia tăng tài sản đáng kể.

Tại Việt Nam, không chỉ có một Minh Quang - nhà đầu tư chứng khoán ở độ tuổi 2x, mà còn rất nhiều các bạn trẻ Gen Z khác cũng đang tích cực tham gia vào thị trường hấp dẫn này. Theo số liệu thống kê của Công ty Chứng khoán VPS, sau khi ra mắt Zinvest Club - Câu lạc bộ Đầu tư chứng khoán dành riêng cho Gen Z, mỗi ngày trung bình có tới khoảng 500 tài khoản giao dịch trong độ tuổi 18-25 được mở mới - một con số không hề nhỏ.

Với những nhà đầu tư trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán, thì Zinvest Club được xem là nơi cung cấp kiến thức tài chính và kỹ năng đầu tư bài bản, do chính các chuyên gia của VPS biên soạn, hướng dẫn và tư vấn kịp thời cho nhà đầu tư, thậm chí ngay trong phiên giao dịch, giúp nhà đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư.

Đầu tư chứng khoán không chỉ là xu hướng thời thượng, mà còn khẳng định tầm nhìn thế hệ Z! - Ảnh 3.

Zinvest Club do Công ty Chứng khoán VPS triển khai, đem đến kiến thức và kỹ năng tài chính cho các nhà đầu tư Gen Z

Với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho khách hàng trong độ tuổi 18-25, từ ngày 01/08/2021, khi mở tài khoản chứng khoán tại VPS, Gen Z sẽ được: Tặng phí giao dịch 1 tỷ đồng trên tất cả các tiểu khoản trong vòng 1 năm kể từ ngày mở tài khoản; Lãi suất ưu đãi chỉ tới 6,8% trong 30 ngày đầu tiên và 9,8% từ ngày 31 đến hết 1 năm kể từ ngày mở tài khoản áp dụng trên tiểu khoản giao dịch ký quỹ; Miễn phí đào tạo kiến thức về chứng khoán và các đặc quyền khác khi trở thành thành viên Zinvest Club.

Cuộc cách mạng Gen Z đã chính thức bùng nổ, những khái niệm "tài chính", "đầu tư" không còn xa vời và to tát, những người trẻ đang ngày càng đẩy nhanh tốc độ làm giàu để thứ họ thu về không chỉ là tiền, hay vị thế mà còn là cuộc sống thịnh vượng trong tương lai.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM